Thứ sáu, 05/06/2020, 21:53 [GMT+7]

Nỗ lực trong công tác chống tái trồng cây thuốc phiện

Thứ sáu, 03/05/2019 - 15:40'
(BLC) - Với đặc thù là tỉnh vùng cao, biên giới, đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực vào cuộc, chỉ đạo lực lượng chức năng cùng cấp triển khai đồng bộ các giải pháp trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Từng bước ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện, giúp Nhân dân phát triển sản xuất, góp phần đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn.

Từ đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Với vai trò là cơ quan nòng cốt, Công an tỉnh đã tham mưu cho  UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, vận động, phòng ngừa, phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu niên vụ 2018 – 2019 ngay từ đầu tháng 9/2018. Theo đó, UBND các huyện, thành phố đã xây dựng  kế hoạch, triển khai công tác tuyên truyền, vận động và các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trồng cây thuốc phiện trên địa bàn; chỉ đạo lực lượng chức năng cùng cấp tăng cường công tác nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trồng, tái trồng cây thuốc phiện. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy; vận động Nhân dân không chặt phá rừng, không trồng cây thuốc phiện, không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy… Cùng với đó, vận động Nhân dân chủ động phát hiện, tố giác các cá nhân, hộ gia đình có hành vi phát nương hoặc thuê người phát nương gieo trồng cây thuốc phiện để xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, tại các xã trọng điểm, lực lượng chức năng đã tổ chức ký cam kết, tuyên truyền, vận động được trên 90% số hộ trở lên không trồng, tái trồng cây thuốc phiện. Cụ thể, tại xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ đã tuyên truyền, vận động được 906/967 hộ (đạt 93,7%); xã Khoen On, huyện Than Uyên vận động được 1.015/1.100 hộ (đạt 92,7%); xã Tà Tổng, huyện Mường Tè tuyên truyền, vận động được 1.000/1.007 hộ (đạt 99%) ký cam kết không trồng, tái trồng cây thuốc phiện, không mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các chất ma túy.

bản không trồng, sử dụng cây thuốc phiện.

Trước đây, bản Pan Khèo, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường có hơn 70% người sử dụng ma túy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động đến nay, 100% hộ dân không có ai nghiện hoặc tái nghiện ma túy. Trong ảnh: Ông Giàng A Sử - Bí thư Chi bộ bản Pan Khèo (thứ 3 từ phải sang) tuyên truyền, vận động người dân trong bản không trồng, sử dụng cây thuốc phiện.

Riêng đối với xã Tà Tổng, Công an tỉnh đã thành lập 12 tổ công tác với 115 đồng chí tăng cường xuống địa bàn, thường trực tại xã, triển khai 2 đợt tuyên truyền với thời gian hơn 7 tháng (từ ngày 6/9/2018 đến ngày 25/4/2019). Công an huyện Tam Đường đã tổ chức 7 đợt tuyên truyền vận động người dân không trồng cây thuốc phiện tại các xã: Giang Ma, Khun Há, Thèn Sin, Tả Lèng với hơn 400 lượt người tham gia. Công an huyện Than Uyên phối hợp với UBND các xã: Hố Mít, Mường Khoa, Phúc Khoa tổ chức 6 buổi tuyên truyền với hơn 1.500 lượt người tham gia.

Công tác tuyên truyền được lực lượng chức năng chuẩn bị khá chu đáo, sáng tạo, cụ thể, phù hợp với đặc thù địa bàn, dân tộc. Tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng, kèm theo gọi hỏi răn đe một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Đặc biệt là tranh thủ sự tham gia của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín. Tuyên truyền miệng kèm theo hình ảnh trực quan sinh động, dẫn chứng cụ thể… từng bước làm chuyển biến nhận thức của người dân trong phá nhổ cây thuốc phiện nói riêng, chung tay bài trừ ma túy ra khỏi cộng đồng nói chung.

