Thứ ba, 18/06/2024, 12:25 [GMT+7]

Phiên toà giả định phòng chống tảo hôn năm 2024

Thứ hai, 27/05/2024 - 22:40'
(BLC) – Tối 27/5, tại Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo, xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ), Tỉnh Đoàn phối hợp với Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, UBND huyện Sìn Hồ tổ chức phiên tòa giả định “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống hành vi tảo hôn năm 2024”.

Đến dự có đồng chí: Nguyễn Tiến Thịnh – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh; Lý Vần Tải – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Toà án Nhân dân tỉnh, HĐND, UBND huyện Sìn Hồ, xã Tả Ngảo và đông đảo nhân dân trong xã...

Tiểu phẩm tái hiện câu chuyện thực tế về tảo hôn xảy ra trên địa bàn

Tiểu phẩm tái hiện câu chuyện thực tế về tảo hôn xảy ra trên địa bàn.

Tảo hôn là hành vi vi phạm pháp luật và để lại cho gia đình, xã hội, thế hệ tương lai những hệ lụy khôn lường. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số. Vì vậy ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nói chung, trong vùng dân tộc thiểu số nói riêng là trách nhiệm mỗi cá nhân, gia đình cộng đồng và của cả hệ thống chính trị. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu của Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc “Xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030”.

Tái hiện phiên toà giả định để xử lý vi phạm pháp luật về tảo hôn.

Tái hiện phiên toà giả định để xử lý vi phạm pháp luật về tảo hôn.

Tại chương trình, các em học sinh Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú huyện đã dựng “Tiểu phẩm tái hiện câu chuyện thực tế về tảo hôn xảy ra trên địa bàn” để bà con nhân dân hiểu về tác hại của tảo hôn. Sau tiểu phẩm là phiên toà giả định để xử lý vi phạm pháp luật về tảo hôn với sự tham gia của các cán bộ, công chức đến từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Tỉnh đoàn, Công an huyện Sìn Hồ cùng với đó là trao đổi, chia sẻ về thực trạng tảo hôn với đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Vừ Thị Mai Dinh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao đổi với nhân dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) về thực trạng tảo hôn.

Đồng chí Vừ Thị Mai Dinh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao đổi với nhân dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) về thực trạng tảo hôn.

Phần hỏi đáp kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình với 11 câu hỏi là các nội dung sát thực tế đã giúp thế hệ trẻ và nhân dân trên địa bàn nắm rõ pháp luật và thực hiện đúng quy định, nâng cao trách nhiệm của bản thân.
Phiên toà giả định đã mang lại nhiều ý nghĩa, giúp người dân có cái nhìn sâu hơn, tổng quát hơn về hệ luỵ của tảo hôn, các quy định của pháp luật để không vi phạm. Từ đó, góp phần xoá bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.