Thứ ba, 18/02/2020, 01:49 [GMT+7]
Huyện Tân Uyên

Triển khai công tác hội thẩm Nhân dân năm 2020

Thứ sáu, 07/02/2020 - 15:55'
(BLC) - Ngày 6/2, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Tân Uyên phối hợp với Đoàn Hội thẩm Nhân dân (HTND) huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HTND năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; các đồng chí Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán TAND và 19 HTND huyện.

Trong năm 2019, Đoàn HTND huyện đã tham gia xét xử 53 vụ với 106 lượt HTND tham gia (trong đó, án hình sự 50 vụ với 76 bị cáo; án tranh chấp dân sự - hôn nhân và gia đình 3 vụ). Mặc dù đa số HTND đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc và giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan, đoàn thể nhưng khi có yêu cầu của TAND huyện đều tham gia nhiệt tình, trách nhiệm.

Trong quá trình tham gia xét xử, HTND dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, trích lục tài liệu, tích cực tham gia xét hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án; lắng nghe ý kiến, dư luận trong quần chúng Nhân dân, đóng góp nhiều ý kiến chính xác, đúng quy định của pháp luật. Khi tiến hành xét hỏi tại phiên tòa đảm bảo khách quan, trung thực cùng Hội đồng xét xử ra bản án đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng Nhân dân.

Các bản án, quyết định của TAND đều thể hiện sự nhất trí, đồng thuận cao giữa thẩm phán - chủ tọa phiên toà và các HTND. Đoàn HTND cùng với TAND huyện hoàn thành tốt công tác xét xử, góp phần tích cực giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao Giấy khen cho các HTND.

Nhiệm vụ năm 2020, tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của TAND với Đoàn HTND. Đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án, tăng cường công tác xét xử lưu động, xét xử rút kinh nghiệm nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại địa phương nơi xảy ra vụ án và rèn luyện kỹ năng giải quyết xét xử của thẩm phán, HTND. Duy trì mối quan hệ phối hợp giữa Đoàn HTND và TAND huyện với các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới, các vị HTND tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí, sắp xếp thời gian tham gia xét xử khi được TAND huyện mời tham gia xét xử; trau dồi trình độ, kỹ năng, nghiên cứu cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm, đặc biệt các đạo luật mới liên quan tới hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử của ngành TAND. Tham gia tập huấn nghiệp vụ đầy đủ do TAND tỉnh tổ chức; thực hiện nghiêm túc quy chế của Đoàn HTND để nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, góp phần cùng TAND huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Tại Hội nghị đã trao Giấy khen của Chánh án TAND tỉnh cho 3 HTND có thành tích xuất sắc năm 2019.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nói phải làm, làm phải hiệu quả
(BLC) - Tâm huyết, trách nhiệm, cầu toàn, ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã trở thành người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ cán bộ, viên chức thuộc BHXH tỉnh.
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...