Thứ ba, 21/03/2023, 15:07 [GMT+7]

Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân

Thứ sáu, 06/01/2023 - 20:54'
(BLC) - Chiều 6/1, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Trong năm 2022, Hội thẩm TAND tỉnh thực hiện tốt công tác tham gia xét xử các vụ án tại phiên tòa. Việc tham gia xét xử của các Hội thẩm nhân dân đã góp phần quan trọng giúp TAND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hội thẩm TAND tỉnh được phân công xét xử đều có tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tham gia tích cực thẩm vấn tại phiên tòa và thảo luận ban hành bản án, quyết định trên cơ sở pháp luật.

Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh đã thụ lý 70 vụ/153 bị cáo liên quan đến công tác giải quyết án hình sự sơ phẩm đã giải quyết được 70 vụ/13 bị cáo. Số Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử là 188 lượt. Xét xử lưu động 6 vụ với 18 lươt Hội thẩm tham gia xét xử. Công tác giải quyết các vụ việc dân sự (bao gồm hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động) đã giải quyết 3 vụ với 6 lượt Hội thẩm tham gia xét xử. 1 vụ án hành chính với 2 lượt hội thẩm tham gia xét xử.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Khi tham gia xét xử các Hội thẩm nhân dân đều tuân tủ các quy định của pháp luật, đảm bảo nguyên tắc khi xét xử Thẩm phán với Hội thẩm độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Các bản án và quyết định của tòa án đều thể hiện sự nhất trí cao giữa Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa và các Hội thẩm nhân dân.

Tại các phiên tòa, các Hội thẩm Nhân dân đã thể hiện được tiếng nói của Nhân dân thông qua việc thẩm vấn, tranh tụng với các câu hỏi đúng trọng tâm, đánh giá khách quan các tình tiết vụ án, các Hội thẩm Nhân dân đều có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững các quy định của pháp luật. Do vậy, các bản án có sức thuyết phục cao, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm; có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật đến đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Thừa ủy quyền Chánh án TAND tối cao, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa – Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh trao Bằng khen cho các Hội thẩm nhân dân vì có thành tích tiêu biểu trong công tác Hội thẩm nhân dân năm 2022.

Trong năm 2023, các Hội thẩm nhân dân sẽ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu học tập nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ khi tham gia xét xử, giữ vững lập trường tư tưởng kiên định, nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng TAND tỉnh thực hiện tốt công tác xét xử. Trên cơ sở lịch xét xử và giấy mời của TAND, các Hội thẩm nhân dân cần chủ động sắp xếp thời gian tham gia các phiên tòa, phấn đấu trên 90% Hội thẩm nhân dân đều được được tham gia xét xử. Những vụ án phức tạp các hội thẩm được phân công xét xử phải đến văn phòng TAND tỉnh nghiên cứu hồ sơ, tài liệu trước ngày xét xử nhằm nâng cao hiệu quả của công tác xét xử.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa – Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh đạt được trong năm 2022. Đồng thời đề nghị, thời gian tới Trưởng đoàn Hội thẩm cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với TAND tỉnh trong việc phân công các vị Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử, đồng thời cần quán triệt nghiêm túc quan điểm về ý thức tự học tập, tự nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ pháp luật chuyên sâu đối với các vị Hội thẩm nhân dân để cùng với Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Các Hội thẩm nhân dân phải bố trí thời gian, chủ động tiếp cận, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án trước ngày xét xử, không làm ảnh hưởng đến lịch xét xử đã công bố; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội thẩm do TAND tỉnh tổ chức,

Tại hội nghị đã trao Bằng khen của Chánh TAND tối cao cho 2 đồng chí Hội thẩm nhân dân; Giấy khen của TAND tỉnh cho 6 đồng chí Hội thẩm nhân dân vì có thành tích tiêu biểu trong công tác Hội thẩm nhân dân năm 2022.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên lấy “phòng” để “ngăn”
Từ khi có chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng chống tham nhũng (PCTN) thực hiện không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể họ là ai, đã và đang đảm...
Xóa "điểm đen" trong đào tạo lái xe
Bộ Giao thông vận tải vừa xây dựng kế hoạch cho đợt kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe. Mục tiêu là nhằm chặn những tiêu cực từ hoạt động này, bảo đảm an...
Trưởng bản gương mẫu, năng động
(BLC) - Không những là trưởng bản gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, anh Lý Văn Hoài (SN 1975, dân tộc Thái), Trưởng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) còn...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...