Thứ bảy, 22/06/2024, 18:22 [GMT+7]

Phát huy truyền thống, xây dựng Đảng bộ huyện Sìn Hồ vững mạnh

Thứ sáu, 30/07/2021 - 15:07'
Là một huyện có bề dày truyền thống cách mạng, suốt 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết của Nhân dân, huyện Sìn Hồ luôn phát triển đi lên. Dù nhiệm vụ chính trị phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ huyện Sìn Hồ đang cùng Nhân dân trong huyện nỗ lực vượt khó, quyết tâm xây dựng huyện ngày càng vững mạnh.

Ngày 1/8/1951 Ban Cán sự Đảng tỉnh Lai Châu ra Nghị quyết thành lập Ban Cán sự Đảng liên huyện Quỳnh Nhai - Sìn Hồ (tiền thân của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ngày nay), do đồng chí Hoàng Hoa Thưởng làm Trưởng Ban. Sự kiện này là một mốc son lịch sử quan trọng đánh dấu bước phát triển mới cả về lượng và chất của phong trào cách mạng ở Sìn Hồ. Từ đây, phong trào đấu tranh ở Sìn Hồ chính thức có Đảng lãnh đạo. Tiến bước dưới cờ Đảng, quân và dân huyện Sìn Hồ đã giành được nhiều chiến công, thắng lợi cả trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua nhiều điều chỉnh, đổi thay, được sự soi sáng bằng lý tưởng của Đảng và Bác Hồ, các phong trào cách mạng của huyện Sìn Hồ đã có những bước phát triển vượt bậc, trong đó đỉnh cao là ngày 19/12/1953 huyện Sìn Hồ hoàn toàn được giải phóng. Đây là một mốc son trong lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của huyện, ngày giải phóng đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội của Nhân dân các dân tộc trong huyện, giúp Nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội chủ nghĩa. Cũng từ đây, bộ máy chính quyền cách mạng địa phương được thành lập.

Ngày 25/1/1954, Chi bộ huyện Sìn Hồ được thành lập với 11 đảng viên, do đồng chí Quốc Đức làm Bí thư. Ngay sau khi được thành lập, Chi bộ đã lãnh đạo các nhiệm vụ quan trọng như: vận động Nhân dân tăng gia sản xuất, tiễu phỉ trừ gian, huy động dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, xây dựng bộ máy chính quyền và các ngành của huyện... Đến cuối năm 1954, mặc dù mới được thành lập gần một năm song Chi bộ huyện Sìn Hồ đã lãnh đạo Nhân dân các dân tộc trong huyện hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ, trong đó nổi bật là công tác tiễu phỉ và huy động sức người, sức của cho chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần cùng với cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Đại hội Đảng bộ châu Sìn Hồ lần thứ nhất diễn ra từ ngày 13-17/5/1960 đánh dấu bước trưởng thành rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Đại hội đã quyết định chuyển Ban cán sự châu thành Đảng bộ châu, tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ châu khóa I gồm 11 đồng chí, Ban Thường vụ có 3 đồng chí, đồng chí Quốc Đức được bầu làm Bí thư, đồng chí Dương Quang Hiệp được bầu làm Phó bí thư Châu uỷ. Đến cuối năm 1960, Đảng bộ châu Sìn Hồ đã có 209 đảng viên (riêng năm 1960 đã kết nạp được 109 đảng viên) sinh hoạt tại 17 chi bộ.