… đến tích cực phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh tố giác tội phạm

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, công tác phòng ngừa, ngăn chặn trồng cây thuốc phiện được các huyện, thành phố quan tâm triển khai thực hiện, thông qua việc thành lập đoàn công tác bao gồm lực lượng công an, chính quyền xã và cán bộ một số ban, ngành làm thành viên về cơ sở tổ chức kiểm tra, rà soát, phá nhổ cây thuốc phiện. Theo đó, từ ngày 6/9/2018 đến ngày 30/4/2019 toàn tỉnh phát hiện, phá nhổ 6.754m2 cây thuốc phiện (so với niên vụ năm 2017 – 2018 giảm 9.589,7m2, bằng 58,85%). Trong đó, huyện Mường Tè: 2.528m2, Than Uyên: 3.925m2, Tam Đường: 5m2, Tân Uyên: 57,16m2, Phong Thổ: 25m2, Sìn Hồ: 214m2.

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy cũng được lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung đấu tranh quyết liệt triệt phá các đường dây ma túy lớn, xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn. Từ tháng 9/2018 đến nay đã phát hiện 140 vụ, 171 đối tượng, thu 9,4kg hê rô in; 4,2kg thuốc phiện cùng 11kg quả thuốc phiện; 12,87g cỏ mỹ, 99,36g ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng khác có liên quan. Tập trung rà soát, nắm tình hình địa bàn và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm tội phạm, quyết tâm ngăn chặn triệt để tình trạng trồng cây thuốc phiện trên địa bàn, lực lượng công an đã tập trung lực lượng, thu thập tài liệu, vật chứng tiến hành xử lý hình sự đối với hành vi trồng cây thuốc phiện. Kết quả đã khởi tố 2 vụ, 2 đối tượng thu giữ 2.902 cây thuốc phiện. Ngoài ra, các đơn vị cũng làm rõ 8 vụ, 8 đối tượng trồng cây thuốc phiện nhưng chưa đến mức truy cứu hình sự, đã tiêu hủy và xử lý vi phạm hành chính nộp Kho bạc Nhà nước 9 triệu đồng.

Thiếu tướng Lê Văn Bảy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, công tác phòng ngừa, phá nhổ cây thuốc phiện luôn được lực Công an tỉnh quan tâm triển khai từ sớm, khi chưa bắt đầu vào mùa vụ gieo trồng, nên về cơ bản đã phòng ngừa hiệu quả việc trồng cây thuốc phiện. Diện tích cây thuốc phiện giảm nhiều so với những năm trước đây. Cũng nhờ được phát hiện sớm, kịp thời, nên phần lớn cây thuốc phiện chưa cho thu hoạch. Công tác tuyên truyền được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều hình thức đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, bà con đồng thuận, ủng hộ tích cực chung tay tự giác phá nhổ cây thuốc phiện…       

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy nói chung, việc triệt xóa trồng cây thuốc phiện nói riêng trên địa bàn tỉnh đạt kết quả bước đầu quan trọng, song chưa phải đã hết khó khăn. Do cây thuốc phiện được bà con trồng chủ yếu ở địa bàn các xã xa xôi, hẻo lánh chỉ sử dụng xe máy và đi bộ mới đến được; đối tượng tái trồng ngày càng có nhiều cách thức tinh vi hơn để đối phó với các cơ quan chức năng. Cán bộ ở một số cơ sở năng lực còn hạn chế. Nhận thức của một phần cán bộ, người dân về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước trong xóa bỏ, thay thế cây chứa chất ma túy còn chưa đầy đủ. Chính vì vậy, về lâu dài vẫn rất cần sự chung tay, vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể Nhân dân, đặc biệt phát huy sức mạnh tổng hợp từ cơ sở, cùng với lực lượng công an kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm và những hành vi trái pháp luật về ma túy mới có thể hạn chế được loại tội phạm này. Góp phần đảm bảo mục tiêu giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, xây dựng thành công chương trình nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Thất thu nông sản vì thời tiết bất thường
(BLC) - Thời tiết cực đoan, khô hạn kéo dài, nguồn nước không đủ sản xuất, vụ đông xuân vừa qua, xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa năm nào Phúc Khoa phải chịu cảnh thất thu...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...