Thứ năm, 15/04/2021, 15:44 [GMT+7]

Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh

Thứ ba, 02/03/2021 - 06:28'
(BLC) – Chiều nay (1/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉnh dự chỉ đạo cuộc họp. Các thành viên BCĐ tỉnh và BCĐ các huyện, thành phố và Chốt Trưởng 4 Chốt kiểm soát Covid-19 liên ngành dự.

Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo Sở Y tế, tính đến 8 giờ ngày 1/3 Việt Nam đã ghi nhận tổng số 2.448 ca mắc Covid-19. Từ đợt dịch thứ 6 đến nay toàn quốc đã ghi nhận 849 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành phố. Số ca mắc mới đã có xu hướng giảm và có khoảng 95% số ca mắc mới là phát sinh từ nguồn F1; khoảng gần 5% là các ca được phát hiện trong khu vực phong tỏa và một số ca phát hiện qua giám sát cộng đồng (cũng đã được khoanh vùng).

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Tại tỉnh ta đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận ca bệnh xác định, qua giám sát phát hiện 12 ca nghi mắc nhưng đến nay các trường hợp này đều đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (có 11 người đã đủ điều kiện loại trừ, 1 trường hợp đang tiếp tục theo dõi cho đủ 14 ngày); Các trường hợp về từ vùng dịch và tiếp xúc có liên quan tới các bệnh nhân Covid-19 đã được điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm theo quy định. Hiện, toàn tỉnh có 552 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định (giảm gần 50% so với kỳ báo cáo trước); 682 người đang theo dõi sức khỏe. Tỉnh đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn vẫn luôn thường trực.
Tỉnh cũng đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với các trường hợp che dấu, khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân theo Quyết định số 447/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công bố dịch bệnh Covid-19. Lũy tích từ đợt dịch này đến nay, có 4 huyện (Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Phong Thổ) đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 trường hợp với tổng số tiền phạt 86 triệu đồng.
Tại buổi họp đã báo cáo, thảo luận các nội dung: công tác vận chuyển hành khách; công tác chỉ đạo và thực hiện phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học trên địa bàn; việc quản lý nhà nghỉ, khách sạn, các cơ sở lưu trú khi ra, vào tỉnh; việc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong thời gian tới; việc quản lý, giám sát người từ vùng dịch về, người nước ngoài cách ly tại cơ sở lưu trú, người có yếu tố dịch tễ cách ly tại nhà. Các kiến nghị chủ yếu: Chốt kiểm soát Covid-19 liên ngành cần tăng cường kiểm tra những xe vận chuyển hành khách từ trong tỉnh ra ngoại tỉnh nhằm tránh trường hợp nhồi nhét khách quá quy định; BCĐ tỉnh bố trí kinh phí cấp phát các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số Chốt kiểm soát Covid-19 liên ngành.
Phát biểu kết luận buổi họp, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ tỉn nhấn mạnh: Thời gian tới, các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và BCĐ tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục thực hiện diễn tập các tình huống xảy ra theo phương án, kịch bản đã xây dựng, tránh chồng chéo nhiệm vụ đảm bảo chủ động ứng phó bài bản, đúng quy định khi có tình huống xảy ra. Sở Y tế theo dõi diễn biến tình hình và xây dựng kế hoạch, tham mưu cho tỉnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới và phối hợp Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh dự toán kinh phí xét nghiệm, mua vắc xin tiêm phòng Covid-19. Tiếp tục thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K”. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm khai báo y tế không trung thực theo Quyết định số 447/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công bố dịch bệnh Covid-19... Sở Giao thông Vận tải xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chở quá số người quy định... Qua đó, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...