Chủ nhật, 21/04/2024, 06:13 [GMT+7]

Tuyên truyền, tư vấn pháp luật góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

Thứ tư, 31/01/2024 - 14:04'
(BLC) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phong Thổ có 95 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc; trong đó khối hành chính sự nghiệp: 89 CĐCS; Khối doanh nghiệp: 06 CĐCS; 2.484 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Để thực hiện tốt chức năng trên, trong nhiệm kỳ qua LĐLĐ huyện Phong Thổ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tăng cường tư vấn pháp luật cho CNVCLĐ bằng nhiều hình thức phù hợp, giúp CNVCLĐ hiểu rõ hơn về chính sách, pháp luật để hiểu và biết bảo vệ chính mình.

Hằng năm, các CĐCS trong huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. LĐLĐ huyện trực tiếp hướng dẫn cho CĐCS doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) phù hợp với từng doanh nghiệp, việc tổ chức lấy ý kiến của người lao động, tiến hành thương lượng và ký kết TƯLĐTT được thực hiện theo quy định của pháp luật lao động. Đặc biệt quan tâm đến việc làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chế độ tiền lương, tiền công, tiền thưởng, điều kiện đảm bảo ATVSLĐ, các quy định về chính sách đối với lao động nữ, BHXH, BHYT, BHTN... được thương lượng và thống nhất ký kết theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.

LĐLĐ huyện tham gia thành viên các Hội đồng, các ban, các tổ chức chính trị - xã hội để trực tiếp tham gia xem, xét tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề về lao động, tiền lương. Công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho đoàn viên, CNVC và NLĐ được các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm thực hiện; thường xuyên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Trong ảnh: Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải nhất, nhì cho các đội tham gia.

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ, chính sách có liên quan đến đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp Công đoàn huyện đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với đoàn viên, CNVCLĐ tại 70 đơn vị, các CĐCS chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân thường xuyên giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với đoàn viên, CNVCLĐ ở cơ quan, đơn vị công lập, nhất là các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, nâng lương, khen thưởng, chế độ phụ cấp, chế độ phép, làm thêm giờ hàng năm... qua đó giúp CNVCLĐ yên tâm công tác, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được bảo vệ; nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động và tổ chức Công đoàn trong việc thực thi pháp luật; góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Với vai trò là cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện đã tham mưu ban hành các chương trình, kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật, dài hạn, hằng năm với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên tuyền phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh việc tuyên truyền pháp luật thông qua mạng xã hội; thông qua hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, hòa giải cơ sở... Cụ thể: Tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật cho 2.569 lượt cán bộ, đoàn viên, CCVCLĐ. Phối hợp và tư vấn tuyên truyền thông qua việc xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật: Số lượng Tủ sách pháp luật trên địa bàn huyện là 18 tủ sách, 01 thư viện. Trong đó: 17 tủ sách cấp xã, thị trấn, 01 tủ sách pháp luật tại huyện do Phòng Tư pháp theo dõi, quản lý và 01 thư viện do Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện theo dõi, quản lý. Số người đến mượn sách pháp luật để nghiên cứu, tìm hiểu chủ yếu là cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, NLĐ từ đó nâng cao kiến thức pháp luật lao động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua hoạt động tư vấn pháp luật trên địa bàn đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, giảm thiểu được những vi phạm trong đời sống xã hội; góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...