Thứ bảy, 28/05/2022, 20:07 [GMT+7]

Đảm bảo chính sách cho người uy tín

Thứ bảy, 15/01/2022 - 08:55'
(BLC) - Những năm qua, huyện Than Uyên luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn. Qua đó, người uy tín có điều kiện phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng với dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng huyện Than Uyên ngày càng phát triển bền vững.

Hiện trên địa bàn huyện Than Uyên có 118 người có uy tín ở 131 bản, thời gian qua người có uy tín đã phát huy được vai trò là cầu nối giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vận động người dân không tin, không nghe theo kẻ xấu, không vi phạm pháp luật. Phát huy tinh thần nêu gương trong việc chấp hành pháp luật, tích cực lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế.

Tham gia hỗ trợ tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đoàn kết vươn lên thoát nghèo và ứng dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ dân cư như: khiếu kiện, tranh chấp đất đai, tảo hôn, mê tín dị đoan… Qua đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo an ninh trật tự tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

a

Đồng chí Hoàng Thị Vân Quỳnh – Trưởng phòng Dân tộc huyện Than Uyên trao quà cho người có uy tín xã Mường Cang nhân dịp tết cổ truyền năm 2021.

Chị Hoàng Thị Vân Quỳnh – Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Với những đóng góp to lớn của người có uy tín, thời gian qua Phòng luôn quan tâm và chủ động triển khai các chính sách cho người có uy tín nhằm đảm bảo các chính sách nhằm khích lệ, động viên người có uy tín chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả vai trò “cầu nối giữa Đảng với dân”. Hiện trên địa bàn huyện đang thực hiện chính sách cho người có uy tín theo Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người cao tuổi trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng năm Phòng tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, thăm hỏi khi ốm đau.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ huyện tới các xã, thị trấn thường xuyên thăm hỏi, động viên và tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ gia đình người có uy tín như: hỗ trợ gặt lúa; sửa và làm nhà; vận chuyển nông sản; làm đường giao thông… Ngoài ra, Phòng Dân tộc còn thường xuyên tổ chức cho người có uy tín đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh. Thăm viếng, động viên thân nhân người có uy tín qua đời…

Để người có uy tín có thêm kiến thức, phát huy tốt hơn nữa nhiệm vụ hòa giải và tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở, hằng năm Phòng Dân tộc tổ chức các hội nghị nhằm cung cấp những thông tin thời sự, hướng dẫn kỹ năng hòa giải và các văn bản luật nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho người có uy tín. Từ đó, góp phần hòa giải ở cơ sở, giảm khiếu nại khiếu kiện và xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Năm 2021, Phòng Dân tộc huyện và chính quyền các xã, thị trấn đã tổ chức tặng quà tết Nguyên đán, tết các dân tộc thiểu số cho 118 người có uy tín tại 131 bản với tổng số tiền là 109,5 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi ốm đau 3 người có uy tín tại các xã: Mường Mít, Mường Kim, Phúc Than; tặng quà tết các dân tộc thiểu số cho 16 người có uy tín tại 2 xã: Mường Cang, Mường Mít. Với tổng số tiền là 111,7 triệu đồng. 40 người có uy tín được tập huấn cung cấp thông tin.

Ông Lù Văn Hải - người có uy tín bản Muông, xã Mường Cang chia sẻ: Tôi thường xuyên phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã, già làng, trưởng bản và người có uy tín xã tham gia giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ dân cư; vận động người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự. Là người có uy tín hằng năm tôi được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước; được các cấp, ngành quan tâm động viên khi ốm đau bệnh tật... Đây là động lực để tôi phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của người có uy tín, góp phần xóa bỏ những tập tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, xây dựng xã, bản phát triển, đoàn kết, tiến bộ.

Thời gian tới, huyện Than Uyên tiếp tục quan tâm và thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo xây dựng đội ngũ người có uy tín; thường xuyên tổ chức các hội nghị phổ biến, bồi dưỡng kiến thức và tổ chức cho người có uy tín đi tham quan học tập kinh nghiệm ở những địa bàn, vùng đặc thù. Đồng thời, thực hiện chi trả các chế độ chính sách nhanh, kịp thời, đúng quy định. Từ đó, người có uy tín phát huy được ý nghĩa, vị trí, vai trò và trách nhiệm phối hợp cùng toàn Đảng, toàn quân tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...