Chủ nhật, 23/11/2025 - 04:27
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Pháp luật
Xã Hội
Xét xử lưu động góp phần nâng cao tính răn đe, giáo dục pháp luật
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 25/11/2022 08:07
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Xét xử lưu động (XXLĐ) là một hình thức tuyên truyền pháp luật sinh động và hiệu quả, có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, giáo dục đối với các loại tội phạm cũng như nâng cao nhận thức cho Nhân dân. Với ý nghĩa đó, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Tân Uyên đã thực hiện hiệu quả việc XXLĐ trong thời gian qua.

Chị Dương Thị Tuyết Thanh - Chánh án TAND huyện Tân Uyên cho biết: Năm 2022, TAND huyện đã thụ lý tổng số 203 vụ (tăng 12 vụ, việc các loại so với năm 2021), trong đó án hình sự đã giải quyết 96 vụ (đạt 100%); 79 vụ án dân sự, hôn nhân gia đình. Tòa đã tổ chức XXLĐ 7 vụ/10 bị cáo tại địa bàn các xã: Pắc Ta, Trung Đồng, Phúc Khoa. Đây là những địa bàn nổi cộm về các vụ việc như: vận chuyển trái phép vật liệu nổ, tàng trữ trái phép chất ma túy và hủy hoại rừng. Các phiên tòa được tổ chức XXLĐ đã để lại nhiều day dứt, tiếc nuối cho những người tham gia xét xử; song hơn hết, đã có tác dụng răn đe, giáo dục rất lớn trong cộng đồng dân cư.

Tại phiên tòa XXLĐ ở xã Phúc Khoa vào tháng 9 vừa qua, bị cáo là Sùng A Sình (SN 1976, trú tại bản Hô Be, thị trấn Tân Uyên) có lý lịch: không biết chữ; bố mẹ đẻ đã chết; có 6 người con, con lớn nhất đã 31 tuổi, con bé nhất năm nay 13 tuổi. Vào khoảng tháng 8/2021, Sình lên khu đất rừng đặc dụng tại địa phận bản Hô Ta, xã Phúc Khoa (diện tích này do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý) dọn đất để trồng cây sa nhân.

Do nhận thức hạn chế, Sình tiếp tục phá cây, chặt gỗ, dựng lán nương, trồng sắn trên đất rừng. Sau khi tiến hành tuần tra, Hạt Kiểm lâm huyện phát hiện có dấu hiệu của việc hủy hoại rừng nên đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng xác minh, giải quyết. Kết quả xác minh cho thấy, Sình đã tham gia chặt, ken cây trên diện tích 2.300m; 107 cây và 22,76m3 lâm sản bị thiệt hại”.

Phiên tòa xét xử lưu động do TAND huyện tổ chức tại xã Phúc Khoa có nhiều người dân đến theo dõi.

Phiên tòa xét xử lưu động do TAND huyện tổ chức tại xã Phúc Khoa có nhiều người dân đến theo dõi.

Tại phiên tòa, bị cáo Sùng A Sình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Dù Sinh vi phạm lần đầu và không có tình tiết tăng nặng; tuy nhiên, mọi hành vi làm tổn hại đến rừng đều cần phải được xử lý nghiêm minh. HĐXX tuyên phạt bị cáo Sùng A Sình 2 năm tù với tội danh “Hủy hoại rừng”, đồng thời phải bồi thường cho Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện số tiền trên 25 triệu đồng.

Theo chị Dương Thị Tuyết Thanh, sau khi tòa tuyên án, bị báo nhanh chóng khắc phục hậu quả đã gây ra. Bị cáo trực tiếp đến Cơ quan thi hành án dân sự huyện nộp đủ số tiền bồi thường thiệt hại theo bản án đã tuyên. Qua phiên tòa này, những người có mặt theo dõi vụ án đã nhận biết rõ hơn về việc phân loại rừng: sản xuất, tái sinh, phòng hộ hay đặc dụng. Từ đó, có ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ rừng, không xâm lấn đất ven rừng làm nương. 

