Thứ hai, 18/01/2021, 17:57 [GMT+7]

Đảm bảo an sinh xã hội: Từng bước nâng cao cuộc sống người dân

Thứ sáu, 01/01/2021 - 07:24'
Mùa đông năm nay dường như đến sớm hơn với cái lạnh như “cắt da, cắt thịt”. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, người dân đang phải gồng mình chống chịu những đợt giá rét. Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang sẻ chia với đồng bào bằng những hành động thiết thực. Những ngôi nhà đại đoàn kết, chăn, quần áo ấm, tiền mặt phần nào giúp các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế, học sinh nghèo thêm ấm lòng vượt qua mùa đông. Nhiều đoàn thanh niên, công đoàn, y bác sỹ tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, sửa sang nhà cho người dân.

Agribank Chi nhánh huyện Than Uyên trao nhà tình nghĩa cho bà Phùng Thị Vân - hộ neo đơn có hoàn cảnh khó khăn ở bản Sen Đông, xã Mường Than (huyện Than Uyên).

Từ đầu năm 2020 đánh dấu thời điểm đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Thực hiện sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh cùng với các địa phương khác, huyện Than Uyên rà soát, thống kê, hoàn thành việc hỗ trợ ảnh hưởng đại dịch Covid-19 (đợt đầu năm) cho 103 người (152 triệu đồng), phê duyệt danh sách 9.267 người/1.947 hộ nghèo, 8.912 người/1.787 hộ cận nghèo với tổng kinh phí 13 tỷ 634 triệu đồng; hỗ trợ 6 hộ kinh doanh, 204 lao động. Chính sách kịp thời đến với các đối tượng thụ hưởng đã giảm bớt khó khăn cho người dân.

Anh Tòng Văn Thanh (bản Nà Đình, xã Mường Kim, huyện Than Uyên) chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 nhân khẩu, thuộc diện hộ nghèo; cuộc sống chỉ dựa vào hơn 100m2 đất trồng lúa, mỗi vụ thu vỏn vẹn gần 5 bao thóc. Vợ thường xuyên ốm, tôi đi làm phụ hồ kiếm tiền, nhưng do dịch bệnh nên phải ở nhà. Được Nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng tôi rất phấn khởi vì có thêm khoản phí để trang trải cuộc sống gia đình”.

Để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo như: 30a/CP, 135/CP. Hỗ trợ vốn, giống, vật tư, tín dụng cho hộ nghèo phát triển sản xuất; đẩy mạnh khuyến nông, khuyến lâm, xây dựng các mô hình. Các chính sách đối với người có công cũng được tỉnh chỉ đạo kịp thời giải quyết theo quy định của Trung ương, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa chăm sóc người có công bằng việc huy động sự đóng góp, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân.

Công tác quản lý Nhà nước về bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và cai nghiện ma túy được tỉnh thực hiện hiệu quả khi mỗi chế độ dành cho các đối tượng được chi trả đầy đủ và kịp thời. Góp phần giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống của các đối tượng yếu thế, để các hộ nghèo tự tin hòa nhập với cộng đồng. Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng trên 3.400 lượt người có công (trên 90 tỷ đồng), trợ cấp thường xuyên 41,5 nghìn lượt đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng (178,05 tỷ đồng); cứu trợ đột xuất trên 358 nghìn người (79,3 tỷ đồng). Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được quan tâm thực hiện tốt, toàn tỉnh có 80% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc đạt 72%. Tổ chức cai nghiện ma túy cho trên 1.400 lượt người đạt kết quả tích cực...

Ông Nùng Văn Nim - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội, Sở phối hợp với các địa phương thực hiện tốt các chế độ chính sách và vận động Nhân dân, cộng đồng, doanh nghiệp phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tích cực chăm lo giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công, giải quyết cơ bản khó khăn về nhà ở. Thực hiện tốt công tác bảo trợ, cứu trợ xã hội, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng được đẩy mạnh với việc huy động được nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ về vật chất, tinh thần giúp đỡ các hộ nghèo, đối tượng yếu thế vươn lên trong cuộc sống”.

Tỉnh đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giải quyết việc làm. Chú trọng quy hoạch, đầu tư xây dựng mạng lưới cơ sở đào tạo nghề; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ dạy nghề; gắn kết cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong việc đặt hàng nhu cầu lao động. Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đào tạo 32.168 lao động, giải quyết việc làm trên 7.000 lao động/năm, đưa 576 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Từ việc thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đã từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và góp phần đưa kinh tế - xã hội tăng trưởng toàn diện, bền vững.
Bài, ảnh: Phương Ly

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.