Thứ năm, 01/10/2020, 05:54 [GMT+7]

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện

Thứ tư, 15/07/2020 - 15:35'
Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có 485 cơ sở kinh doanh, thuộc 10/23 nhóm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT). Trong đó, lĩnh vực kinh doanh cầm đồ có số lượng lớn nhất với 127 cơ sở (chiếm 26,1%), kinh doanh lưu trú 121 cơ sở, kinh doanh khí hóa lỏng 107 cơ sở, kinh doanh karaoke 64 cơ sở, kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp 62 cơ sở.... Hầu hết các cơ sở tập trung ở địa bàn thành phố Lai Châu.

Đại tá Bùi Gia Lượt - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: So với năm 2015, số cơ sở làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh tăng 36 cơ sở. Tình hình hoạt động của các cơ sở ngày càng đa dạng về quy mô, loại hình kinh doanh cũng như hình thức hoạt động. Các phần tử xấu lợi dụng các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để hoạt động phạm pháp như: lợi dụng cơ sở lưu trú để hoạt động mại dâm, lợi dụng dịch vụ cầm đồ để hoạt động cho vay nặng lãi. Một số cơ sở kinh doanh karaoke bị các đối tượng lợi dụng sử dụng ma túy trái phép gây không ít khó khăn cho công tác quản lý của lực lượng Công an.
Trước tình hình đó, Công an tỉnh chủ động tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp, tăng cường công tác quản lý các cơ sở làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ giải quyết cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; thẩm định các điều kiện về ANTT, trong đó, đặc biệt chú trọng yếu tố con người. Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Chủ động nắm chắc tình hình, thường xuyên cập nhật thông tin tài liệu phản ánh diễn biến, tình hình hoạt động của các cơ sở, xác định những cơ sở có dấu hiệu nghi vấn phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn.

Lực lượng Công an trong tỉnh hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh Karaoke Paris night ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định điều kiện về an ninh trật tự.

Lực lượng Công an trong tỉnh hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh Karaoke Paris night ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định điều kiện về an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, chú trọng kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; thông báo các phương thức, thủ đoạn của tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để Nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết.
Bằng các giải pháp phù hợp, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng kiểm tra 485 cơ sở làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Qua đó, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 31 cơ sở, nộp Kho bạc Nhà nước tổng số tiền phạt trên 98 triệu đồng. Điển hình, qua công tác nghiệp vụ, ngày 19/3/2020 lực lượng Công an phát hiện tại cơ sở kinh doanh cầm đồ Hà Dương ở tổ 14, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu cầm cố 1 xe máy không chính chủ. Lực lượng Công an đã lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính số tiền 3,5 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước.
Trước đó, ngày 11/10/2019, lực lượng Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Karaoke Luxury phát hiện 34 thanh niên nam nữ đang trong trạng thái quay cuồng theo tiếng nhạc lớn. Kiểm tra nhanh lực lượng công an phát hiện 33 đối tượng dương tính với ma túy. Thu giữ 4 bình hít shisa, 2 bình nén khí N20, 3 viên ma túy tổng hợp và nhiều vỏ bóng cười đã qua sử dụng. Lực lượng công an đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính cơ sở Karaoke Luxury do 2 hành vi hoạt động kinh doanh karaoke quá giờ quy định và người có trách nhiệm quản lý để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực mình quản lý, tổng số tiền phạt 15 triệu đồng.
Điều này, tạo tính răn đe, giúp đa số các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT có chiều hướng giảm. Đặc biệt, gần đây trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid -19, tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với một số dịch vụ kinh doanh không cần thiết, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch.
Bà Nguyễn Thị Lưu - Chủ cơ sở kinh doanh Karaoke Paris night ở tổ 14, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: “Cơ sở của tôi đi vào hoạt động từ năm 2015 với 9 phòng hát. Trong quá trình kinh doanh tôi chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ, thời gian hoạt động. Khi có dịch Covid-19 tôi cũng dừng theo quy định, thường xuyên cho nhân viên vệ sinh các phòng sạch sẽ. Ngày 9/6 cơ sở bắt đầu quay lại hoạt động, lượng khách bằng 1/3 so với trước”.
Siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, Công an tỉnh đã đưa việc hoạt động của các cơ sở đi vào nề nếp, góp phần phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoa - Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...