Thứ tư, 20/01/2021, 07:21 [GMT+7]

Chủ động phòng chống bệnh dại trong mùa hè

Thứ hai, 29/06/2020 - 15:27'
(BLC) - Mùa hè không khí oi bức, nóng ẩm. Đây là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất. Do vậy, việc nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng bệnh dại, tăng cường phòng chống bệnh dại trong mùa hè được huyện Sìn Hồ chú trọng triển khai.

Ông Bế Văn Tiệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Để chủ động phòng chống bệnh dại, ngành Y tế tăng cường tuyên truyền đến người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết nghi dại và chủ động tiêm phòng cho chó, mèo và hướng dẫn cách xử lý khi bị chó, mèo cắn và phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để tiêm phòng khi bị chó, mèo cắn. Phối hợp với UBND 22 xã, thị trấn trên địa bàn rà soát, thống kê số lượng chó, mèo, lập danh sách, cấp sổ quản lý chó cho các hộ đăng ký nuôi chó trên địa bàn, yêu cầu các hộ nuôi ký cam kết thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng dại. Chủ động cung ứng vắc-xin phòng dại cho chó mèo để các xã, thị trấn tiêm phòng. Nhất là, Trung tâm tham mưu cho UBND huyện các giải pháp nhằm nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại và ốm, chết không rõ nguyên nhân trên địa bàn.

q

Các lực lượng chức năng thị trấn Sìn Hồ ra quân bắt giữ và nhốt chó nhằm hạn chế tình trạng chó thả rông và phòng, chống bệnh dại.

Xác định để công tác phòng dại đạt hiệu quả nhất, việc đầu tiên phải thực hiện đó là cần quản lý chặt chẽ đàn chó, mèo trên địa bàn, các xã, thị trấn đã thành lập các đội bắt giữ, tiêu hủy chó, mèo thả rông, bị bệnh; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý chủ chó, mèo không đăng ký tiêm phòng dại và không đeo rọ mõm cho chó. Chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo đúng quy định.

Cùng với đó, Trung tâm phối hợp với Đội Y tế dự phòng huyện, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tư vấn, tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống bệnh dại; quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; kế hoạch tiêm phòng của huyện (2 đợt/năm) để người dân chủ động nhốt chó, mèo, tiêm phòng và nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành quy định trong việc tiêm phòng dại. Vận động bà con khi bị chó, mèo cào, cắn cần xử lý, vệ sinh vết thương bằng xà phòng, cồn sát trùng và cần tới cơ sở y tế tiêm đủ 5 mũi kháng huyết thanh để không mắc bệnh dại và phải theo dõi chặt chẽ theo chỉ định của y tế.

Chị Đinh Thị Chi (khu 5, thị trấn Sìn Hồ) chia sẻ: “Nhà tôi nuôi nhiều chó, cả đàn to nhỏ duy trì khoảng 7 - 10 con. Được cán bộ thú y thị trấn và khu đến tuyên truyền, tôi đăng ký tiêm vắc-xin phòng chống dại cho đàn chó, thực hiện nuôi nhốt, đeo rọ mõm khi thả rông. Nhờ đó, đàn chó của gia đình không có biểu hiện của bệnh dại, phát triển khỏe mạnh, không gây ảnh hưởng với cộng đồng”.

6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện đã tiêm phòng được 9.012 liều vắc-xin dại cho chó, mèo và không có ca nào nghi mắc bệnh dại hoặc tử vong do dại. Mặc dù vậy, công tác tiêm phòng nơi đây vẫn gặp không ít khó khăn. Điển hình như: nhiều người dân còn chủ quan không đăng ký tiêm phòng cho chó, mèo; tình trạng thả rông chó, mèo, không đeo rọ mõm vẫn phổ biến. Việc tiêm phòng cho chó, mèo được huyện thực hiện theo Quyết định số 05/QĐ-CNTY ngày 18/4/2017 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh quy định mức giá tiêm 5.500 đồng/lần/con chứ không phải tiêm miễn phí nên nhiều người dân không chịu bỏ chi phí, chưa chú trọng việc tiêm phòng. Nhiều đợt tiêm phòng, khi thú y bản, khu và cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tới, chó, mèo không được nhốt mà thả rông, gây khó khăn cho công tác tiêm phòng. Hiện, toàn huyện có 11.040 con chó, 6.955 con mèo, nhưng qua đợt tiêm phòng vào tháng 4 vừa qua chỉ tiêm phòng được 9.012 liều vắc-xin dại cho chó, mèo (chiếm khoảng 50% số chó, mèo toàn huyện). Việc này ảnh hưởng khá lớn đến công tác phòng ngừa bệnh dại trên địa bàn và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, cộng đồng.

Thiết nghĩ, để phòng chống bệnh dại hiệu quả, mỗi gia đình, cá nhân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia quản lý tốt đàn vật nuôi của gia đình; tuyệt đối không tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại và không mua bán, vận chuyển chó, mèo khi không biết rõ nguồn gốc; chủ động tiêm phòng vắc-xin cho chó, mèo và khi tiếp xúc hoặc bị chó, mèo cào, cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý vết thương, tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Qua đó, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương kiểm soát bệnh dại.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.