Thứ năm, 11/08/2022, 13:31 [GMT+7]

Tăng cường rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ các địa bàn có dịch

Thứ tư, 24/11/2021 - 11:05'
(BLC) - Đó là một trong những nội dung tại Công văn số 3897/UBND-VX về việc thực hiện Công văn số 9472/BYT-MT của Bộ Y tế về triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ vừa được UBND tỉnh Lai Châu ban hành ngày 22/11.

Thực hiện Công văn số 9472/BYT-MT ngày 08/11/2021 của Bộ Y tế về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nội dung quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế; Công văn số 3375/UBND-VX ngày 19/10/2021 và các chỉ đạo của UBND tỉnh. Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động, thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo từng cấp (từ cấp xã, khuyến khích quy mô đến cấp thôn, bản, tổ dân phố) để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp, công bố, cập nhật kết quả đánh giá trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Ảnh: Hương Ly

Người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Ảnh: Hương Ly

2. Tăng cường rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ các địa bàn có dịch theo hướng dẫn tại Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 và Công điện số 1700/CĐ-BYT ngày 25/10/2021 của Bộ Y tế:

* Về tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh, không yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh.

- Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Sở Y tế căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh hướng dẫn các địa phương việc thực hiện quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế và thiết lập trạm y tế lưu động theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế.

* Về tổ chức cách ly theo dõi sức khỏe

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

- Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp): thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 kể từ ngày về địa phương và khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

- Những người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương và khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

3. Quy định xét nghiệm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở…(sau đây gọi là cơ sở lao động)

* Quy định chung

- Đối với các cơ sở lao động đã được tập huấn xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test kháng nguyên nhanh:

+ Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

+ Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

+ Cơ sở lao động tự chịu trách nhiệm về chất lượng Test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm. Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

- Đối với các cơ sở lao động chưa được tập huấn xét nghiệm SARS-CoV-2: Hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

- Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở lao động đóng chân (Trong khoảng 02 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS- CoV-2).

* Tần suất, tỷ lệ xét nghiệm

 - Xét nghiệm ngay đối với người lao động có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ.

- Đối với cơ sở lao động ở vùng 1, vùng 2: Xét nghiệm sàng lọc 2 tuần/01 lần cho tối thiểu 10% lao động.

- Đối với cơ sở lao động ở vùng 3, vùng 4: Xét nghiệm sàng lọc 1 tuần/01 lần cho tối thiểu 20% lao động.

- Xét nghiệm đột xuất khi có yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.

* Phương pháp xét nghiệm

- Đối với người lao động có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ: xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR mẫu đơn.

- Đối với xét nghiệm sàng lọc: xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên (gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (gộp 10-20).

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị
(BLC) - Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vẫn còn giữ thói quen khi ốm đau hay chấn thương thường sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị tại nhà. Trong khi mỗi loại thuốc từ...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...