Thứ ba, 20/10/2020, 21:37 [GMT+7]
Tòa án Nhân dân tỉnh

Xét xử lưu động vụ án mua bán trái phép chất ma túy

Thứ bảy, 11/07/2020 - 18:41'
(BLC) - Sáng nay (11/7), tại xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên), Tòa án Nhân dân tỉnh tiến hành xét xử lưu động vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, khoảng tháng 12/2019, Hoàng Văn Kết (SN 1979, trú tại bản Chạm Cả, thị trấn huyện Tân Uyên) quen một người đàn ông dân tộc Dao tên Lùng (nhà ở Cửa khẩu Ma Lù Thàng, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ) không rõ tên, địa chỉ. Lùng có hỏi biết chỗ nào bán hêrôin không thì chỉ để mua, hứa sẽ trả công từ 4 - 5 triệu đồng và Kết đồng ý.

5 ngày sau, Kết gặp Giàng A Cáng (SN 1992, ở bản Nậm Be, thị trấn huyện Tân Uyên) và kể lại việc Lùng đề xuất. Sau khi đồng ý giúp, Cáng liên hệ với Thào A Tráng (SN 1986, trú tại bản Hua Cưởm 3, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên), tình cờ quen biết để chỉ địa điểm. Khoảng 6 giờ ngày 19/1/2020, Kết, Cáng và Tráng hẹn nhau lên nhà Cáng bàn việc mua hêrôin về bán kiếm lời và Tráng chịu trách nhiệm tìm mua. Sau khi gọi điện và gặp vợ một người đàn ông Trung Quốc (không rõ tên, địa chỉ), Tráng đồng ý mua 1 bánh hêrôin với giá 3 vạn Nhân dân tệ (tương đương 100 triệu đồng tiền Việt Nam), hẹn giao hàng tại km6, bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai (chồng chị ta trực tiếp giao).

các bị cáo

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Sau khi lấy được hàng, Tráng giấu vào vết rách trong ruột áo khoác đang mặc và cùng người đàn ông Trung Quốc đi lấy tiền trả. Địa điểm gặp mặt tại căn nhà hoang ở bản Toòng Pẳn, xã Bình Lư, huyện Tam Đường. Người đàn ông Trung Quốc đứng ngoài đường trông xe, Tráng cũng đợi phía ngoài căn nhà, trong quá trình Cáng, Kết, Lùng, em rể của Lùng kiểm tra hàng và đếm tiền thì bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt quả tang, thu giữ 1 bánh hêrôin (trọng lượng 340 gam). Lợi dụng sơ hở, Tráng, Lùng và em rể của Lùng ôm túi tiền chạy thoát. Đến ngày 12/3/2020, Tráng đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đầu thú.

Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Kết tù chung thân; 2 bị cáo Giàng A Cáng và Thào A Tráng 20 năm tù giam.

Tại phiên tòa, ngoài làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã lồng ghép tuyên truyền tác hại của tệ nạn ma túy, trách nhiệm của gia đình và xã hội trong việc quản lý, vận động con em tránh xa tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Nhiệt tình, trách nhiệm
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...