Thứ bảy, 20/04/2024, 18:17 [GMT+7]

Cháy rừng ở vườn quốc gia Hoàng Liên, huy động hàng trăm người dập lửa

Thứ ba, 20/02/2024 - 17:37'
460 người đang tham gia khoanh vùng, dập tắt đám cháy rừng tại vườn quốc gia Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, Lào Cai).

Hiện trường vụ cháy rừng ở vườn quốc gia Hoàng Liên tối 19-2


Trao đổi với phóng viên báo chí sáng 20-2, ông Nguyễn Hữu Hạnh, giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên, cho biết 460 người đang tập trung khoanh vùng, khống chế vụ cháy rừng ở khu vực này.


"Từ chiều tối qua, chúng tôi đã chia các nhóm đi khoanh vùng không để đám cháy lan rộng. Hiện nay đám cháy đã cơ bản được khống chế, hiện các lực lượng đang tập trung xử lý các điểm cháy còn lại" - ông Hạnh nói.


Theo thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, đám cháy rừng được lực lượng tuần rừng của vườn quốc gia Hoàng Liên phát hiện khoảng 13h40 ngày 19-2, tại tiểu khu 286 (thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa).


Khu vực rừng bị cháy do vườn quốc gia Hoàng Liên quản lý.


Đây là khu vực đồi cỏ và rừng trồng nên có lớp thực bì rất dày, thời tiết hanh khô, gió mạnh khiến lửa lan rất nhanh.


Ngay sau khi nhận được thông tin, thị xã Sa Pa chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng tham gia chữa cháy, đến 20h tối qua, đã huy động được 356 người.


Tuy nhiên do địa hình phức tạp (khu vực cháy nhiều vách đá, núi cao), khu vực đường đi khó khăn và gió lớn, nên khó khăn trong bố trí lực lượng tiếp cận điểm cháy và chữa cháy.


Đến tối 19-2, đám cháy được xác định đã lan rộng trên trên diện tích khoảng 10ha.


Cũng trong tối 19-2, tại xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) xảy ra cháy rừng ở thôn Vạn Dền Sử 1.


Ngay sau khi nhận được thông tin, xã Mường Hoa đã huy động trên 50 người bao gồm các lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên và người dân tiếp cận để dập tắt đám cháy.


Đến khoảng gần 1h ngày 20-2, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.


Hiện tại xã Mường Hoa đã cử trên 30 người túc trực tại điểm cháy, đồng thời thống kê thiệt hại cũng như tìm hiểu nguyên nhân sự việc.


Trước đó, ngày 6-2, ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, UBND tỉnh Lào Cai đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương triển khai biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.


Đặc biệt là các khu vực vùng núi cao tại thị xã Sa Pa và các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương đang có dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm), có thể lên cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) ngay trong những ngày sau Tết.

Theo Báo Yên Bái

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...