Thứ sáu, 19/04/2024, 18:22 [GMT+7]

Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Thứ sáu, 22/12/2023 - 11:02'
Với mục tiêu giảm thiểu các vụ tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện Than Uyên tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn. Từ đó tạo ý thức, thói quen cho người tham gia giao thông đã uống rượu, bia không lái xe.

Công an huyện Than Uyên xây dựng kế hoạch, trong đó tập trung bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe môtô, ôtô con, ôtô tải, ôtô chở khách... sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động tại các nơi tập trung đông người, khu dân cư, cơ quan đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp vận tải. Thường xuyên bố trí lực lượng kiểm soát giao thông trên các tuyến quốc lộ 279 và 279D. Tập trung tuần tra các tuyến đường liên bản, liên xã và đường nhánh trên địa bàn thị trấn; tuyến giao thông liên xã từ thị trấn Than Uyên đi Mường Mít; tuyến thị trấn Than Uyên đi Hua Nà - Mường Than - Phúc Than… Các tổ xử lý về nồng độ cồn cũng được Công an huyện trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, máy đo để thực hiện nhiệm vụ. Khi phát hiện vi phạm quyết liệt xử lý nhằm hạn chế, ngăn chặn tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường, địa bàn.
Tổ chức tuần tra, kiểm soát tại km03+200 quốc lộ 279D gần khu vực xã Ta Gia, Khoen On, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện xe môtô biển kiểm soát 21G1-168.21 do C.A.L, hộ khẩu thường trú tại xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đang điều khiển xe lưu thông trên đường có biểu hiện vi phạm nồng độ cồn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện L. có nồng độ cồn vượt quá 0,25 miligam/l đến 0,4 miligam/l khí thở, với vi phạm này L. bị phạt vi phạm hành chính 4,5 triệu đồng.

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Than Uyên) kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, L. sang nhà một người quen ở huyện Than Uyên chơi và ở lại ăn cơm nên có uống vài chén rượu với chủ nhà, trên đường điều khiển xe môtô về nhà thì bị lực lượng Cảnh sát Giao thông phát hiện. L. tâm sự: “Tôi biết điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong người có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, nhưng không nghĩ sẽ bị phát hiện, xử phạt. Qua lần này, tôi sẽ rút kinh nghiệm khi đã uống rượu, bia không điều khiển xe vì rất nguy hiểm cho bản thân và những người đang tham gia giao thông”.
Thiếu tá Nguyễn Hồng Quân - Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự cho biết: Thời gian qua, đội đã huy động lực lượng duy trì công tác tuần tra, kiểm soát tại địa bàn các xã, thị trấn có các tuyến quốc lộ và tuyến đường có nhiều quán ăn, nhà hàng. Trong đó, tổ chức tuần tra, kiểm soát vào nhiều khung giờ khác nhau trong ngày, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, người điều khiển phương tiện trong máu có nồng độ cồn. Từ đầu năm đến nay, đội đã phát hiện và ra quyết định xử phạt 121 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó, phạt cảnh cáo 18 trường hợp, phạt tiền là 103 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước 205 triệu đồng; tạm giữ 3 xe ôtô, 218 xe môtô, 5 xe đạp điện; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 45 trường hợp. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Giao thông thường xuyên tuyên truyền trực tiếp cho người tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không sử dụng rượu, bia khi lái xe.
Quyết liệt xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ của lực lượng cảnh sát giao thông huyện đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Bởi, vừa góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, vừa mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn. Chị Đỗ Thị Nhâm (bản Nà Phái, xã Phúc Than) chia sẻ: “Việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông rất nguy hiểm, nhất là ở các tuyến đường đông người qua lại. Thực tế đã có nhiều trường hợp điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trong người có nồng độ cồn gây ra hậu quả đau lòng. Chúng tôi rất đồng tình với cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm”.
Theo nhận định của ngành chức năng, từ nay đến dịp trước, trong tết Dương lịch, tết Nguyên đán 2024 là dịp cao điểm vận chuyển hàng hóa nên các vi phạm về chở quá tải trọng, chạy quá tốc độ, một bộ phận người kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán có thể xảy ra. Do vậy, Công an huyện Than Uyên tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị, công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giúp người tham gia giao thông nâng cao nhận thức, ý thức, đặc biệt luôn ghi nhớ “Đã uống rượu, bia không lái xe”. Đồng thời, tổ chức tuần tra, kiểm soát thường xuyên, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm; gửi thông báo đến cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm về nồng độ cồn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...