Thứ năm, 18/07/2024, 17:26 [GMT+7]

Chạy đua nước rút “về đích” hóa đơn điện tử

Thứ hai, 27/06/2022 - 15:46'
(BLC) - Chỉ còn ít ngày nữa là phải hoàn thành chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo lộ trình của Bộ Tài chính. Đến nay, Lai Châu đã có gần 100% tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng.

Lai Châu thuộc top 10 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ đăng ký sử dụng cao

HĐĐT là nhiệm vụ trọng tâm đóng vai trò quan trọng trong giao dịch thương mại điện tử, lộ trình đặt ra theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính là đến ngày 1/7/2022: 100% tổ chức, doanh nghiệp và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng HĐĐT.

Cục Thuế tỉnh thành lập Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử, đồng hành, tiếp nhận và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Cục Thuế tỉnh thành lập Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử, đồng hành, tiếp nhận và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Để thực hiện được mục tiêu trên, trong quá trình triển khai, Cục Thuế tỉnh gặp phải không ít những vướng mắc như: do đặc thù tỉnh miền núi, giao thông đi lại khó khăn, quy mô kinh doanh của đa số hộ kinh doanh nhỏ lẻ, phân tán không tập trung và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây khó khăn trong việc tiếp cận hỗ trợ cài đặt ứng dụng cho công chức thuế, các nhà cung cấp dịch vụ. Hạ tầng cơ sở về công nghệ thông tin của một số doanh nghiệp và đa số các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh còn lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều trường hợp chưa thể tiếp cận được với công nghệ thông tin (do thiếu máy tính, môi trường mạng...). Thời gian triển khai gấp, các nội dung về chính sách và hệ thống ứng dụng mới, nên ở giai đoạn đầu, một số công chức thuế còn lúng túng trong quá trình tiếp cận và thực hiện. Một số chi nhánh công ty phụ thuộc thời gian đăng ký vào công ty mẹ nên ảnh hưởng đến tiến độ đăng ký…

Song bằng sự nỗ lực và quyết tâm, vượt lên những trở ngại đó, Lai Châu đã đạt những kết quả đáng mừng. Đồng chí Nguyễn Mạnh Chiến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Tính đến ngày 23/6/2022, toàn tỉnh Lai Châu đã có 1.790/1.793 = 99,8% tổ chức và cá nhân đăng ký sử dụng HĐĐT. Trong đó: 1.499/1.502 tổ chức đăng ký, đạt 99,8%; 291/291 cá nhân đăng ký, đạt 100%. Các đơn vị trực thuộc Cục Thuế tỉnh đều đạt tỷ lệ đăng ký cao. Hiện tại 4 Chi cục Thuế khu vực đã đạt 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT…

Đặc biệt, trong đợt 1 (từ ngày 1-30/4), Lai Châu lọt vào top 10 các tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ đăng ký sử dụng HĐĐT cao (đạt trên 70%). Không chỉ vậy, đợt 2 (từ ngày 1 - 31/5), Cục Thuế tỉnh tiếp tục được Tổng cục Thuế khen thưởng có thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai HĐĐT (tỷ lệ đăng ký đạt trên 90%).

Chạy đua nước rút

Để chạy đua nước rút hoàn thành chuyển sang sử dụng HĐĐT trên địa bàn, ngay từ đầu, Cục Thuế tỉnh đã xác định HĐĐT là một loại hình hóa đơn mới, khi mới triển khai nhiều người nộp thuế còn chưa nắm được nội dung, lợi ích trong việc áp dụng. Do đó, ngay khi có văn bản chỉ đạo triển khai HĐĐT tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Tại Cục Thuế tỉnh cũng thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT để chỉ đạo quá trình triển khai HĐĐT, thành lập Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT, công khai đường dây nóng hỗ trợ 24/24h để đồng hành, tiếp nhận và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế mọi lúc, mọi nơi.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Chiến chia sẻ: Cục Thuế tỉnh xác định công tác tuyên truyền là nội dung quan trọng nên ngay từ khi triển khai HĐĐT đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Lai Châu... đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng. Trong đó, tập trung vào các hình thức trực tuyến như: Trang thông tin điện tử của ngành, Fanpage “Cục Thuế Lai Châu”. Đồng thời, kết hợp với các hình thức trực quan: tờ rơi, áp-phích tại trụ sở chính và bộ phận “một cửa” của cơ quan Thuế, tại chợ, các nơi tập trung dân cư… Qua đó, giúp người nộp thuế nắm bắt, hiểu được các nội dung trọng tâm, lợi ích của việc sử dụng HĐĐT, từ đó thực hiện đăng ký theo lộ trình của cơ quan thuế.

Được biết, thực hiện lộ trình chuyển đổi số, Tổng cục Thuế cũng đã nghiên cứu, triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng Web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile). Ứng dụng này cung cấp dịch vụ, hỗ trợ cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất và góp phần thực hiện “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025”, “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ. Giúp người nộp thuế dễ dàng tương tác với cơ quan thuế, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan thuế với người nộp thuế. Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh, đến ngày 23/6/2022, trên địa bàn tỉnh đã có 1.307 tài khoản được cài đặt và sử dụng trên ứng dụng Etax mobile.

“Về đích” chuyển đổi HĐĐT là một trong những điều kiện để ngành Thuế tiếp tục thực hiện cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, góp phần xây dựng xã hội số, minh bạch hơn, thuận tiện và giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu quản lý thuế hiệu quả, “Minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới".

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.