Thứ tư, 24/04/2024, 22:04 [GMT+7]

Xét xử lưu động vụ án trộm cắp tài sản

Chủ nhật, 17/12/2023 - 16:07'
(BLC) - Ngày 17/12, tại trụ sở UBND xã Mường Tè (huyện Mường Tè), Tòa án Nhân dân tỉnh Lai Châu xét xử lưu động vụ án “Trộm cắp tài sản” đối với các đối tượng: Lỳ Xa Ký (SN 1997, hộ khẩu thường trú tại bản Vạ Pù, xã Tá Bạ); Hoàng Xè Xa (SN 1999, hộ khẩu thường trú tại bản Ứ Ma, xã Pa Ủ); Vàng Hu Chừ (SN 1986, hộ khẩu thường trú tại bản Ứ Ma, xã Pa Ủ).

1

Chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo trạng, đầu tháng 3/2023, tại khu vực bản Ứ Ma (xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), Lỳ Xa Ký, Hoàng Xè Xa, Vàng Hu Chừ đã thực hiện hành vi trộm cắp 5,62m loại cáp dây đồng hạ thế 0.6/1KV Cu/XLPE/PVC 1x120mm², có trị giá là 2.297.107 đồng tại Trạm biến áp số 1 của tuyến đường điện 35KV, thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Thủy điện Quang Minh Lai Châu. Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, bị can Lỳ Xa Ký là người khởi xướng, đồng thời là người thực hành tích cực; các bị can Hoàng Xè Xa, Vàng Hu Chừ đồng phạm với vai trò là người thực hành tích cực.

Hành vi nêu trên của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác, gây mất trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Bị can Lỳ Xa Ký, Hoàng Xè Xa, Vàng Hu Chừ có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Các bị can nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện. Hành vi trên của các bị can đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại khoản 1, điều 173 của Bộ luật Hình sự.

3

Các bị cáo khai nhận tại phiên tòa.

Bị can Lỳ Xa Ký bị bắt tạm giam vào ngày 19/10/2023; Hoàng Xè Xa và Vàng Hu Chừ bị bắt tạm giam từ ngày 6/10/2023 hiện các bị can bị tạm giam tại Trại giam Công an tỉnh Lai Châu. Trước khi phạm tội đều không có tiền án, tiền sự.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm án và miễn giảm án phí. Hội đồng xét xử tuyên phạt 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, điều 173 Bộ luật Hình sự đối với Lỳ Xa Ký; Hoàng Xè Xa bị tuyên phạt 7 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và Vàng Hu Chừ bị tuyên phạt 6 tháng tù. Các bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Công ty Cổ phần Phát triển Thủy điện Quang Minh Lai Châu với số tiền 2.297.107 đồng.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...