Chủ nhật, 23/02/2020, 11:16 [GMT+7]

Đón năm mới dưới ánh điện quốc gia

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:37'
(BLC) - Thực hiện Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu, đúng dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Nhân dân các bản: Nậm Vạc 1, 2 (xã Nậm Ban) và Nậm Nàn 1, 2 (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) đón niềm vui mới đó là điện lưới quốc gia chiếu sáng khắp bản làng.

Mùa xuân mới đã về, hoa đào khoe sắc trên những triền đồi, chúng tôi cùng lãnh đạo, cán bộ Công ty Điện lực Lai Châu đến nghiệm thu, đóng điện trạm biến áp cho bà con bản Nậm Vạc 1. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của bà con khi đến chứng kiến giờ phút quan trọng. Nhiều gia đình sớm mua thiết bị điện phục vụ sinh hoạt nên được cán bộ Điện lực huyện Nậm Nhùn đến tận nhà hướng dẫn phương thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Những cột điện vững chãi, ánh điện chiếu sáng mọi nẻo đường đã mang lại cho vùng cao luồng sinh khí mới.

Anh Thào A Sình ở bản Nậm Vạc 1 phấn khởi nói: “Biết thông tin điện lưới quốc gia sẽ có trước tết nên tôi cùng 6 hộ trong bản ra tận thành phố Lai Châu mua tủ lạnh. Trong số đó của gia đình tôi to nhất và có giá hơn 9 triệu đồng. Có tủ lạnh thì trữ thức ăn cũng đảm bảo, mùa hè lại làm được đá sạch cho trẻ giải khát. Ngày trước không có điện làm gì cũng khó, tối đến trong nhà, trong bản tối om, khổ nhất là con cháu học hành vất vả vì phải dùng đèn dầu. Điện về thỏa lòng mong ước của dân bản và thêm điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo”.

Ngày điện về bản, gia đình anh Giàng A Súa ở bản Nậm Vạc 1 nhanh chóng vận hành máy xát gạo. Anh Súa tâm sự: “Tôi đã sắm máy xay xát phục vụ nhu cầu gia đình và bà con trong bản. Tôi còn mua ti vi để nắm bắt nhiều thông tin thời sự, học hỏi mô hình hay, kinh nghiệm sáng tạo trong làm ăn”.

Nói như Trưởng bản Nậm Vạc 1 Giàng A Châu: “Chưa có điện mọi việc đành chịu. Điện lưới quốc gia kéo về sẽ phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Bà con mua sắm ti vi theo dõi chương trình truyền hình, nắm bắt thêm nhiều thông tin quan trọng, hữu ích, nhất là áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất”.

Cán bộ Công ty Điện lực Lai Châu đóng điện tại Trạm biến áp Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban

Cán bộ Công ty Điện lực Lai Châu đóng điện tại Trạm biến áp Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban.

Nằm cách trung tâm xã Nậm Ban hơn 25km, bản Nậm Vạc 1 có 68 hộ, Nậm Vạc 2 có 37 hộ với 100% dân tộc Mông sinh sống. Giao thông đi lại khó khăn do bản nằm cheo léo trên núi cao nên từ trung tâm xã đến bản phải đi vài tiếng đồng hồ vượt qua đường đá, dốc đứng, khúc cua tay áo. Đây cũng là cản trở khi đưa điện lưới quốc gia về bản. Trước đây, bà con sống trong cảnh đèn dầu, không phương tiện nghe nhìn; gia đình nào có điều kiện thì sử dụng điện từ sức nước dưới suối nhưng không ổn định. Do đó, Công ty Điện lực Lai Châu đã triển khai Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu xây lắp đường dây trung, hạ áp và trạm biến áp xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn.

Theo đó, bản Nậm Vạc 1 xây dựng mới 5,029m đường dây 35kV, 1,2m đường dây 0,4kV, 1 trạm biến áp 50kVA-35/0,4kV, lắp đặt công tơ 68 hộ. Nậm Vạc 2 xây dựng mới 1,3m đường dây 35kV, 633m đường dây 0,4kV, 1 trạm biến áp 31,5kVA-35/0,4kV, lắp đặt công tơ cho 37 hộ. Ngoài ra, Dự án còn đấu nối sau công tơ lắp đặt cho mỗi hộ 1 bảng điện, 1 bóng đèn và dây đấu nối từ công tơ về hộ gia đình.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu Nguyễn Đức Thọ chia sẻ: Khi triển khai Dự án, đơn vị thi công được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương ủng hộ. Qua đó, đảm bảo cấp điện đúng tiến độ là trước tết Nguyên đán. Trong dịp này, Công ty đưa 4 trạm biến áp của 2 xã: Nậm Manh, Nậm Ban của huyện Nậm Nhùn thuộc Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện thuộc tỉnh Lai Châu vào hoạt động. Đây là những bản cuối cùng của xã được cấp điện bằng Dự án này trong dịp tết. Trong năm 2019, Công ty đã đóng điện được 20/20 trạm/máy và 4 trạm biến áp với công suất 4000KVA/máy. Từ đó đưa tỷ lệ hộ sử dụng điện toàn tỉnh năm 2019 lên 94,6%.

Được biết, Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu cấp điện lưới quốc gia cho 153 thôn, bản thuộc 46 xã và 3 thị trấn của 7 huyện thuộc tỉnh Lai Châu; xây dựng mới 115 trạm biến áp 3 pha – 35/0,4kV có tổng công suất 5.273kV. Đường dây 35kV 325,086km, đường dây 0,4kV 214,045km; lắp đặt công tơ cho 7.749 hộ. Dự án nhằm phát triển lưới điện trung, hạ áp cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc tại các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu; đáp ứng nhu cầu cung cấp điện tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh.

Chia tay bà con bản vùng cao huyện Nậm Nhùn khi tết Nguyên đán còn tính từng giờ, chúng tôi cảm nhận được sự hồ hởi, niềm tin vào một năm mới thắng lợi mới trong từng lời nói, câu chuyện kể của đồng bào khi điện sáng đã về với bản làng.  

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...