Thứ năm, 01/10/2020, 04:19 [GMT+7]

Pha Mu duy trì xã không ma túy

Thứ năm, 23/07/2020 - 09:33'
Với 5 bản, 186 hộ dân và hơn 1 nghìn nhân khẩu, nhiều năm nay, xã Pha Mu là 1 trong 4 xã của huyện Than Uyên giữ được danh hiệu xã không ma túy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Pha Mu cho biết: Để có được kết quả đó, hàng năm, xã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp với lực lượng công an, các bí thư chi bộ, trưởng bản để tổ chức thực hiện tại các bản. Trong mỗi buổi tuyên truyền, họp bản, ngoài việc phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện, cán bộ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con về tác hại, hệ lụy của ma túy đối với đời sống. Khuyến khích, vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới. Từ nguồn tin báo của quần chúng, xã phát hiện kịp thời các đối tượng từ bên ngoài vào với những hành vi khả nghi, từ đó có những biện pháp ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy có thể xảy ra trên địa bàn.
Cùng với đó, xã khuyến khích đoàn viên thanh niên, người lao động không có việc làm ổn định đi lao động xuất khẩu, đi làm thuê ở các công ty lớn theo chương trình tư vấn việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, các đơn vị tư vấn việc làm khác. Qua đó, vừa có thêm thu nhập, vừa mở mang được nhiều kiến thức, có thêm động lực để tự tin phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất Pha Mu. Từ năm 2019 đến nay, xã vận động được 70 người đi lao động ở các tỉnh, thành.

Lực lượng Công an xã cùng chính quyền xã Pha Mu (huyện Than Uyên) tuyên truyền tác hại của ma túy tới người dân bản Huổi Bắc.

Lực lượng Công an xã cùng chính quyền xã Pha Mu (huyện Than Uyên) tuyên truyền tác hại của ma túy tới người dân bản Huổi Bắc.

Anh Hoàng Văn Dương (19 tuổi) ở bản Huổi Bắc chia sẻ: Gia đình tôi cũng nghèo khó, học xong trung học phổ thông được cán bộ xã quan tâm, động viên đi làm ăn xa để có thêm thu nhập nên tôi đã xuống Hà Nội làm công nhân cho công ty lớn. Một tháng thu nhập được 6 triệu đồng - đó là số tiền lớn mà trước đó tôi chưa từng nghĩ mình được cầm nó. Có tiền, tôi phụ được bố mẹ trang trải cuộc sống gia đình; mua quần áo, đồ chơi cho các cháu.
Công an xã là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo ANTT, duy trì xã không ma túy. Xác định rõ được nhiệm vụ, vai trò, thời gian qua, Công an xã Pha Mu đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm (PCTP) đến từng bản, đơn vị trường học trên địa bàn; hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”. Tham mưu với Ban Chỉ đạo PCTP xã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tập trung xây dựng nhiều mô hình, phong trào. Cụ thể: Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi xây dựng phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng, hiến kế xây dựng quê hương và sự nghiệp bảo vệ ANTQ”. Hội Liên hiệp Phụ nữ với mô hình triển khai kế hoạch vận động hội viên chấp hành tốt các quy định về ANTT, cùng lực lượng Công an và các đoàn thể giải quyết các mâu thuẫn có liên quan đến phụ nữ xảy ra ở cơ sở. Đoàn thanh niên triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch về “Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên” gắn với các phong trào: “Tuổi trẻ bảo vệ ANTQ”, “Tuổi trẻ với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội”…
Đại úy Vàng Văn Dũng - Trưởng Công an xã Pha Mu cho biết: Công an xã phát huy vai trò của các tổ an ninh Nhân dân trong việc đảm bảo ANTT, phát hiện và tố giác tội phạm. Những năm qua, Công an xã đã tổ chức gọi hỏi, giáo dục, răn đe, cảm hóa 26 lượt đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, khơi dậy cho họ lòng hướng thiện, xóa đi những mặc cảm, tự ti, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Đồng thời, thường xuyên rà soát toàn diện tình hình ma túy trên địa bàn, đánh giá thực trạng các loại ma túy mới xuất hiện, số người nghiện. Tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân không trồng mới, tái trồng cây thuốc phiện và các loại cây có chứa chất ma túy.
Ngoài ra, Công an xã thường xuyên phối hợp với Công an huyện tăng cường lực lượng tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tập trung đấu tranh với các băng, ổ nhóm tội phạm, tụ điểm tệ nạn xã hội. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện công tác công tác PCTP, đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để họ có thêm niềm tin, động lực, tiếp tục cùng lực lượng Công an xã ngăn ngừa, đấu tranh PCTP, nhất là tội phạm về ma túy.
Nhờ triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, 5 năm qua, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn xã Pha Mu được kiểm soát, không xảy ra vụ việc nào liên quan đến ma túy. Duy trì danh hiệu xã không ma túy, ANTT trên địa bàn được giữ vững; người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 20 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 47 hộ.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...