Thứ năm, 18/09/2025 - 21:31
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Pháp luật
Cảnh giác với tội phạm trộm cắp vặt
Bạch Dương
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 20/02/2023 21:04
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung, phường Đông Phong nói riêng xảy ra nhiều vụ trộm cắp vặt. Do tài sản bị mất cắp có trị giá không lớn nên nhiều gia đình không trình báo với ngành chức năng khiến cho tình trạng trộm cắp vặt xảy ra nhiều hơn.

Thực tế cho thấy, tình trạng trộm cắp vặt xảy ra liên tục, thường xuyên một phần lớn do người dân xem trộm cắp vặt là chuyện nhỏ, nên thường thờ ơ, ít lên án... Nhiều đối tượng còn “thuận tay dắt dê”, thấy chủ nhà sơ hở vào trộm, không kể tài sản lớn, nhỏ. Thậm chí nhiều người dân phản ánh thùng đựng rác để ngoài vỉa hè cũng bị mất trộm nếu như gia đình quên mang vào nhà.
Điển hình như ngày 2/2 vừa qua, sau khi ngủ dậy anh Nguyễn Khắc Hà (ở tổ dân phố số 28) phát hiện nhà kho bên cạnh có dấu hiệu bất thường. Cửa chính trong nhà bị mở trong khi cửa cổng vẫn khoá bình thường. Khi đi vào nhà thì phát hiện cửa sau nhà bị bẻ khoá. Đồ đạc trong nhà bị xáo trộn, dây mạng cùng hệ thống camera bị ngắt, hàng hóa bị bóc dỡ khá nhiều, mất 4 con gà, 4 con chim bồ câu và gạo. Sau khi phát hiện vợ chồng anh đã báo cho Công an phường Đông Phong. Anh Hà cho hay: Tôi có thuê một nhà kho cạnh nhà để chứa hàng. Các cửa ra vào tôi đều làm rất cẩn thận, lắp đặt thêm hệ thống camera để theo dõi. Tuy nhiên, bằng cách nào đó trộm vẫn đột nhập được vào nhà, cắt hết hệ thống camera của gia đình, cho thấy đối tượng cũng thuộc dạng trộm chuyên nghiệp. Không chỉ có gia đình tôi, xung quanh nhà cũng có một vài hộ bị mất trộm gà. Mọi người trong khu phố rất bức xúc và mong cơ quan chức năng sớm tìm ra đối tượng. Tránh gây hoang mang trong dân cư.

Công an phường Đông Phong tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác trước tình trạng trộm cắp vặt trên địa bàn.

Hay như ngày 12/2, gia đình anh Nguyễn Anh Tuấn (cũng ở tổ dân phố số 28) phát hiện gia đình bị mất 40 con chim bồ câu và ngắt hệ thống camera sau nhà. Gia đình cũng đã báo lên Công an phường với mong muốn sớm tìm thấy đối tượng.
Thượng uý Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Công an phường Đông Phong cho biết: Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường từ đầu năm đến nay khá phức tạp nổi cộm có trộm cắp vặt: chim, gà, sắt vụn. Các đối tượng chủ yếu là không có công ăn việc làm ổn định, không có nơi cư trú rõ ràng, lợi dụng sự sơ hở của người dân để trộm cắp. Sau khi nắm tình hình Công an phường đã tập trung rà soát các đối tượng tình nghi đang cư trú trên địa bàn; tăng cường tuần tra kiểm soát nhất là vào ban đêm. Đồng thời ban hành nhiều kế hoạch liên quan đến công tác phòng chống trộm cắp vặt. Chúng tôi cũng đã phối hợp với UBND phường ra thông báo gửi tới các tổ dân phố về tình hình trộm cắp vặt trên địa bàn, cảnh báo cho người dân biết về thủ đoạn hành vi để người dân chủ động phòng ngừa.
Thông qua công tác nắm tình hình, ngày 13/2 Công an phường đã bắt được đối tượng Lò Văn Long (sinh năm 1998, quê quán ở xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, bị nghiện và sống lang thang tại các nhà hoang trên địa bàn). Sau khi đưa về trụ sở và khai thác thông tin, đối tượng khai nhận đã thực hiện một hành vi trộm cắp gà. Sau đó, Công an phường đã lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Điều trị cai nghiện bắt buộc (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội).
Ngoài Lò Văn Long, trên địa bàn phường vẫn còn một số đối tượng tình nghi, Công an phường vẫn tiếp tục theo dõi. Thượng uý Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: Trộm cắp vặt thường xuyên xuất hiện vào thời điểm cuối năm và đầu năm. Lợi dụng sơ hở của người dân khi về quê ăn tết để thực hiện hành vi xấu. Do đó, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con phải hết sức cẩn trọng trong việc bảo quản tài sản của gia đình. Khi bị mất tài sản dù là giá trị nhỏ cũng cần báo cho lực lượng chức năng biết để kịp thời điều tra, xác minh, truy tìm đối tượng. Theo trình báo của bà con từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường chỉ xảy ra 5 vụ trộm cắp vặt. Nhưng chỉ khi được thông tin mọi người mới kháo nhau là gia đình cũng bị mất trộm.
Bên cạnh khu dân cư, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh nạn trộm cắp vặt cũng thường xuyên xảy ra. Cụ thể, trưa ngày 7/2 anh Điêu Văn Điển (ở Mường Tè) đang điều trị tại BVĐK tỉnh phát hiện bị mất điện thoại. Ngay sau khi nhận được thông tin Công an phường Đông Phong đã phối hợp với Ban giám đốc bệnh viện triển khai các nghiệp vụ cần thiết. Đến 21 giờ cùng ngày đã tìm thấy điện thoại và trả lại cho anh Điển. Lý giải về việc thường xuyên xảy ra trộm cắp vặt tại BVĐK tỉnh, Thượng uý Nguyễn Anh Tuấn nhận định: Lợi dụng lúc đông người các đối tượng lấy trộm đồ của bệnh nhân. Cũng có nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân tự lấy đồ của nhau. Một nguyên nhân nữa đó là mọi người để đồ sơ hở, điện thoại sạc bừa bãi không có sự trông nom nên các đối tượng nổi lòng tham dẫn tới trộm cắp vặt.
Tình trạng trộm cắp vặt đang diễn ra khá phức tạp, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phải có biện pháp trông giữ, quản lý chặt chẽ tài sản của gia đình. Khi phát hiện bị mất trộm, cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an nơi gần nhất.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa

