Thứ hai, 09/06/2025 - 10:04
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Pháp luật
Lá thư đẫm nước mắt sát thủ vụ "thảm sát Làng Khánh" trước ngày ra trường bắn
Theo DSPL
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 11/02/2011 07:57
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Gần 2 năm đã trôi qua sau ngày vụ "thảm sát" tại Làng Khánh (Quảng Ninh) diễn ra, hẳn nhiều người vẫn chưa quên những tình tiết của vụ án từng rúng động dư luận này:

Gần 2 năm đã trôi qua sau ngày vụ "thảm sát" tại Làng Khánh (Quảng Ninh) diễn ra, hẳn nhiều người vẫn chưa quên những tình tiết của vụ án từng rúng động dư luận này:

Chỉ vì bất hòa quanh đống than cám, đối tượng Đặng Thế Sơn (SN 1979, ở tổ 46 khu Bạch Đằng, phường Cẩm Thạch, Thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) và đồng bọn đã vác súng hoa cải "phục kích" khiến 6 nạn nhân gục chết bên bến sông.

Gặp lại Sơn trong buồng biệt giam sau khi đã nhận án tử, phạm nhân này nay ôm niềm hối hận vì chỉ một phút ngông cuồng đã cướp đi cuộc đời 6 người khác và đánh mất cuộc đời mình.

Đối tượng Đặng Thế Sơn (ảnh nhỏ) và hiện trường vụ “thảm sát làng Khánh”.

Án mạng kinh hoàng

Khác với nhiều phạm nhân tôi gặp trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Mão trong trại tạm giam Quảng Ninh vừa qua, Đặng Thế Sơn có lẽ không còn cơ hội chuộc tội bởi các cấp tòa đã tuyên án tử hình. Theo một cán bộ quản giáo, những ngày sau khi nghe toà tuyên án, Sơn quậy phá dữ dội khiến những người làm nhiệm vụ vô cùng vất vả. Giờ đây, nhận thức được tội lỗi  mình đã gây ra, Sơn đã chấp nhận bản án dành cho mình.

Sơn kể lại, với tố chất thông minh, nhưng Sơn chấm dứt việc học tập ngay sau khi tốt nghiệp THPT để giao du với một số đối tượng xấu. Vì thích "chơi ngông" nên từ năm 2000 đến 2004, Sơn đã "lập" được "thành tích" là hai tiền án "Trộm cắp tài sản" và "Mua bán trái phép chất ma tuý". Chấp hành án xong, Đặng Thế Sơn vẫn chứng nào tật ấy.

Vụ án 6 người bị sát hại dã man tại địa bàn của Công ty Cổ phần cảng Làng Khánh - TKV (thuộc phường Hà Khánh - TP.Hạ Long) ngày 15/12/2008 đến nay vẫn là nỗi kinh hoàng của người dân vùng mỏ cũng như sự chú ý của dư luận cả nước. Đặng Thế Sơn là thủ phạm đầu vụ trong vụ án này.

Ngày 22/4/2010, Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã y án sơ thẩm, tuyên tử hình đối với Đặng Thế Sơn về tội giết người và tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Lá thư "rút ruột"

Trong buồng biệt giam Trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh, Đặng Thế Sơn ngồi thẫn thờ, khuôn mặt trở nên hiền ngây như đứa trẻ. Gặp Sơn lúc này, không ai nghĩ hắn từng có một quá khứ bất hảo, một đối tượng giết người hàng loạt. Thay vì kể lể, Sơn chỉ bật ra vài từ như chỉ để nói với riêng mình "sắp Tết rồi, mẹ ơi...", lặng lẽ đưa tôi xem lá thư mới viết cho mẹ rồi lặng lẽ khóc. Nhìn đôi vai Sơn rung lên cùng tiếng nấc, tôi chợt nghĩ, sao số phận không cho người phạm nhân này được thức tỉnh sớm hơn. 

Tiêu đề thư viết: "Mẹ ơi, hãy tha thứ cho con...". Tiếp đó Sơn viết: "Mẹ kính mến! Thế là con xa mẹ lâu quá rồi mà có lẽ con cũng chẳng còn về được bên mẹ nữa rồi, tất cả là do con gây ra, nên con phải gánh chịu hậu quả mà thôi. Tiếc là con chẳng làm được gì mà điều con làm được là làm khổ mẹ và mọi người trong nhà mà thôi...  Đời mẹ vất vả quá nhiều rồi, có những lúc con nghĩ, thời gian để mẹ có nụ cười trên môi là quá ít mà thay vào đó chỉ là nước mắt và những âu lo cho anh em chúng con...