Giai đoạn 1965 - 1975 trên địa bàn huyện tuy bị giặc Mỹ đánh phá ác liệt bằng không quân và bọn gián điệp, biệt kích phản động phá hoại, nhưng nhờ có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, IV, V, Đảng bộ, chính quyền huyện Sìn Hồ lãnh đạo Nhân dân các dân tộc vững vàng bám trụ, anh dũng chiến đấu, gây cho địch nhiều thiệt hại. Đồng thời, tích cực lao động sản xuất, nhiều năm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đặc biệt, trong thời kỳ vừa sản xuất vừa chiến đấu, với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân - quân không thiếu một người”, Nhân dân huyện Sìn Hồ đã động viên con em mình hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, đóng góp cho tiền tuyến miền Nam hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm. Những đóng góp đó đã góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Cùng với những thành công của cách mạng Việt Nam, Đảng bộ huyện Sìn Hồ cũng có những bước phát triển vững chắc về tổ chức, đến cuối năm 1975 toàn huyện có 34 chi, đảng bộ với gần 500 đảng viên.

Sau giải phóng miền Nam, đất nước bước vào giai đoạn cách mạng mới, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Sìn Hồ cũng đề ra đường lối lãnh đạo Nhân dân các dân tộc trong huyện quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực. Tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng có sự chuyển biến rõ nét, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Nhân dân các dân tộc huyện Sìn Hồ đã đóng góp công sức và là hậu phương vững chắc tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam Tổ quốc. Những chiến công đó đã góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang của huyện.

Đồng chí Hoàng Thọ Trung - Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ thăm, tặng quà gia đình chính sách tại bản Bành Phán, xã Tả Phìn.

Bước vào thời kỳ đổi mới, nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Sìn Hồ liên tục đạt được những thành tích đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế luôn có sự tăng trưởng nhanh và toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt của Sìn Hồ từ thị trấn đến các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa có nhiều đổi thay mạnh mẽ. Những thành tựu đó đã tạo thế và lực mới để Sìn Hồ phát triển nhanh và vững chắc trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ngày 16/7/2020, Đại hội Đại biểu huyện Sìn Hồ lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức long trọng. Tại Đại hội đã đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVII và cũng là những thành tựu của huyện đến hết năm 2020. Những thành tựu quan trọng đạt được đó là: Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 31,5 triệu đồng, thu ngân sách đạt trên 35 tỷ đồng. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Một số sản phẩm nông nghiệp của huyện được xây dựng nhãn hiệu, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Đến nay, huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân các xã đạt 14,7 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. 100% các xã có đường ôtô đến trung tâm và đi lại thông suốt trong các mùa; 91,2% bản có đường xe máy đi lại thuận tiện; 95,5% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia… Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 99,6%, tỷ lệ chuyên cần các cấp học đạt 98%, có 20 trường đạt chuẩn quốc gia, 18/22 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Các chính sách đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người có công được quan tâm thực hiện. Có thể thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, mọi mặt đời sống của người dân được đổi thay nhanh chóng tích cực, thể hiện rõ nhất qua tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới chỉ còn 24%.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa, góp phần chuyển biến sâu sắc về nhận thức, hành động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Chất lượng đảng viên và tổ chức cơ sở đảng ngày càng nâng lên, hằng năm có trên 75% tổ chức cơ sở đảng xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 80%. Từ Ban Cán sự Đảng đầu tiên đến nay huyện có 55 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy với 3.977 đảng viên. 100% bản, trường học và trạm y tế đều có đảng viên và chi bộ độc lập…

Trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế, phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ huyện xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới và các năm tiếp theo đó là: Đẩy mạnh phát triển kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tăng tỷ trọng kinh tế trong khu vực thương mại dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; chú trọng phát triển đảng viên mới và xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh… Với những thành tích đạt được, bằng sự phấn đấu nỗ lực trong 70 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Sìn Hồ được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, huyện Sìn Hồ được đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Hai; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; 4 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành tặng cờ, bằng khen.

Những kết quả đạt được nêu trên đã tạo ra động lực mới, niềm tin và khí thế mới để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong huyện phấn đấu vươn lên, giành nhiều thắng lợi trong những năm tới; khẳng định ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo, là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sìn Hồ biến quyết tâm thành hành động cách mạng. Đoàn kết chặt chẽ, chủ động, sáng tạo, phát huy mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Hoàng thọ trung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.