Vì sao cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Phạm Việt Cường bị truy tố?

Vì sao cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Phạm Việt Cường bị truy tố?

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Huế vì nhận hối lộ

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Huế vì nhận hối lộ

Đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Xử phạt vi phạm phân làn trên cao tốc từ ngày 9/9/2025

Xử phạt vi phạm phân làn trên cao tốc từ ngày 9/9/2025

Quang Linh Vlog bị cáo buộc phạm tội thế nào?

Quang Linh Vlog bị cáo buộc phạm tội thế nào?

Tin cùng chuyên mục
Giảm 30% phí, lệ phí đăng ký xe
Giảm 30% phí, lệ phí đăng ký xe
Pháp luật
04/09/2025 12:02
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm phí, lệ phí đăng ký xe 30% theo mức phí, lệ phí đang được áp dụng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Toà án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: xét xử 2 vụ án hình sự
Toà án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: xét xử 2 vụ án hình sự
Pháp luật
29/08/2025 21:56
Ngày 29/8, Tòa án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu phối hợp với Tòa án nhân dân khu vực 1 - Điện Biên (tỉnh Điện Biên) mở phiên tòa xét xử trực tuyến 1 vụ án về tội trộm cắp tài sản; đồng thời mở phiên tòa xét xử trực tiếp công khai 1 vụ án hình sự về tội hủy hoại tài sản.
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông
ATGT
28/08/2025 08:30
Nhằm xây dựng và nâng cao ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông, Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) đường bộ số 2 thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp để người dân chấp hành pháp luật, trật tự an toàn giao thông (ATGT), ứng xử có văn hóa khi lưu thông trên đường. Từ đó, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), giữ bình yên cho những cung đường và cuộc sống nhân dân.
Tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Khun Há
Tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Khun Há
Pháp luật
23/08/2025 16:12
Ngày 23/8, tại xã Khun Há, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Ban Phụ nữ Quân đội tổ chức chương trình tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở năm 2025.
Giao ban công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm 2025
Giao ban công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm 2025
Pháp luật
08/08/2025 21:07
Chiều 8/8, liên ngành tố tụng (LNTT) tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác phối hợp LNTT 6 tháng đầu năm 2025. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và kết nối trực tuyến tới điểm cầu Viện Kiểm sát nhân dân các khu vực trên địa bàn tỉnh.
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Xã Hội
08/08/2025 11:00
Sáng 8/8, UBND và Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)" xã Mường Than tổ chức điểm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2025.
Liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025
Liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025
Pháp luật
03/08/2025 18:57
Chiều 3/8, tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 1 - Lai Châu, liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu tổ chức Hội nghị Giao ban công tác phối hợp 7 tháng đầu năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025.
Mạng xã hội không phải là vùng an toàn pháp lý
Mạng xã hội không phải là vùng an toàn pháp lý
Pháp luật
02/08/2025 22:51
Thời gian gần đây một số người dùng mạng xã hội bỗng chốc trở thành người vi phạm pháp luật khi đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng. Khi hoạt động trên không gian mạng, mỗi người cần ý thức rõ rằng: Mình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đăng tải.
Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Pháp luật
01/08/2025 22:06
Ngày 1/8, Công an xã Khoen On tổ chức Lễ ra quân triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.
Ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Pháp luật
01/08/2025 15:10
Sáng 1/8, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.
Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025
Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025
Chính trị
29/07/2025 22:33
Chiều 29/7, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025 . Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến 4 điểm cầu Viện KSND các khu vực trong tỉnh. Đồng chí Đỗ Nguyệt Quế - Viện trưởng Viện KSND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.
Xét xử hình sự 3 vụ án về ma túy
Xét xử hình sự 3 vụ án về ma túy
Pháp luật
28/07/2025 22:15
Chiều 28/7, Tòa án Nhân dân khu vực 1 – Lai Châu mở phiên tòa hình sự công khai, xét xử 3 vụ án về ma túy.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3062 ngày 18/09/2025
Báo Lai Châu Số 3060 ngày 17/09/2025
Báo Lai Châu Số 3059 ngày 12/09/2025
Báo Lai Châu Số 3058 ngày 11/09/2025
Báo Lai Châu Số 3057 ngày 10/09/2025
Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.