Thứ tư, 29/05/2024, 15:31 [GMT+7]

Than Uyên xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thứ sáu, 12/04/2024 - 20:53'
(BLC) - Thời gian qua, huyện Than Uyên đã có nhiều giải pháp giúp người dân trên địa bàn được tiếp cận pháp luật (TCPL) một cách hiệu quả. Qua đó, từng bước đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước vào cuộc sống, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo anh Phạm Văn Thắng - Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện Than Uyên, quy định tại Quyết định số 619/2017/QĐ-TTg, ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL được đánh giá bằng 5 tiêu chí gồm: bảo đảm thi hành hiến pháp và pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã; thực hiện dân chủ ở cơ sở; hòa giải ở cơ sở.

Để các xã, thị trấn trên địa bàn sớm đạt chuẩn TCPL, UBND huyện thành lập Hội đồng đánh giá TCPL với 12 thành viên và ban hành kế hoạch, chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ. Đồng thời, tập huấn công tác TCPL cho công chức tư pháp - hộ tịch, công chức được giao theo dõi các tiêu chí TCPL tại cơ sở. Cấp phát tài liệu miễn phí cho các cơ quan, địa phương để nghiên cứu, tham khảo, chuẩn bị các điều kiện thực hiện nhiệm vụ đánh giá xã, thị trấn đạt chuẩn TCPL.

Phòng Tư pháp huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cơ sở với các nội dung, hình thức đa dạng. Riêng năm 2023, toàn huyện lồng ghép tổ chức tuyên truyền được hơn 400 buổi với gần 25 nghìn lượt người tham gia; tuyên truyền qua các hoạt động truyền thông với gần 100 chương trình, với 1.125 phút phát sóng. Ngoài ra, tiến hành hoà giải 121 vụ việc, trong đó hoà giải thành 100 vụ việc chủ yếu liên quan đến mâu thuẫn tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, đất đai…

 Ngoài trả kết quả thủ tục hành chính, bộ phận “một cửa” xã Mường Cang (huyện Than Uyên) còn là nơi giúp người dân được tiếp cận pháp luật.

 Ngoài trả kết quả thủ tục hành chính, Bộ phận "một cửa" xã Mường Cang (huyện Than Uyên) còn là nơi giúp người dân được tiếp cận pháp luật.

Xác định xây dựng xã đạt chuẩn TCPL là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua xã Mường Cang tập trung nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành hiến pháp và pháp luật. Trong đó, chú trọng hoạt động của Bộ phận "một cửa". Đồng thời, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận này. Xã cũng chú trọng đến công tác tiếp công dân, giải quyết các kiến nghị, hòa giải cơ sở gắn với thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Từ đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý và điều hành của chính quyền. Đặc biệt, các mâu thuẫn, kiến nghị trong nhân dân được giải quyết ổn thỏa ngay từ cơ sở, không để phát sinh đơn thư kiến nghị vượt cấp, khiếu kiện đông người... Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền xã Mường Cang đạt chuẩn TCPL.

Nhờ đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở cũng như việc giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc. Đến nay 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện Than Uyên được đánh giá đạt chuẩn TCPL.

Để các xã, thị trấn đạt chuẩn TCPL ngày càng hiệu quả, thời gian tới huyện Than Uyên tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về ý nghĩa, tác động của việc xây dựng, đánh giá TCPL. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, đạo đức đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ sở. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong lãnh, chỉ đạo chấp hành nghiêm nội quy, quy chế, pháp luật trong thực thi công vụ. Thường xuyên kiểm tra giám sát đội ngũ cán bộ, công chức, tránh để xảy ra vi phạm.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...