Thứ bảy, 06/06/2020, 01:52 [GMT+7]

Thực hiện văn hóa giao thông - đảm bảo an toàn tính mạng

Thứ tư, 29/05/2019 - 22:23'
(BLC) - Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra khi người dân cố tình vượt tín hiệu đèn đỏ tại các điểm giao nhau; không ít trường hợp không đội mũ bảo hiểm dẫn đến tai nạn thương tâm hay chỉ vì ngại rồi cố tình đi ngược chiều và “tự chuốc họa vào thân” còn khiến bao người liên lụy… Tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra trên các tuyến đường ở thành phố Lai Châu, nhất là thời gian cao điểm trong ngày hoặc thời tiết oi nóng kéo dài.

Buổi trưa, đi dọc tuyến đường đường 58m, phóng viên ghi nhận hầu hết người tham gia giao thông dừng xe khi có tín hiệu đèn đỏ. Nhưng một số người, nhất là thanh niên cố tình vít ga vượt qua dòng người di chuyển ngang qua. Khi phỏng vấn, chúng tôi nhận được chung câu trả lời của người dân: Đấy là chuyện thường tình, họ còn đi với tốc độ nhanh nữa. Không phải chỉ đàn ông đâu, phụ nữ cũng có.

Ở thành phố Lai Châu, nhiều tuyến đường nội thị được trang bị đèn đỏ tại ngã ba, ngã tư. Tôi còn nhớ, thời gian đầu khi mới đưa vào sử dụng, ngoài những trường hợp cố tình thì nhiều người chưa quen, còn vô tình vượt đèn đỏ. Với sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát giao thông, đoàn viên, thanh niên ra quân đứng chốt tại các điểm có đèn giao thông tuyên truyền, vận động, xử lý, nhắc nhở, ý thức dừng, chờ tín hiệu đèn xanh của người dân khi ra đường được nâng lên.

Trong khi nhiều phương tiện dừng xe chờ đèn xanh bật thì hai thanh niên không đội mũ bảo hiểm vẫn vượt đèn đỏ

Mặc dù đèn đỏ đã bật nhưng vẫn có trường hợp không đội mũ bảo hiểm, cố tình phóng nhanh để vượt qua.

Trong khi văn hóa giao thông của người dân trên địa bàn thành phố ngày càng tiến bộ thì lại có những “con sâu làm rầu nồi canh”. Nguy hiểm hơn là nguy cơ tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn. Cách đây vài ngày, cuối giờ chiều, chúng tôi lưu thông trên tuyến đường từ Hồ Thầu (huyện Tam Đường) về thành phố. Đến gần vòng xuyến khu vực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, bất ngờ có 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi với tốc độ rất nhanh vượt qua. Khi tín hiệu đèn đỏ ở ngã tư Bến xe khách tỉnh, dù người đi đường đều dừng lại nhưng 2 thanh niên vẫn ngang nhiên phóng qua. Hành vi ấy của 2 thanh niên khiến những người đứng chờ đèn đỏ hết sức bức xúc. 

“May mắn cho những người cố tình vượt đèn đỏ là tỷ lệ dân số của Lai Châu còn ít, tham gia giao thông từ tốn chứ không sẽ có thêm nhiều vụ tai nạn từ hành động vô ý thức này” – anh Nguyễn Duy (tổ 21, phường Tân Phong) nói. Vượt đèn đỏ đương nhiên là ý thức kém nhưng vẫn có người tự bào chữa và đổ lỗi thời gian chờ đèn nhiều và thời tiết lại nắng, nóng quá. Còn có trường hợp, dù chuyển đèn vàng nhưng cố tình đi, hy vọng kịp khi tín hiệu đèn đỏ bật lên.

Ngoài vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm thì đi ngược chiều vẫn phổ biến trên các tuyến đường ở thành phố. Cuối năm 2018, hình ảnh người đi xe máy ngược chiều tử vong tại chỗ khi đâm trực diện vào ôtô lưu thông hướng ngược lại trên tuyến đường 58m khu vực Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh lan truyền trên mạng khiến nhiều người không khỏi xót xa. Đó là lời cảnh báo, minh chứng rõ nhất về sự nguy hiểm khi đi ngược chiều nhưng vì suy nghĩ "nhanh một phút", nhiều người không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Ghi nhận thêm tại một số điểm như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Khu hợp khối thành phố, các ngân hàng, chúng tôi thấy không hiếm trường hợp người đi xe máy lưu thông ngược chiều. Một số người bán hàng ở cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tỏ ra lo ngại: Người ra vào bệnh viện nhiều, đoạn đường đi ngược lên ngã tư không xa, nên hầu hết mọi người chọn cách đi ngược vào thời điểm trưa, chiều muộn để tránh công an. Chỉ một phút bất cẩn hay lơ là, tai nạn sẽ không tránh khỏi. 

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh, thành phố Lai Châu thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó đặc biệt nghiêm khắc nhắc nhở, lập biên bản xử phạt các trường hợp vượt đèn đỏ. Thiếu tá Đỗ Tú Anh - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh cho biết: "Hằng tháng, Phòng tiến hành từ 1 - 2 cuộc kiểm tra đột xuất trên các tuyến đường, nút giao thông và tháng cao điểm thì công tác này được triển khai thường xuyên hơn. Hạn chế tối đa tình trạng vi phạm giao thông, Phòng Chỉ đạo các đội giao thông huyện, thành phố đứng tuần, kiểm tra, kiểm soát ở nhiều địa điểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để người dân chấp hành pháp luật về giao thông có ý thức hơn". Mặc dù vậy, tình trạng người tham gia giao thông tranh thủ đường vắng người, không có lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ để đi trái đường, vượt đèn tín hiệu vẫn diễn ra thường xuyên.

Những hành vi tham gia giao thông như vượt đèn, không đội mũ hay đi ngược chiều luôn tiềm ẩn nguy cơ cao tai nạn giao thông và ảnh hưởng đến việc tạo lập văn hóa giao thông của các cơ quan chuyên môn, cấp ủy chính quyền thành phố thời gian qua. Thiết nghĩ, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Cảnh sát giao thông, mỗi người dân khi ra đường hãy đặt an toàn tính mạng bản thân lên hàng đầu thông qua những việc làm nhỏ nhất: đi đúng làm đường, phần đường, đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi lái xe và dừng đỗ chờ đèn đỏ...

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...