Thứ năm, 21/01/2021, 03:45 [GMT+7]

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Thứ năm, 29/10/2020 - 09:31'
(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2403/UBND-VX về việc triển khai thực hiện Thông báo số 367/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Người dân nộp phí bảo trì đường bộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu chủ động sử dụng khẩu trang, phòng chống Covid-19. Ảnh: Phương Lan

Nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Người dân nộp phí bảo trì đường bộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu chủ động sử dụng khẩu trang, phòng chống Covid-19. Ảnh: Bình Minh

Hiện nay, cả nước đã có khoảng 50 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang cận kề, dịch bệnh tại nhiều nước đang bùng phát trở lại. Thực hiện Thông báo số 367/TB-VPCP ngày 21/10/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị và mọi người dân không được chủ quan trong mọi trường hợp, phải nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát nhất là tại trường học, bệnh viện…, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K; thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Chỉ đạo từng cơ quan, đơn vị như bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người (như siêu thị, chợ,…) phải có phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên tự chấm điểm, đánh giá mức độ an toàn của cơ quan, đơn vị, cơ sở.

Các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố thực hiện quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí. Thường xuyên kiểm ra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly, việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia, sử dụng các dịch vụ karaoke, dịch vụ vui chơi, giải trí. Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc quản lý các cơ sở cách ly và giám sát y tế sau cách ly.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế và trong cộng đồng; xử lý kịp thời các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch, nhất là các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao.

Bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch tại các bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh. Chỉ đạo các bệnh viện phải có phương án chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan. Mọi trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải được kiểm tra, giám sát kịp thời.

Tập trung chỉ đạo nâng cao năng lực cán bộ y tế toàn tuyến, chú trọng y tế dự phòng; nâng cao năng lực xét nghiệm, truy vết các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Các huyện, thành phố tiếp tục có phương án lựa chọn các cơ sở cách ly dân sự có thu phí bảo đảm đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Các cơ quan thông tin truyền thông tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân. Đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể quần chúng vào cuộc vận động hội viên, đoàn viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng chuẩn bị tốt các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng, trong đó cần sẵn sàng phương án thần tốc thực hiện việc khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.