Tại xã Pắc Ta thời gian qua cũng được xem là điểm nóng với tình trạng khai thác vàng trái phép. Nhiều đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ với mục đích khai thác vàng trái phép đã gây tâm lý bất an cho Nhân dân khu vực xung quanh. Do đó, trong 7 vụ án đưa ra xét xử trong năm 2022, bản Tân Bắc, xã Pắc Ta cũng được chọn là địa bàn tổ chức XXLĐ đối với các bị cáo Sầm Văn Diêm và Vương Văn Thành (đều trú tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Diêm, Thành mỗi người 8 năm 3 tháng tù về tội “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ” theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 305 Bộ luật Hình sự. 

Thu Trang Bị cáo  Lò Văn Chú bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất độc tại phiên tòa XXLĐ tại xã Pắc Ta.

Bị cáo Lò Văn Chú bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép

chất độc tại phiên tòa xét xử lưu động ở xã Pắc Ta.

Những phiên tòa được TAND huyện tổ chức XXLĐ tại các xã đều đạt được mục đích tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm và là hình thức truyền tải trực tiếp các quy định của pháp luật đến với người dân sinh sống ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin. Tham dự phiên tòa, người dân được tiếp cận các quy định của pháp luật một cách chủ động, trực quan, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Khi người dân đã biết và hiểu về pháp luật, chính họ là người tuyên truyền, phổ biến đến những người thân và gia đình của mình.

Thời gian tới, TAND huyện tiếp tục lựa chọn những vụ án phức tạp xảy ra trên địa bàn huyện để đưa ra XXLĐ. Lựa chọn những thẩm phán có trình độ năng lực xét xử, qua đó thể hiện tính uy nghiêm, xét xử đúng pháp luật để người dân tin tưởng vào công lý, pháp luật và có ý thức trách nhiệm thượng tôn pháp luật.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Bắt tạm giam nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Bắt tạm giam nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Chương trình đào tạo “Kỹ năng lái xe gắn máy an toàn dành cho học sinh”

Chương trình đào tạo “Kỹ năng lái xe gắn máy an toàn dành cho học sinh”

“Về đích” cập nhật dữ liệu phòng cháy, chữa cháy bảo đảm “sống, sạch, chính xác”

“Về đích” cập nhật dữ liệu phòng cháy, chữa cháy bảo đảm “sống, sạch, chính xác”

Ký kết quy chế phối hợp

Ký kết quy chế phối hợp

Hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã biên giới Dào San

Hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã biên giới Dào San

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: Tổng kết công tác kiểm sát năm 2025

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: Tổng kết công tác kiểm sát năm 2025

