Thứ tư, 24/04/2024, 23:02 [GMT+7]

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nơi biên giới

Thứ ba, 19/12/2023 - 11:11'
(BLC) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông và xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) đã tăng cường công tác phối hợp, triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trên tuyến biên giới thuộc địa bàn xã. Nhờ đó, biên giới bình yên, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Huổi Luông là xã biên giới nằm ở phía Tây Bắc của huyện Phong Thổ, xã có đoạn biên giới dài 13,015km tiếp giáp với 2 bản Tùy Diên và Cửa Cải thuộc trấn Kim Thủy Hà (huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Xã có 21 bản, chủ yếu là đồng bào các dân tộc: Hà Nhì, Dao, Mông cùng sinh sống. Dân bản từng sử dụng các loại vũ khí tự chế để săn bắn động vật trong rừng, bảo vệ mùa màng, tự vệ khi đi rừng và để làm lý trong mỗi đám hiếu, trang trí trong nhà. Từ những thói quen tưởng chừng vô hại đó đã dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Trung tá Nguyễn Quang Tiến - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Huổi Luông, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thu hồi VK, VLN, CCHT xã cho biết: Xác định vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT, đơn vị đã chủ trì tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các phương pháp, biện pháp và đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”. Nhờ đó, các hộ dân tự giác chấp hành quy định của pháp luật, mang vũ khí đến UBND xã, Đồn Biên phòng và Công an xã giao nộp. Đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT.

BT

Từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Đồn Biên phòng Huổi Luông và cấp ủy, chính quyền xã cùng các lực lượng trên địa bàn, nhân dân đã tự nguyện giao nộp nhiều VK,VLN, CCHT.

Với phương châm “Kiên quyết, kiên trì, liên tục; thống nhất, đồng bộ, đồng loạt”, Đồn Biên phòng đã tham mưu cho UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo thu hồi VK, VLN, CCHT xã, phân công nhiệm vụ cho 5 tổ công tác phụ trách 21 bản trên địa bàn và thống nhất trong thực hiện thành 3 giai đoạn: nắm tình hình địa bàn trọng điểm, tuyền truyền đặc biệt tại các hộ gia đình, tuyên truyền tập trung tại các bản. Duy trì 2 tổ công tác thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên biên giới, địa bàn, nhất là chú trọng các khu vực có thể diễn ra tình trạng sử dụng VK, CCHT để săn bắn nhằm kịp thời đấu tranh, phát hiện. Đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho lực lượng công an, dân quân, các ban, ngành, đoàn thể xã và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, đảng viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra về thu hồi VK, VLN, CCHT.

Xác định để người dân hiểu và chấp hành việc tình nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT, Đồn Biên phòng và xã Huổi Luông đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, cách làm đa dạng như: lồng ghép với các cuộc họp bản, sinh hoạt chi bộ; qua hệ thống loa truyền thanh tại xã, các bản và tại Đồn Biên phòng; cán bộ biên phòng tuyên truyền qua hệ thống loa di động tới các điểm bản, khu vực nương rẫy. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu về: Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT...

Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín để nắm, thu thập danh sách các hộ đang tàng trữ, sử dụng VK, CCHT tự tạo và tuyên truyền, vận động người dân không chế tạo, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và tham gia tố giác tội phạm. Tổ chức cho người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho hành vi vi phạm Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. 

a

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và Công an huyện Phong Thổ trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi VK, VLN và CCHT năm 2023.

Anh Chẻo Chỉn Quẩy - dân tộc Dao, ở bản Hoàng Trù Sào chia sẻ: "Được cán bộ xã, bộ đội biên phòng tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT... và sự nguy hiểm trong sử dụng vũ khí tự chế tôi hiểu và đồng thuận nên đã tự nguyện nộp 1 khẩu súng kíp. Tôi còn tuyên truyền, vận động bà con trong bản nhà ai đang tàng trữ VK, VLN, CCHT thì giao nộp cho cấp ủy, chính quyền và Đồn Biên phòng". 

Với sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của toàn hệ thống chính trị và cách làm bài bản, sáng tạo của Ban Chỉ đạo xã Huổi Luông, năm 2023 đã tổ chức tuyên truyền được 21 buổi/21 bản/1.052 lượt người nghe; tuyên truyền cá biệt được 56 lần/145 lượt người nghe. Đồn Biên phòng và Công an xã đã vận động, thu hồi và tiếp nhận được tổng 125 khẩu súng tự tạo; 2 báng súng cồn và 13 nòng súng kíp. Qua đó, góp phần đấu tranh, phòng, chống tội phạm, giữ vững anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Từ sự phối hợp giữa Đồn Biên phòng Huổi Luông và xã Huổi Luông trong phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT trên tuyến biên giới, vừa qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Chủ tịch UBND xã tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi VK, VLN và CCHT năm 2023.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...