Thứ năm, 29/02/2024, 03:10 [GMT+7]

Hiệu quả câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”

Thứ hai, 14/03/2022 - 10:59'
Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2015, đến nay, trên địa bàn huyện Than Uyên có 10 Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc” ở 10 xã, thị trấn. Hoạt động của CLB đã góp phần hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, xây dựng mối đại đoàn kết trong cộng đồng và gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Anh Nguyễn Tự Trọng - Phó trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Than Uyên cho biết: Với mục đích tạo sân chơi lành mạnh để người dân giao lưu, trao đổi, học hỏi và sẻ chia kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan và tìm ra những biện pháp để cùng nhau xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc; chia sẻ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng mối đại đoàn kết tình làng nghĩa xóm bền chặt, phòng đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tuyên truyền, vận động người dân tham gia CLB “Gia đình hạnh phúc”. Khi được tuyên truyền, giải thích về mục đích của CLB, ai nấy đều tích cực đăng ký tham gia và hoạt động rất hiệu quả. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã có 10 CLB “Gia đình hạnh phúc” với 150 thành viên sinh hoạt. Các thành viên chủ yếu là cặp vợ chồng, người dân và trưởng hội phụ nữ, ban mặt trận các xã, thị trấn.

Ông Phạm Văn Sinh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” khu 5A, thị trấn Than Uyên trao đổi kiến thức gia đình gia đình thành viên.

Thời gian qua, thành viên trong các CLB thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể từ bản, khu phố tới xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; hướng nghiệp, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên; cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, mất cân bằng giới tính khi sinh. Một số thành viên CLB là cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, bản đã lồng ghép triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chương trình “xây dựng nông thôn mới”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”… Cùng với đó, các thành viên trong CLB thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con, cách “giữ lửa” hạnh phúc trong gia đình. Vận động người dân nêu cao tinh thần tố giác về các hành vi vi phạm về bạo lực gia đình, xâm hại trẻ vị thành niên. Đồng thời, hàng xóm đoàn kết, chia sẻ và tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Qua đó, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, giúp các thành viên trong gia đình gắn bó, yêu thương nhau hơn.

Một số CLB đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể hỗ trợ cho vay vốn, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm và trực tiếp ủng hộ về vốn, ngày công giúp đỡ các thành viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tình trạng trọng nam khinh nữ, tư tưởng “đông con nhiều của” vẫn còn tồn tại ở một số địa phương trên địa bàn. Do đó, các thành viên trong CLB “Gia đình hạnh phúc” ở các xã, thị trấn tăng cường giải thích, tuyên truyền và vận động không sinh nhiều con, không vi phạm quy định về kế hoạch hóa gia đình, từng bước loại bỏ suy nghĩ, hành động trọng nam khinh nữ, bạo hành gia đình. Đặc biệt, để CLB thực sự là “điểm đến tin cậy” của các cặp vợ chồng và các thành viên cũng như người dân có thể thoải mái chia sẻ, một số CLB đã linh hoạt, sáng tạo bằng cách lựa chọn những thành viên nữ tuyên truyền, vận động nam, nữ trao đổi với nhau để có những cách trao đổi dễ dàng và cởi mở nhất về những vấn đề tế nhị trong gia đình như: sức khỏe sinh sản, bạo hành gia đình.

Ông Phạm Văn Sinh - Chủ nhiệm CLB “Gia đình hạnh phúc” khu 5A, thị trấn Than Uyên chia sẻ: Hiện, CLB có 70 thành viên, được thành lập từ năm 2015. Trước đây, CLB thường xuyên tổ chức sinh hoạt; tuy nhiên do các thành viên chủ yếu là cán bộ công chức, người kinh doanh khá bận và cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vài năm gần đây CLB chỉ sinh hoạt 1-2 lần/năm. Thay vào đó, CLB chủ yếu lồng ghép sinh hoạt cùng các tổ chức hội, đoàn thể, các buổi họp khu, bản và trao đổi qua điện thoại, mạng xã hội. Đến cuối năm tổ chức sinh hoạt gặp mặt 1 lần để các thành viên trong CLB gặp gỡ, giao lưu văn hóa văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình; cách chăm lo, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Việc trao đổi thông tin, chia sẻ qua điện thoại rất nhanh, tiện ích và kịp thời. Các thành viên trong CLB thường xuyên trao đổi thông tin để kịp thời nắm bắt tình hình từ cơ sở, các gia đình và có hướng giải quyết, giúp đỡ kịp thời tránh để việc khúc mắc hoặc bạo lực, bạo hành trong gia đình xảy ra. Nhất là hiện nay điều kiện kinh tế ổn định, nhiều gia đình sinh con một bề vẫn muốn sinh con tiếp để gia đình “có nếp có tẻ”, CLB đã phân công người phụ trách theo dõi tình hình dân số trên địa bàn, chú trọng vào các hộ đã sinh 2 con, sinh con 1 bề để vận động không sinh nhiều con làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ, sự phát triển của trẻ nhỏ và kinh tế gia đình. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay 100% hộ dân trên địa bàn đều đạt gia đình văn hóa, không có gia đình vi phạm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, không có tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Từ những cách làm phù hợp, thiết thực, các CLB “Gia đình hạnh phúc” trên địa bàn huyện Than Uyên đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, từng bước góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, mất cân bằng giới tính và phát huy, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...