Thứ năm, 06/10/2022, 14:23 [GMT+7]

Thêm một chuyên án lớn về ma túy bị bóc gỡ

Chủ nhật, 02/06/2013 - 17:58'
(BLC) – Sau gần một tháng mật phục, bám nắm địa bàn, vào lúc 2 giờ sáng nay (2/6), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) phối hợp với Phòng cảnh sát cơ động (PC65) - Công an tỉnh đã phá thành công Chuyên án 513D, thu giữ 5 bánh hêrôin và 991 viên hồng phiến. 

Trung tá Lê Quốc Khánh – Phó Trưởng phòng PC 47 - Công an tỉnh  trở về với khuôn mặt xạm đen, nhiều phần mệt mỏi nhưng niềm vui vẫn còn nguyên vẹn khi anh cùng đồng nghiệp vừa chặt đứt một đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia Việt Nam - Lào. Trung tá Khánh cho biết, sau khi nhận được nguồn tin các đối tượng buôn bán ma túy ở huyện Mường Chà, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đang thu gom một lượng lớn hê rô in vận chuyển qua Lai Châu, Lào Cai để tiêu thụ. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp là Đại tá Lê Văn Bảy – Phó Gám đốc Công an tỉnh, Phòng PC 47 đã họp bàn và xác lập chuyên án mang bí số 513D đấu tranh triệt phá.

Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.

Một kế hoạch mới, rất táo bạo được các chiến sỹ chuẩn bị khá công phu, nhưng nó không thể diễn ra trong một sớm, một chiều. Gần một tháng trời bám nắm cơ sở, thu thập nguồn tin, Ban Chuyên án đã nắm rõ quy luật hoạt động của các đối tượng nhưng phải bắt như thế nào để được “mẻ cá” lớn? một câu hỏi không dễ trả lời. Nhiều đêm thức trắng, không kể trời nắng hay mưa bão, các trinh sát hóa trang thành nhiều vai diễn lần tìm đầu mối, theo dõi mọi di biến hoạt động đối tượng… Sau khi đã xác định chính xác được đối tượng, Ban Chuyên án họp lại lần nữa thống nhất kế hoạch, toàn bộ lực lượng trong Ban Chuyên án lặng lẽ lên đường. Hơn 20 cán bộ chiến sỹ là những điều tra viên, trinh sát dạn dày kinh nghiệm nhanh chóng vào cuộc; cùng với sự trợ giúp của các chiến sỹ cơ động thuộc phòng PC 65 được trang bị đầy đủ vũ khí chia thành 2 mũi tấn công: Một mũi chốt chặt tại xã Pá Uôn (thuộc tỉnh Sơn La – giáp tỉnh Điện Biên), một mũi chốt chặt tại Thủy điện Sơn La và chân đèo Sa Pa (Lào Cai).

Cơ quan chức năng kiểm tra số lượng ma túy vừa bắt giữ.

Khác với dự đoán, trong chuyên án này, các đối tượng chia làm nhiều đối tượng, mỗi người cầm từ 1 đến 2 bánh, chúng giấu hê rô in trong bao gừng, xé lẻ để dưới chân ghế của ô tô khách… Biết được cách thức hoạt động của chúng, tránh manh động và gây thương vong cho lực lượng làm nhiệm vụ, Ban Chuyên án đã cử một số đồng chí lên chuyến xe để nhận diện đối tượng, đồng thời có kế hoạch đưa hành khách ra khỏi xe để tránh thương vong. Rà soát từng bao hàng, từng ngóc ngách trên chiếc xe khách mang BKS 27B – 000.95 chạy tuyến Điện Biên – Lào Cai, các trinh sát đã thu được 5 bánh hêrôin cùng 991 viên hồng phiến. Qua đấu tranh khai thác, 3 đối tượng là Và Thị Dính SN 1986, thường trú tại bản Háng Lia 2, xã Keo Lôm;  Giàng A Nếnh (SN 1988), thường trú tại bản Bom 2, xã Phình Sáng, huyện Điện Biên Đông và Vàng A Súa (1978) trú tại bản Quang 2, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) đã phải cúi đầu nhận tội. 

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận số hêrôin và hồng phiến trên do Và Thị Dính mua của đối tượng người Lào, khi Dính đang cùng Nếnh và Súa mang số ma túy trên đi Lào Cai tiêu thụ, đến bản San Thàng 2, xã San Thàng, thị xã Lai Châu thì bị Công an Lai Châu phát hiện bắt giữ. Chuyên án 513D thành công đã chặt đứt được mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển và buôn bán ma tuý xuyên quốc gia từ Lào qua Việt Nam.

Đại tá Lê Văn Bảy – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: "Có thể nói, từ đầu năm đến nay, phòng PC 47 đã liên tục chặt đứt nhiều đường dây buôn bán ma tuý lớn từ bên kia biên giới, đặc biệt phối hợp với các huyện, thị xóa nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, các đối tượng buôn bán ngày càng tinh vi hơn, chúng lợi dụng mọi sơ hở, sự kém hiểu biết của người dân để làm công cụ vận chuyển cho chúng. Để từng bước ngăn chặn cái chết trắng, chúng tôi sẽ bám sát kế hoạch phát động tháng cao điểm phòng chống ma túy của Chính phủ, kế hoạch Phòng chống ma túy của UBND tỉnh, linh động, sáng tạo để bắt được các trùm ma túy, ngăn chặn thứ hàng trắng đang ngày đêm reo rắc trong cộng đồng".

Ngay sau khi Chuyên án kết thúc, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, khen thưởng kịp thời, đặc biệt UBND tỉnh đã thưởng “nóng” Phòng PC 47 và PC 65: 10 triệu đồng, động viên khích lệ cán bộ chiến sỹ phối hợp chặt chẽ, lập nhiều thành tích hơn nữa trên mặt trận phòng chống tội phạm nói chung và ma túy nói riêng.

Hải Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...