Thứ tư, 29/05/2024, 19:21 [GMT+7]

Giám sát công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn năm 2020-2022

Thứ tư, 19/04/2023 - 21:47'
(BLC) - Chiều 19/4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Đào Xuân Huyên - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm Trưởng đoàn đã giám sát về thực hiện chính sách đào tạo nghề (ĐTN), giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) và công tác hỗ trợ xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn huyện Tân Uyên từ năm 2020-2022.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Tân Uyên có đồng chí Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và đại diện lãnh đạo 2 xã: Pắc Ta, Phúc Khoa.

Quang cảnh buổi giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát.

Thực hiện chính sách đào tạo nghề (ĐTN), giải quyết việc làm cho LĐNT và công tác hỗ trợ XKLĐ trên địa bàn, UBND huyện đã ban hành đầy đủ các văn bản lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các chính sách đối với ĐTN cho LĐNT, XKLĐ trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình triển khai, thực hiện.

Thường xuyên đôn đốc, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Công tác phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật về ĐTN, giải quyết việc, XKLĐ cho người lao động được thực hiện với nhiều hình thức.

UBND huyện đã giao Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện mở 98 lớp/2.960 học viên, đạt 102% chỉ tiêu, trong đó nghề nông nghiệp: 63 lớp/1.960 học viên; nghề phi nông nghiệp: 35 lớp/1.000 học viên.

Thông qua các lớp ĐTN, nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân có sự chuyển biến tích cực trong công tác ĐTN, giải quyết việc làm, XKLĐ. Người lao động đã dần biết chuyển đổi và áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Học viên cơ bản có việc làm ổn định sau khi được đào tạo nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo; các mô hình thực hành phát triển tương đối đảm bảo, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Công tác XKLĐ đã tạo điều kiện cho người lao động có việc làm có thu nhập cao; sau khi về nước đã biết áp dụng kiến thức học được, sử dụng nguồn vốn hợp lý để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Thị trường tiếp nhận lao động ngày càng được mở rộng. Người lao động có ý thức hơn trong việc chủ động học tập, nâng cao trình độ tay nghề, ngoại ngữ, rèn luyện thể lực nên tỷ lệ trúng tuyển được người sử dụng lao động lựa chọn tăng cao.

Tuy nhiên, năm 2020, 2021 tiến độ khai giảng các lớp học còn chậm so với kế hoạch. Một số lao động sau khi học nghề phi nông nghiệp chưa tìm được việc làm theo đúng ngành nghề đào tạo. Việc nhân rộng phát triển các mô hình sau đào tạo chưa rõ nét, hiệu quả còn thấp. Việc áp dụng ngành nghề được đào tạo vào thực tiễn còn hạn chế. Công tác XKLĐ tuy đạt kế hoạch chỉ tiêu giao nhưng số lượng chưa nhiều…

Trên cơ sở đó, huyện đề nghị UBND tỉnh sớm có văn bản hướng dẫn về công tác ĐTN cho LĐNT giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục quan tâm đầu tư các chương trình, dự án phát triển kinh tế để tạo việc làm trong tỉnh cho người lao động, đào tạo sát với Nghị quyết HĐND tỉnh và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đồng chí Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên có ý kiến với đoàn giám sát.

Đồng chí Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên có ý kiến với Đoàn giám sát.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đề nghị huyện làm rõ các chỉ tiêu ĐTN, công tác kiểm tra, giám sát, số lượng lao động xuất khẩu; định hướng nghề nghiệp cho học sinh bậc THCS… Lãnh đạo UBND huyện Tân Uyên và đại diện lãnh đạo các phòng, ban đã giải trình các ý kiến mà Đoàn giám sát quan tâm.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đào Xuân Huyên đề nghị, huyện cần khắc phục sớm những hạn chế của công tác ĐTN các năm trước. Quan tâm bổ sung giáo viên và mua thiết bị tối thiểu phục vụ cho việc dạy nghề cho Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên để làm tốt hơn nữa công tác ĐTN, giải quyết việc làm cho LĐNT giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, Đoàn công tác đã giám sát trực tiếp công tác ĐTN, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tại 2 xã: Phúc Khoa, Pắc Ta và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.