Thứ bảy, 28/05/2022, 21:17 [GMT+7]

Chuyển biến từ Nghị quyết TW 4 ở Đảng bộ Tủa Sín Chải

Thứ ba, 12/01/2016 - 15:03'
(BLC) - Sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Đảng bộ xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ) đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức cũng như hành động.

Theo đồng chí Sùng A Di – Bí thư Đảng ủy xã Tủa Sín Chải, nhiều năm trước, việc triển khai quán triệt, học tập, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã ở một số cấp ủy Chi bộ chưa thực sự sâu, rộng; việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, trước hết là người đứng đầu còn hạn chế. Nội dung của các cuộc họp Đảng ủy có thời điểm chưa phù hợp tình hình thực tế địa phương. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với các ban, ngành đoàn thể, chính quyền có lúc, có việc chưa được sâu sát kịp thời.

Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, đảng viên còn vi phạm Pháp lệnh dân số,  sinh con thứ 3 trở lên, thậm chí tảo hôn đã gây ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của đảng viên, cán bộ công chức xã và Nhân dân. Các cuộc họp Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ xã vẫn có đảng viên đến muộn, nội dung cuộc họp chưa phong phú. Nhiều đảng viên có tâm lý “ngại” phê bình và tự phê bình, việc kiểm điểm chưa thể hiện rõ trách nhiệm của cá nhân và tập thể BCH.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ khối Văn phòng Đảng ủy xã Tủa Sín Chải.

Khi Đảng bộ còn nhiều khuyết điểm thì vai trò tiền phong gương mẫu, dẫn dắt Nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội rất khó. Nhiều gia đình đảng viên trong xã vẫn thuộc diện nghèo trong khi Tủa Sín Chải là xã có nhiều lợi thế phát triển chăn nuôi, lâm nghiệp. Những phương thức chăn nuôi, sản xuất mới chưa được áp dụng; các loại cây, con giống mới chưa đến được với người dân; tập quán canh tác lạc hậu khiến đói nghèo “bám riết” Tủa Sín Chải trong một thời gian dài.

Chỉ đến khi xã thực hiện hướng dẫn của Ban Tổ chức Huyện ủy về kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo tinh thần Nghị quyết TW 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” thì Đảng bộ xã Tủa Sín Chải mới thực sự thay đổi, hoạt động hiệu quả và phát huy được vai trò của các cấp ủy Đảng trong lãnh đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đầu tiên phải kể đến việc Đảng bộ xã Tủa Sín Chải đã nhận ra những mặt tồn tại, khuyết điểm để tìm cách khắc phục, sửa chữa. Việc đầu tiên là thay đổi nhận thức của mỗi đảng viên về vai trò, trách nhiệm của mình cũng như thường xuyên giữ mối liên hệ với quần chúng Nhân dân, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Sau đó đến đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, Đảng bộ phê bình nghiêm khắc đối với những đảng viên sinh con thứ 3, đồng thời tạo cho họ tính tự giác trong việc sửa chữa sai lầm, thiếu sót của mình trong mọi hoạt động. Với cách làm đó, 90 đảng viên (sinh hoạt 17 chi bộ) của Đảng bộ xã Tủa Sín Chải luôn được đánh giá hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2014 – 2015, Đảng bộ xã được công nhận trong sạch, vững mạnh.

Các cuộc họp của Đảng bộ cũng đi vào nề nếp: đảng viên đi họp đúng giờ, ghi chép đầy đủ, tham gia ý kiến trên tinh thần xây dựng, dân chủ, khách quan. Trong đó, việc định hướng, lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội được Đảng bộ đặt lên hàng đầu. Đầu tiên là việc ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái phép. Để minh chứng cho những đổi thay của xã trong vài năm trở lại đây, Bí thư Đảng bộ xã Sùng A Di đưa chúng tôi đi thăm những cánh rừng xanh ngút tầm mắt của xã. “Trước đây, những cánh rừng này bị khai thác nhiều, nhưng bây giờ công tác bảo vệ, phát triển rừng được xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Với 4.738ha rừng, xã được chi trả hàng tỷ đồng mỗi năm từ dịch vụ môi trường rừng. Đảng bộ xã tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân nâng cao ý thức bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Đến nay, xã không còn tình trạng khai thác lâm sản trái phép và không để xảy ra cháy rừng” – ông Di chia sẻ.

Tủa Sín Chải được huyện xác định là vùng đất có lợi thế chăn nuôi nhất của 11 xã vùng cao huyện Sìn Hồ. Nếu như trước đây, cả xã chỉ có vài trăm con gia súc thì đến nay đã phát triển gần 5.000 con, hơn 31 nghìn con gia cầm. Điển hình như gia đình ông Mùa Chứ Trá ở bản Tìa Chứ Lư chăn nuôi gần 100 con gia súc (bò, trâu, dê, lợn) và 100 con ngan, gà đẻ trứng. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 100 – 150 triệu đồng. Không chỉ gia đình ông Trá mà mỗi hộ trong xã cũng nuôi từ 2 – 3 con trâu, bò. Nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ chăn nuôi như gia đình ông: Lý Giáo Sinh, Lý Xìa Dơ, Giàng Sài Vừ ở bản Tủa Sín Chải…

Với thành công đó, Đảng bộ tiếp tục chỉ đạo các chi bộ vận động Nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó tập trung đưa các giống ngô, lúa chất lượng cao vào gieo trồng. Hiện nay, tổng diện tích gieo trồng cây lượng thực của xã hơn 1.000ha. Lương thực bình quân đầu người đạt 480kg/năm. Tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 38%.  

Lĩnh vực văn hoá - xã hội ở Tủa Sín Chải cũng thay đổi đáng kể so với trước. Hiện nay, xã duy trì ổn định 98% tỷ lệ học sinh chuyên cần. Nét đẹp văn hoá của đồng bào các dân tộc được duy trì, nhân rộng, đặc biệt là phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Tình trạng tảo hôn đã giảm rất nhiều; việc cưới, việc tang thực hiện đơn giản, tiết kiệm, văn minh.

Kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 là động lực để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Tủa Sín Chải tiếp tục chỉnh đốn Đảng và xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh; lãnh đạo Nhân dân phát huy thế mạnh, từng bước đưa xã thoát khỏi đói nghèo.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...