Thứ năm, 05/08/2021, 21:31 [GMT+7]

Kiên quyết không cho công dân vào địa bàn nếu không có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Thứ tư, 21/07/2021 - 21:06'
BLC) – Nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây nhiễm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo: kể từ 0h00 ngày 21/7 tất cả người vào địa bàn tỉnh đều phải xuất trình phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 48 giờ đối với người thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR. Thực hiện chỉ đạo, Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2, bản Ngã ba, xã Mường Kim (huyện Than Uyên) nỗ lực vượt qua khó khăn, triển khai đồng bộ, quyết liệt, góp phần hữu hiệu vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Có mặt tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2, bản Ngã ba Mường Kim khi đồng hồ đã điểm gần 11 giờ trưa, lượng người qua khá đông chủ yếu là người từ tỉnh khác đi công tác về, vào địa bàn tỉnh thăm người thân... Thời điểm này dịch Covid -19 bùng phát ở một số tỉnh thành trong cả nước với nhiều biến thể mới, mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn ca mắc bệnh. Nhất là hiện nay công dân Lai Châu làm việc tại các khu công nghiệp nơi có dịch trở về địa phương ngày càng tăng, trung bình một ngày có hơn 300 lượt người qua chốt (tăng khoảng hơn 100 lượt người/ngày so với tháng trước).

Tuy nhiên có một thực tế là số lượng người xuất trình được phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì chưa nhiều. Đặc biệt, vừa qua tỉnh ta đã ghi nhận 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hoàn thành điều trị, cách ly tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh trở về địa phương. Những điều đó tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn.

s

Cán bộ Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2, bản Ngã ba, xã Mường Kim (huyện Than Uyên) lấy mẫu bệnh phẩm test nhanh Covid-19 cho công dân vào địa bàn.

Anh Nguyễn Văn Bắc - Chốt trưởng Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 2, bản Ngã ba, xã Mường Kim cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, tất cả người vào địa bàn tỉnh đều phải xuất trình phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 48 giờ đối với người thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR. Trường hợp chưa thực hiện xét nghiệm phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc test nhanh tại các Chốt kiểm soát Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trả kết quả ngay và thu phí theo Quyết định số 895/QĐ-UBND ngày 15/7/2021 của UBND tỉnh Lai Châu với mức giá 238.000 đồng/lần, nếu kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào tỉnh.

Vì vậy, chốt đã được bố trí que test nhanh Trueline và thực hiện test cho các trường hợp từ ngoài tỉnh khi đi qua chốt vào địa bàn. Khi công dân đến chốt được cán bộ y tế giải thích, vận động và hướng dẫn các thủ tục, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Sau khi thực hiện test nhanh kết quả âm tính mới cho công dân qua chốt. Tuy nhiên bên cạnh các trường hợp rất hợp tác thực hiện xét nghiệm thì có những trường hợp không đồng ý, không đủ tiền chi trả phí xét nghiệm. Đối với người đến và trở về từ các vùng có dịch, tỉnh Lai Châu từ chối tiếp nhận khi xét thấy không có lý do chính đáng, các trường hợp thực sự cấp thiết phải vào tỉnh thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung và kiên quyết không cho vào địa bàn những trường hợp không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19”.

Trung bình mỗi lần test nhanh sẽ mất khoảng 15 phút sẽ có kết quả, mặc dù thời tiết rất nắng nóng (khoảng 33-35 độ C), phải chờ đợi, mất phí chi trả test nhanh nhưng đa số người dân đều đồng tình với cách làm này và rất hồ hởi khi được nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm để test. Vừa thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19, anh Thào A Sinh - ở xã Nậm Kha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Khi tới đây được nhân viên y tế thông báo phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covi-19 mới được vào địa bàn tỉnh Lai Châu tôi đã chấp hành. Tôi thấy việc kiểm tra xem mình có nhiễm bệnh hay không hết sức cần thiết và có ý nghĩa giúp tránh được nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng nơi sinh sống. Người được test cũng biết được tình trạng sức khỏe của mình từ đó có biện pháp để phòng và điều trị cho bản thân”.

Từ 0h00 đến 14h ngày 21/7, đã có 136 người vào địa bàn, trong đó Chốt kiểm dịch số 2 đã thực hiện test nhanh được 36 người đều có kết quả âm tính được vào địa bàn.

Theo quan sát của phóng viên, dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng cùng đồ bảo hộ kín mít các nhân viên y tế khá vất vả khi vừa tiếp nhận làm thủ tục, vừa sắp xếp bố trí chỗ ngồi cho người dân, nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn, lấy mẫu xét nghiệm của công dân nhưng những cán bộ y tế tại Chốt kiểm dịch số 2 vẫn miệt mài với công việc, ân cần hướng dẫn người dân khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo khai báo, xét nghiệm được diễn ra nhanh nhất có thể, tránh tụ tập đông người, mất thời gian của công dân.

Tuy đã được trang bị các thiết bị để phục vụ công tác test nhanh Covid -19, nhưng hiện nay tại chốt vẫn còn khó khăn vì thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất như: bàn, kệ để mẫu bệnh phẩm, dụng cụ và chưa có phòng riêng để test nhanh, không có phòng chờ cho công dân mà chỉ là không gian chung với người dân tới khai báo gây ảnh hưởng phần nào tới việc đảm bảo khoảng cách cũng như việc thực hiện xét nghiệm.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhân viên y tế Chốt kiểm dịch số 2 vẫn quyết tâm khắc phục khó khăn và nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra, test nhanh nhằm đảm bảo mọi công dân đều an toàn khi vào địa bàn tỉnh, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...