Thứ sáu, 25/09/2020, 08:42 [GMT+7]
Bến xe khách tỉnh

Nhiều biện pháp phòng, chống dịch

Thứ sáu, 07/08/2020 - 14:36'
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, bến xe khách là nơi tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao. Để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như cán bộ công nhân viên, Bến xe khách tỉnh Lai Châu có nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay, Bến xe khách tỉnh có 32 doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động, 51 tuyến cố định và trên 200 đầu phương tiện. Mỗi ngày có khoảng 40 tuyến liên tỉnh với lưu lượng trên 100 chuyến/ngày và khoảng 11 tuyến nội tỉnh với lưu lượng khoảng 90 chuyến/ngày. Trong 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số chuyến, lượt xe giảm đáng kể, chỉ đạt trên 60% kế hoạch. Từ cuối tháng 7 vừa qua có ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và đang lây lan ra cộng đồng, Bến xe khách tỉnh Lai Châu đã duy trì và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Ông Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc Bến xe khách tỉnh cho biết: Xác định công tác phòng, chống dịch là việc làm quan trọng, “chống dịch như chống giặc”, Bến xe tập trung thực hiện các văn bản của tỉnh, Sở Giao thông Vận tải về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia vận tải tại bến và cán bộ nhân viên của bến áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đầu tư mua sắm các trang thiết bị như: găng tay, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… phát cho cán bộ, nhân viên và đặt tại những nơi dễ nhìn để hành khách có thể sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, cán bộ, nhân viên khi tới bến.

Cán bộ Bến xe khách tỉnh phối hợp với Thanh tra giao thông, chủ phương tiện kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi lên xe.

Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh tại sân đỗ xe và sảnh ngồi chờ; chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải đang hoạt động trang bị mỗi xe ít nhất 2 lọ nước sát khuẩn tay, 1 máy đo thân nhiệt và khẩu trang, khi hành khách lên xe cần nghiêm túc thực hiện việc đo thân nhiệt và sát khuẩn. Bến xe khách tỉnh đã thành lập tổ tự quản (trọng tâm là các thành viên trong tổ bảo vệ) tăng cường tuyên truyền, kiểm tra các hoạt động ra vào của xe, hành khách. Đối với những đầu xe, nếu phát hiện không trang bị đầy đủ việc chuẩn bị các thiết bị y tế phục vụ công tác phòng dịch nghiêm túc xử lý bằng cách không cho dừng đỗ tại bến và không cho lưu thông tuyến trong thời gian đó. Đối với những khách ra, vào bến phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Bến thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng như: Thanh tra giao thông tổ chức đợt kiểm tra đột xuất các phương tiện và hành khách trong việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải cần thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi; không đón, chở hành khách khi phát hiện hành khách đi từ vùng dịch về; trong quá trình vận chuyển hành khách nếu phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo kịp thời tới Bến xe khách tỉnh hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có biện pháp khám và cách ly kịp thời.
Anh Đặng Anh Tuấn - lái xe nhà xe Hà Trang tuyến Lai Châu - Hà Nội chia sẻ: “Nhà xe thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: trước khi khách lên xe tiến hành đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn tay, với khách không có khẩu trang thì phát khẩu trang miễn phí. Tuyên truyền, vận động hành khách không khạc nhổ, hạn chế giao tiếp khi trên xe. Qua đó, góp phần đảm bảo sức khỏe cho lái xe, hành khách và ngăn chặn dịch Covid-19”.
Theo quan sát của chúng tôi, ngay từ lối vào Bến xe khách tỉnh có các nhân viên của bến tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và nhắc nhở đeo khẩu trang mỗi khi có khách tới mua vé hoặc ngồi ở sảnh chờ được nghe tuyên truyền trên phương tiện truyền thanh. Tại khu vực sảnh chờ, nước rửa tay, các bảng thông báo nhắc nhở người dân đeo khẩu trang đúng cách, những lưu ý trong phòng, chống dịch Covid-19 được đặt nơi dễ nhìn, đông hành khách qua lại. Lượng hành khách ra vào bến những ngày này không quá đông, nên việc kiểm tra thân nhiệt cho từng hành khách đều được kiểm soát tốt. Anh Nguyễn Trung Dũng - hành khách hồ hởi: Tôi thấy Bến xe khách tỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: nhắc nhở đeo khẩu trang, chuẩn bị nước rửa tay, luôn có nhân viên và loa tuyên truyền về tình hình dịch bệnh nên mình thấy khá yên tâm.
Thời gian tới, Bến xe khách tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm soát lịch trình của các doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động tại bến. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên, người lao động, các doanh nghiệp vận tải và hành khách trong việc kiểm soát, phòng, chống không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng”
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của cả nước là khoảng 16 triệu tấn/năm, ước tính mỗi năm tăng thêm 10%. 70% số rác thải này được xử lý bằng hình thức chôn lấp,...
Người nâng tầm vị thế ngành Tư pháp Lai Châu
Là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở Tư pháp trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...