Thứ ba, 01/12/2020, 08:51 [GMT+7]

Đưa văn hóa, văn nghệ về cơ sở

Thứ tư, 16/10/2019 - 15:59'
Nhằm tạo điều kiện cho bà con có cơ hội giao lưu, giải trí, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức nhiều hoạt động đưa văn hóa, văn nghệ (VHVN) về các xã, bản xa trên địa bàn tỉnh.

Một buổi chiếu phim lưu động tại xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ).

Xác định VHVN là món ăn tinh thần không thể thiếu của Nhân dân, hàng năm, Sở VH,TT&DL xây dựng và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tổ chức hoạt động VHVN tại các huyện, thành phố; tổ chức thành công nhiều hội thi, hội diễn văn nghệ. Các đơn vị trực thuộc Sở như Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tích cực tập luyện chương trình mới, thường xuyên tổ chức các đoàn về các xã, bản khó khăn biểu diễn phục vụ Nhân dân. Nhân các ngày kỷ niệm, tổ chức các đợt chiếu phim lưu động tại các bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn. Trong 9 tháng năm 2019, các đơn vị tổ chức được 43 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân vùng cao; 407 buổi chiếu phim lưu động tại 337 bản thuộc 63 xã, thị trấn, thu hút gần 47.400 lượt người xem. Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức được gần 1.200 chương trình/buổi biểu diễn, giao lưu văn hóa văn nghệ. Nội dung các buổi biểu diễn nghệ thuật chủ yếu là các điệu múa, bài hát, mô phỏng và tái dựng phong tục tập quán, đời sống mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc. Các bộ phim, đoạn phim công chiếu được xây dựng theo từng chủ đề như: phòng chống mua bán người và bạo lực gia đình; vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát giác, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư; công tác thông tin đối ngoại; phân giới cắm mốc và quản lý biên giới đất liền, biển đảo... Qua đó, góp phần tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho Nhân dân, nhất là bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, hưởng thụ văn hóa dân tộc. Đồng thời, góp phần lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân.

Thường xuyên xuống cơ sở giới thiệu những thước phim tài liệu tới bà con, anh Hà Xuân Huy - Đội trưởng Đội Chiếu phim (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật thuộc Sở VH,TT&DL) cho biết: Để buổi chiếu phim đạt hiệu quả, Đội chú trọng lựa chọn các bộ phim có ý nghĩa về Đảng, Bác Hồ, bản sắc văn hóa dân tộc, phim hình sự... Qua đó nhằm tuyên truyền, giáo dục, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của bà con các dân tộc. Thành viên của Đội tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cùng với đó, ngành VH,TT&DL phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện công tác luân chuyển sách, báo về các điểm bưu diện văn hóa xã phục vụ Nhân dân tra cứu, học tập, giải trí. Kết hợp tuyên truyền giúp Nhân dân nâng cao hiểu biết, chấp hành tốt các quy định của pháp luật; tích cực phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Giàng A Khua (bản Trung Chải, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) chia sẻ: “Vào những dịp lễ, tết, xã, bản thường tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ. Đặc biệt, những dịp có diễn viên của tỉnh biểu diễn nghệ thuật hoặc chiếu phim lưu động, dân bản lại rủ nhau đi xem. Mặc dù hiện nay đời sống được nâng lên, có tivi, điện thoại nhưng được xem trực tiếp, tôi thấy vẫn hay hơn. Những bài hát, bộ phim về Đảng, Bác Hồ, chiến tranh... rất ý nghĩa, giúp chúng tôi thêm biết ơn công lao của Bác, những chiến công thầm lặng của những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Ngoài ra, chúng tôi còn được tuyên truyền về pháp luật, cách làm mới trong sản xuất... Các buổi buổi diễn văn nghệ, chiếu phim thực sự bổ ích, góp phần đáp ứng nhu cầu giải trí cho bà con vùng sâu, vùng xa”.

Là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, đời sống còn nhiều khó khăn, các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng là món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con. Vì vậy, việc đưa văn hóa về cơ sở là một trong những việc làm đúng và trúng cần được phát triển nhằm thu hẹp khoảng cách văn hóa giữa thành thị và nông thôn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.