Kiểm tra toàn diện công tác biên phòng năm 2025

Kiểm tra toàn diện công tác biên phòng năm 2025

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Trung Khoa cùng đồng phạm

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Trung Khoa cùng đồng phạm

Tin cùng chuyên mục
Bộ Công an kêu gọi Đào Minh Quân và các đồng phạm nhanh chóng ra đầu thú
Bộ Công an kêu gọi Đào Minh Quân và các đồng phạm nhanh chóng ra đầu thú
Pháp luật
17/11/2025 21:58
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố, xét xử vắng mặt đối với Đào Minh Quân và đồng phạm khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân xảy ra TPHCM và một số tỉnh, thành khác.
Giám đốc Công an Hà Nội thông tin về việc bắt giữ Mr Hunter Lê Khắc Ngọ
Giám đốc Công an Hà Nội thông tin về việc bắt giữ Mr Hunter Lê Khắc Ngọ
Pháp luật
15/11/2025 07:48
Lực lượng chức năng đã bắt giữ và đang hoàn tất các thủ tục dẫn độ Lê Khắc Ngọ (SN 1990, tức Mr Hunter) là một trong những đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo nghìn tỷ liên quan đến Mr Pips Phó Đức Nam.
Cho bạn mượn xe máy rồi tai nạn chết người, nam sinh bị khởi tố
Cho bạn mượn xe máy rồi tai nạn chết người, nam sinh bị khởi tố
Pháp luật
12/11/2025 22:16
Chiều 12/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định khởi tố đối với Hoàng Trung Dũng (SN 2008, học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn) về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.
Bồi huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thực tập phương án năm 2025
Bồi huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thực tập phương án năm 2025
Pháp luật
12/11/2025 22:05
Ngày 12/11, Công ty Thuỷ điện Huội Quảng - Bản Chát (trụ sở tại xã Than Uyên) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng Cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh tổ chức Bồi huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH và thực tập phương án chữa cháy và CNCH khu vực Nhà máy Thủy điện Bản Chát năm 2025.
Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025
Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025
Xã Hội
11/11/2025 17:15
Sáng 11/11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến tới 4 điểm cầu Viện KSND khu vực trên địa bàn tỉnh.
Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Pháp luật
10/11/2025 16:29
Ngày 9/11 hằng năm được chọn là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật trong toàn xã hội. Đây là dịp để mỗi người dân, cơ quan, tổ chức cùng nhìn lại việc thực hiện phương châm “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của pháp luật trong quản lý Nhà nước và đời sống xã hội. Tại tỉnh Lai Châu, những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được các cấp, ngành quan tâm triển khai với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.
Tỉnh ủy, UBND tỉnh biểu dương khen thưởng Ban Chuyên án 0525L
Tỉnh ủy, UBND tỉnh biểu dương khen thưởng Ban Chuyên án 0525L
Chính trị
10/11/2025 10:22
Sáng 10/11, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh do đồng chí Lê Minh Ngân - Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến chúc mừng, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại tỉnh Kampot (Vương quốc Campuchia) tại Công an tỉnh.
Khởi tố thêm 1 bị can giúp Hoàng Hường che giấu doanh thu
Khởi tố thêm 1 bị can giúp Hoàng Hường che giấu doanh thu
Pháp luật
09/11/2025 00:02
Chiều 8/11, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, liên quan vụ án Hoàng Hường, qua công tác điều tra mở rộng, cơ quan điều tra khởi tố thêm một bị can có hành vi giúp việc, giúp sức cho Hoàng Hường che giấu doanh thu, giảm thuế phải nộp.
Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng năm 2025
Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng năm 2025
Pháp luật
08/11/2025 07:37
Chiều ngày 7/11, Liên ngành tố tụng tỉnh Lai Châu (Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án - Thi hành án dân sự) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2026.
Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh
Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh
Pháp luật
06/11/2025 20:37
Chiều ngày 6/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 10 tháng đầu năm 2025 và kết quả 1 tháng thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động, đấu tranh với tội phạm, vi pháp pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế mới
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế mới
Pháp luật
05/11/2025 20:31
Ngày 5/11, tại xã Than Uyên, Thuế Cơ sở 2 tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách mới cho cá nhân, hộ kinh doanh về chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế khi xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026.
85 cán bộ công an được tập huấn, hướng dẫn kỹ năng huấn luyện lái xe gắn máy an toàn
85 cán bộ công an được tập huấn, hướng dẫn kỹ năng huấn luyện lái xe gắn máy an toàn
Pháp luật
05/11/2025 15:22
Ngày 5/11, Công an tỉnh tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn kỹ năng huấn luyện lái xe gắn máy an toàn cho 85 đồng chí thuộc lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) và công an xã, phường năm 2025.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3099 ngày 21/11/2025
Báo Lai Châu Số 3098 ngày 20/11/2025
Báo Lai Châu Số 3097 ngày 19/11/2025
Báo Lai Châu Số 3096 ngày 17/11/2025
Báo Lai Châu Số 3095 ngày 14/11/2025
Báo Lai Châu Số 3094 ngày 13/11/2025
Báo Lai Châu Số 3093 ngày 12/11/2025
Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.