Giờ con nằm ở trong này, nghĩ đến mẹ và nghĩ đến những hành động lúc trước của mình con thấy chẳng thể tha thứ được. Dẫu có hối tiếc hay ăn năn thì giờ con cũng chẳng thể làm được gì. Con chỉ cầu mong ông trời cho mẹ được mạnh khoẻ, tránh được mọi tai ương để còn mẹ là chỗ dựa cho anh em của con... Con bảo với em rồi và em cũng đã lớn để nhận thức được mọi việc, hãy làm những việc mà ngày hôm nay mình có thể làm được cho mẹ, cho gia đình một cách thiết thực..."

Đọc lá thư của Sơn viết cho mẹ, tôi thấy khu trại tạm giam rộng lớn bỗng trở nên yên ắng lạ thường. Cơn gió bấc gây tê buốt vừa mới đây thôi dường như cũng không thổi nữa. Có lẽ ông trời đã thấu nỗi ân hận của tử tù Đặng Thế Sơn trong lá thư gửi mẹ mà chiếu cố cho Sơn khoảnh khắc yên tĩnh ngắn ngủi này để nhận rõ chính mình. Nhận ra chính mình, điều ấy, mãi mãi không chỉ là sự giác ngộ vượt qua bản năng của kẻ sát nhân mà còn là bài học cảnh tỉnh cho mỗi con người ở bên ngoài chấn song lạnh giá.

"Mẹ à, đúng ra con không được viết như vậy vì mẹ đọc lại buồn thêm nhưng điều con muốn là các em thấy cái gì đáng quý, đáng trân trọng trong cuộc sống này mà thôi... Mẹ mỗi ngày một già và yếu đi, chẳng thể ở mãi bên anh em chúng con được, đó là quy luật của tự nhiên, của tạo hoá, đến khi không còn thời gian thì khóc cũng chẳng ích gì. Một mình con luôn sống và làm theo ý thích của mình.

Người ta bảo là trời sinh tính nhưng con thấy không phải, chẳng qua là do nghị lực của mình mà ra, và cả ở sự tác động của hoàn cảnh, chứ hồi nhỏ con rất ngoan phải không mẹ? Nên con mong em con nhìn vào mà tránh cái vết xe của con.

Con chỉ xin mẹ giữ gìn sức khoẻ, giàu sang định ở kiếp trước, tai ương bất hạnh định ở kiếp này, con gây ra tội để mẹ phải suy nghĩ, lo âu, phải chịu cái nhìn không tốt của xã hội, của người đời, nên giờ mẹ hãy tha thứ cho con mẹ nhé. Con xin mẹ hiểu con vẫn nhớ những lời mẹ nói, ở đời có vay có trả. Mẹ luôn dạy bọn con phải sống có ích chứ mẹ có dạy con làm sai như vậy đâu".

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Tháng hành động phòng, chống ma túy 2025: "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy"

Tháng hành động phòng, chống ma túy 2025: "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy"

Tuần tra liên hợp chấp pháp trên biên giới tháng 5/2025

Tuần tra liên hợp chấp pháp trên biên giới tháng 5/2025

Vì bình yên sông nước

Vì bình yên sông nước

Trên 750 cán bộ, giáo viên, học sinh được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Trên 750 cán bộ, giáo viên, học sinh được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Công an tỉnh biểu dương tập thể, cá nhân trong chuyên án bắt 2 đối tượng thu giữ 8 bánh heroin

Công an tỉnh biểu dương tập thể, cá nhân trong chuyên án bắt 2 đối tượng thu giữ 8 bánh heroin

Lai Châu: 13 phạm nhân được nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Lai Châu: 13 phạm nhân được nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh năm 2025

Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh năm 2025

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5
Pháp luật
25/04/2025 11:20
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 24/4/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5.
Lấy ý kiến tham gia vào các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo
Lấy ý kiến tham gia vào các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo
Pháp luật
24/04/2025 13:44
Sáng 24/4, Công an tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV trong năm 2025.
Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm phục vụ Nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2025
Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm phục vụ Nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2025
ATGT
23/04/2025 15:49
UBND tỉnh vừa ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm phục vụ Nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2025.
Điều tra, xử lý nghiêm vụ việc sản xuất, phân phối sữa giả
Điều tra, xử lý nghiêm vụ việc sản xuất, phân phối sữa giả
Pháp luật
18/04/2025 15:12
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 40/CĐ-TTg về xử lý việc sản xuất, phân phối sữa giả. Công điện gửi các Bộ trưởng: Công an, Y tế, Công thương; Nông nghiệp và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình yên nơi rẻo cao
Bình yên nơi rẻo cao
Pháp luật
16/04/2025 16:20
Xã Tả Ngảo từng là địa bàn tiềm ẩn yếu tố phức tạp về an ninh trật tự của huyện Sìn Hồ. Từ sự vào cuộc của lực lượng Công an xã với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng trước các loại tội phạm, tình hình an ninh trật tự ở xã Tả Ngảo dần ổn định, nhân dân có cuộc sống bình yên, yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.
Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
Pháp luật
11/04/2025 13:48
Sáng 11/4, tại Nhà văn hóa xã Lê Lợi, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”.
Nghiêm cấm doanh nghiệp bưu chính tiết lộ thông tin người sử dụng dịch vụ
Nghiêm cấm doanh nghiệp bưu chính tiết lộ thông tin người sử dụng dịch vụ
Xã Hội
04/04/2025 08:59
Trước tình trạng mạo danh nhân viên bưu chính gọi lừa đảo, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn dữ liệu người dùng.
Hơn 4.000 đại biểu dự Hội nghị phổ biến Luật Dữ liệu, Luật Phòng, chống mua bán người
Hơn 4.000 đại biểu dự Hội nghị phổ biến Luật Dữ liệu, Luật Phòng, chống mua bán người
Chính trị
31/03/2025 21:28
Chiều 31/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Dữ liệu, Luật Phòng, chống mua bán người năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 8 điểm cầu các huyện, thành phố; 106 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Đôi điều từ vụ “giơ một ngón tay, có ngay một triệu”…
Đôi điều từ vụ “giơ một ngón tay, có ngay một triệu”…
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
25/03/2025 09:57
Việc thản nhiên yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, lại là số tiền rất lớn (1 triệu USD, tương đương khoảng 25 tỷ đồng), cho thấy sự xuống cấp, tha hóa nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của bị can nói riêng, một bộ phận cán bộ có chức có quyền nói chung.
Livestream trên wechat và cái kết bất ngờ
Livestream trên wechat và cái kết bất ngờ
Pháp luật
19/03/2025 15:53
Livestream trên wechat là một trong những hình thức lừa đảo tinh vi trên không gian mạng. Dù đã được cảnh báo song mọi giao dịch, trao đổi, mua bán vẫn phải diễn ra trên môi trường số như một sự tất yếu của thời đại công nghệ . Vụ án được bóc gỡ từ tin báo của một nạn nhân người Trung Quốc được Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS-Công an tỉnh) xử lý vừa qua tiếp tục cảnh tỉnh cho những giao dịch không quen biết trên mạng xã hội.
Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho bà con vùng biên
Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho bà con vùng biên
Pháp luật
19/03/2025 10:52
(BLC) - Đồn Biên phòng Dào San (xã Dào San, huyện Phong Thổ) được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 16,756km đường biên giới với 5 cột mốc. Đồn quản lý địa bàn 3 xã: Dào San, Mù Sang và Tung Qua Lìn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số như: Dao, Hà Nhì, Mông cùng sinh sống. Xác định ý thức chấp hành pháp luật của người dân là yếu tố then chốt trong việc giữ gìn an ninh biên giới (ANBG), những năm qua Đồn đã triển khai nhiều giải pháp góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho bà con vùng biên.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3004 ngày 09/06/2025
Báo Lai Châu Số 3003 ngày 06/06/2025
Báo Lai Châu Số 3002 ngày 05/06/2025
Báo Lai Châu Số 3001 ngày 04/06/2025
Báo Lai Châu Số 3000 ngày 02/06/2025
Báo Lai Châu Số 2999 ngày 30/05/2025
Báo Lai Châu Số 2998 ngày 29/05/2025
Báo Lai Châu Số 2997 ngày 28/05/2025
Báo Lai Châu Số 2996 ngày 26/05/2025
Báo Lai Châu Số 2995 ngày 23/05/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.