Thứ năm, 18/07/2024, 17:11 [GMT+7]

Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân

Thứ sáu, 31/05/2024 - 10:18'
Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) chú trọng nâng cao chất lượng. Qua đó, tạo chuyển biến cơ bản trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giảm các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Sản - Phó Chủ tịch UBND phường Quyết Tiến cho rằng: Công tác tuyên truyền PBGDPL là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Muốn nhân dân hiểu, đồng thuận thực hiện các chủ trương thì việc tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Nhận thức được điều đó, ngay từ đầu năm, UBND phường chủ động xây dựng kế hoạch, phân công, phối hợp giữa cán bộ phụ trách công tác tư pháp, văn hóa với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tổ dân phố một cách cụ thể, chặt chẽ. Đặc biệt chú trọng việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các khu dân cư. Trước khi tổ chức, chúng tôi nghiên cứu, lựa chọn kỹ về chủ đề, để phù hợp với nhu cầu, lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp của nhân dân. Các nội dung tuyên truyền, PBGDPL thiết thực, đi vào chiều sâu; hình thức PBGDPL dễ hiểu, dễ nhớ. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm tìm hiểu pháp luật của người dân trên địa bàn.
Việc định hướng nội dung pháp luật để phổ biến, tuyên truyền luôn được phường Quyết Tiến bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tập trung vào những quy định pháp luật mới liên quan đến cuộc sống hằng ngày của cán bộ, nhân dân và doanh nghiệp. Cụ thể như: Bộ luật Dân sự; Luật Đất đai; các chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật An toàn thực phẩm; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường, Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn, ứng xử khi tham gia môi trường mạng xã hội…

UBND phường Quyết Tiến tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại tổ dân phố số 6.

Được biết, công tác PBGDPL trên địa bàn phường được thực hiện qua nhiều kênh: tổ chức hội nghị tuyên truyền miệng, hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử phường và khẩu hiệu trực quan. Từ đầu năm đến nay, UBND phường tham dự 2 hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Đấu thầu và các nghị định hướng dẫn thi hành, thu hút 56 lượt người tham dự. Đồng thời, tuyên truyền pháp luật trên loa truyền thanh không dây và trang mạng xã hội Facebook, trang thông tin điện tử của phường với 12 bài tuyên truyền chủ yếu các lĩnh vực: đất đai, xây dựng, trật tự công cộng… Qua đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đóng góp tích cực trong việc quản lý Nhà nước bằng pháp luật.
Để đạt được những kết quả khích lệ trong công tác tuyên truyền, PBGDPL có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật. Đây là những hạt nhân quan trọng trong việc đưa pháp luật đến cộng đồng dân cư. Do đó, việc củng cố, kiện toàn đội ngũ này thường xuyên được quan tâm triển khai, đảm bảo về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, chất lượng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ PBGDPL. Hiện nay, phường có 19 tuyên truyền viên pháp luật. Đội ngũ này được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, cung cấp tài liệu pháp luật nhằm nâng cao năng lực hoạt động tuyên truyền PBGDPL.
Ông Nguyễn Xuân Cảnh - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 7 chia sẻ: Hằng năm, tôi được đi tập huấn về tuyên truyền, PBGDPL. Khi có các văn bản pháp luật của cấp trên gửi đến, tôi đều tuyên truyền đến người dân thông qua cuộc họp hoặc lồng ghép với các hoạt động, thông báo trên nhóm zalo… Qua đó, giúp người dân hiểu biết, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương.
Công tác hòa giải ở cơ sở cũng là một trong các hình thức tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật đến người dân. UBND phường đã củng cố, kiện toàn 8 tổ hòa giải tại tổ dân phố với 48 hòa giải viên. Hằng năm, cử các thành viên tổ hòa giải tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ hòa giải do Phòng Tư pháp thành phố tổ chức; nâng cao kiến thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong việc kịp thời giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư. Nhờ sự hoạt động tích cực của tổ hòa giải cơ sở đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, đặc biệt là giảm bớt sức ép cho các cơ quan chính quyền, tòa án trong việc giải quyết các bất đồng, tranh chấp trong nhân dân.
Năm 2023, UBND phường được UBND thành phố đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Để duy trì kết quả này, ngay từ đầu năm 2024, UBND phường Quyết Tiến ban hành kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, công chức, bộ phận chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị liên quan, tổ dân phố để tổ chức thực hiện đảm bảo đầy đủ, đúng quy định.
Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, phường Quyết Tiến đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đ.B

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.