Thứ bảy, 06/06/2020, 02:52 [GMT+7]

Nâng cao trách nhiệm của tài xế tắcxi

Thứ hai, 27/05/2019 - 16:27'
(BLC) - Ban An toàn giao thông tỉnh vừa tổ chức kiểm tra liên ngành tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông trong hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Và, lần đầu tiên tổ chức kiểm tra ma túy tập trung đối với các lái xe của 7 hãng tắcxi trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm cần thiết để thay đổi hình thức kiểm tra sức khỏe tài xế, nâng chế tài xử phạt, ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Đỗ Tú Anh - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tổ chức 2 đợt kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ và thực hiện các giải pháp ngăn chặn tai nạn giao thông trong hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 20 trường hợp dương tính với chất ma túy trong tổng số 586 trường hợp lái xe khách, xe tải và container. Đồng thời, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và chờ xử lý vi phạm theo quy định. Vừa qua, lần đầu tiên Đoàn kiểm tra liên ngành có buổi làm việc với các doanh nghiệp vận tải tắcxi trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung vào phương tiện và quản lý phương tiện; quản lý lái xe, nhân viên phục vụ; thiết bị giám sát hành trình; công tác quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông; điều kiện, sức khỏe của lái xe (trong đó có test nhanh nước tiểu kiểm tra chất gây nghiện).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 doanh nghiệp vận tải tắcxi gồm: Công ty TNHH MTV Linh An, Công ty TNHH Đức Bằng, Công ty Mai Linh, Công ty TNHH MTV Linh Lợi, Công ty TNHH MTV Vũ Lâm, Công ty TNHH MTV Thanh Thủy, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thành Công (đều có trụ sở tại thành phố Lai Châu). Ngay trong buổi kiểm tra, đối với thủ tục hành chính, quy trình kinh doanh, các đơn vị được lực lượng chức năng đánh giá đảm bảo quy định. Tuy nhiên, trong số 90 lái xe của 7 hãng tắcxi tham gia test nhanh thì có 2 trường hợp dương tính với ma túy.

Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành các bước kiểm tra đối với lái xe Hãng tắcxi Mai Linh.

Trong tiêu chí hoạt động của các đơn vị đều luôn lấy sự hài lòng của khách hàng đặt lên hàng đầu và quan tâm, chú trọng đảm bảo an toàn tính mạng cho người ngồi trên xe. Tuy nhiên, kiểm soát việc sử dụng các chất cấm đối với lái xe không thể thực hiện triệt để, bởi phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của mỗi người. Điều này cho thấy, sự vào cuộc của cơ quan chức năng luôn cần thiết, đảm bảo cho lợi ích phát triển chung và cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị kinh doanh tắcxi.

Anh Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Đức Bằng (Hãng tắcxi Bằng An) cho biết: Đợt kiểm tra liên ngành đối với các doanh nghiệp vận tải tắcxi vừa qua rất thiết thực. Giúp phát hiện những tài xế không đủ điều kiện hành nghề để xử lý nghiêm khắc. Trong sự phát triển của nhiều hãng tắcxi với da dạng phương thức kinh doanh nhưng đều có chung mục đích là tạo niềm tin để khách hàng gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, có thể chỉ vì một tài xế xử dụng rượu, bia hoặc chất ma túy gây tai nạn khi chở khách hoặc làm phiền hành khách trong quá trình phục vụ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của đơn vị. Hy vọng, cùng với sự chủ động của Công ty, thời gian tới, các đơn vị liên ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm, đồng hành, giúp đỡ để các doanh nghiệp vận tải nói chung, tắcxi nói riêng có được đội ngũ tài xế tâm huyết với nghề, nói không với các chất cấm, kích thích.

Ngay khi xác định theo đuổi nghề lái xe, anh Tẩn Quang Vinh (Hãng tắcxi Mai Linh) xác định rõ phương châm: Sức khỏe bản thân đảm bảo thì mới có được những chuyến xe an toàn. Bởi vậy, ngoài rèn luyện tay nghề vững, anh tuyệt đối không uống rượu, bia trong giờ làm việc và nói không với ma túy.

Thực tế đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, kiểm tra sức khỏe đối với lái xe cần được thực hiện đột xuất và phải xuất phát từ lợi ích của chính doanh nghiệp. Bởi hơn ai hết, không may xảy ra tai nạn, doanh nghiệp sẽ thiệt hại về nhân lực, tài sản, uy tín trên thị trường. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần có phương án hữu hiệu để quản lý đội ngũ lái xe, tránh trường hợp bị loại từ đơn vị này lại “chạy” sang doanh nghiệp khác làm việc.

Kim Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...