Thứ sáu, 02/10/2020, 04:16 [GMT+7]

Ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

Thứ hai, 10/08/2020 - 10:02'
Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp chống dịch. Việc làm thiết thực nhất đó là tăng cường ngăn chặn người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép qua đường mòn, lối mở, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Được biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động ban hành quyết định tạm dừng hoạt động qua lại tại các cửa khẩu phụ và lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh từ ngày 29/1/2020. Đến ngày 5/2 tạm dừng làm thủ tục nhập cảnh đối với người Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng XNC trái phép qua các đường mòn, lối mở, các điểm có thể qua lại trên biên giới thời gian qua trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra. Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 25/7 vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã kích hoạt và bổ sung một số biện pháp để quản lý, kiểm soát chặt chẽ Cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng và các cửa khẩu phụ. Thành lập thêm nhiều tổ chốt thuộc các Đồn biên phòng trên địa bàn toàn tỉnh siết chặt việc kiểm soát tại các đường mòn, lối mở biên giới. Phối hợp hiệp đồng với các lực lượng như: cấp ủy, chính quyền xã, dân quân tự vệ, công an xã… tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng XNC trái phép. Phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời các trường hợp XNC trái phép, hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) thành lập chốt chặn tại Trạm Kiểm soát biên phòng Pô Tô để kiểm tra, kiểm soát người xuất nhập cảnh qua đường mòn, lối mở.

Thượng tá Phan Văn Hóa - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy (BCH) BĐBP tỉnh cho biết: “Để ngăn chặn tình trạng XNC trái phép, BĐBP tỉnh thành lập và duy trì 64 tổ, 192 cán bộ, chiến sỹ BĐBP và các lực lượng khác có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biên giới, khu vực cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền địa phương tạo sức mạnh tổng hợp trong triển khai các biện pháp phòng dịch kết hợp giữ vững an ninh biên giới; đẩy mạnh tuyên truyền người dân không XNC trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp, đường dây tổ chức có hành vi môi giới, đưa dẫn người XNC trái phép vào địa bàn. BCH BĐBP tỉnh chủ động nắm chắc tình hình ngoại biên, biên giới tình hình dịch bệnh để tham mưu cho tỉnh triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không XNC trái phép; duy trì thực hiện tốt công tác biên phòng; duy trì cơ chế tuần tra liên hợp chấp pháp trên biên giới”.
Đại úy Phạm Tuân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ đưa chúng tôi tới Trạm Kiểm soát biên phòng Pô Tô - nơi chỉ cách phía nước bạn Trung Quốc có một dãy tường bao ngăn cách. Nơi đây vắng vẻ khi mọi hoạt động bị tạm dừng, không còn cảnh tấp nập người dân qua lại giao thương buôn bán, vận chuyển hàng hóa. Trò chuyện với cán bộ chiến sỹ (CBCS) nơi đây chúng tôi mới phần nào thấu hiểu nỗi vất vả khi ngày đêm căng mình trên các chốt để tuần tra, kiểm soát. Đại úy Tuân chia sẻ: “Nhằm góp phần ngăn chặn dịch Covid-19, Đồn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng dịch; chủ động xây dựng và tăng cường trực chốt để kiểm soát địa bàn, bắt giữ trường hợp XNC trái phép và đưa đi cách ly theo đúng quy định. Đến nay, Đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Huổi Luông triển khai thành lập 6 chốt cố định và 2 chốt lưu động phòng, chống dịch trên biên giới, với 18 đồng chí làm nhiệm vụ 24/24 giờ (mỗi tổ chốt chặn gồm 2 chiến sỹ biên phòng; 1 công an xã; 2 dân quân). Từ đầu năm tới nay, Đồn đã phát hiện và đưa đi cách ly tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng 101 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước; tuyên truyền, ngăn chặn, yêu cầu quay trở về địa phương 85 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, thăm thân, mua bán, trao đổi hàng hóa; ngăn chặn 3 vụ, 3 trường hợp người Trung Quốc có ý định nhập cảnh vào địa bàn thăm thân. Tham mưu cho địa phương xử phạt vi phạm hành chính 2 vụ/2 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.
Từ đầu năm tới nay, lực lượng BĐBP tỉnh đã phát hiện và phối hợp đưa vào khu vực cách ly trên 1.100 trường hợp nhập cảnh trái phép; phát hiện, ngăn chặn yêu cầu quay trở về địa phương gần 120 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép. Ngoài ra, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm các kíp trực sẵn sàng chiến đấu và tổ chốt, quân số làm nhiệm vụ trên biên giới, khu vực cửa khẩu, tuy nhiên phải trên nguyên tắc luân phiên CBCS trực trên các chốt để đảm bảo quân số.
Những ngày đêm căng mình trên các chốt, trạm để tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới trải dài hàng chục cây số. Có những CBCS biên phòng từ trước tết Nguyên đán đến nay chưa được về thăm vợ con. Hay những bữa cơm chỉ có rau rừng, gói mỳ tôm chan cơm vội vàng ăn để tiếp tục cuộc hành trình tuần tra… đó chỉ là một phần vất vả của những người lính biên phòng Lai Châu nói riêng, biên phòng cả nước nói chung đang gồng mình nỗ lực vì công tác phòng, chống dịch Covid-19 và giữ gìn an ninh biên giới. Với những nỗ lực của các anh, những người lính quân hàm xanh đang góp phần giữ gìn bình yên nơi phên dậu của Tổ quốc, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân, Tổ quốc.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...