Thứ hai, 08/08/2022, 17:59 [GMT+7]

Khu tái định cư Chăn Nưa thiếu nước sinh hoạt

Thứ sáu, 23/09/2011 - 15:34'
(BLC) – Đã ba năm nay, hàng nghìn người dân ở khu tái định cư (TĐC) Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ đang rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Bà Điêu Thị Thắm, bản Phiêng Diễm ngày ngày mong chờ nước về bể 

Được biết, khu (TĐC) Chăn Nưa gồm có 7 bản: Chiềng Chăn I, II, III, IV, Chiềng Nưa I, II, Phiêng Diễm, là nơi sinh sống của 258 hộ đồng bào người Thái (1.167 nhân khẩu). Đây là nơi ở mới của bà con từ tháng 10/2008 khi các hộ trên thực hiện chương trình di dân tái định cư từ lòng hồ Thủy điện Sơn La di vén dân lên đây. Sau gần ba năm về bản mới, người dân mới chỉ được sử dụng ba tháng nước sinh hoạt từ công trình nước tái định cư. Sau đó công trình được chủ đầu tư tu sửa, nhưng người dân chỉ được sử dụng vài ngày rồi bị hỏng từ đó tới giờ.

Đường ống nhựa tự phát của người dân kéo từ các khe núi về theo kiểu mạnh ai nấy làm được chăng khắp mặt đất.

Ban đầu, công trình nước sinh hoạt của khu TĐC Chăn Nưa được thiết kế xây dựng từ hai nguồn chính là suối nhánh Nậm Làng Mô và suối Nậm Ta La cách bản TĐC gần 10km, với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Sau khi đường ống dẫn nước về các bản sẽ được dẫn vào hơn 20 bể chứa để bà con dùng chung. Công trình do Ban Quản lý Bồi thường di dân tái định cư (QLBTDDTĐC) của tỉnh làm chủ đầu tư.
Sau ba tháng sử dụng nước, do đường ống chạy ngang qua trục quốc lộ 12 nên một đơn vị khác thi công gói thầu đường tránh ngập đã làm hỏng đường ống, mất nước. Đơn vị chủ đầu tư đã cử cán bộ kỹ thuật tới sửa chữa, tuy nhiên bà con cũng chỉ sử dụng nước được vài ngày.
Không có nước sinh hoạt, bà con phải tự xoay xở để lấy nước về sử dụng. Người có tiền thì đầu tư khoan giếng, người ít tiền hơn thì mua ống nhựa để kéo nước từ các khe suối gần nhà. Người không có tiền thì hàng ngày phải bỏ sức xách từng can nước tại các khe nước, mó nước xa trên dưới một cây số về sử dụng.
Năm nay, bà Điêu Thị Thắm ở bản TĐC Phiêng Diễm đã 72 tuổi, nhưng hàng ngày bà vẫn phải mang can nhựa vào khe núi phía sau nhà để lấy nước về dùng. Hệ quả xấu của việc thiếu nước là do quá nhiều hộ dân tự ý mua đường ống kéo nước từ các khe núi về theo kiểu mạnh ai nấy làm nên nhiều đoạn đường thôn bản bị hư hỏng do đào bới để chôn đường ống. Đáng ngại hơn là người dân sử dụng nước từ khe núi xung quanh đã được trồng cây cao su. Trong quá trình chăm sóc cao su sẽ phải phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc trừ cỏ nên sau khi phun chỉ cần gặp một trận mưa là nước sẽ rửa trôi thuốc bảo vệ thực vật xuống khe núi, gây ô nhiễm nước, rất nguy hiểm khi sử dụng.
Ông Lò Văn Dán – Chủ tịch UBND xã Chăn Nưa cho biết: “Vì công trình đã hết hạn bảo hành của chủ đầu tư, nên chính quyền địa phương đã nhiều lần đề xuất với cấp trên và cả đơn vị chủ đầu tư, thậm chí cả các đoàn tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh, huyện, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra sửa chữa cho dân”.
Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Dũng – Phó Giám đốc Ban QLBTDDTĐC tỉnh Lai Châu từ chối: “Sau khi quyết toán và hết thời hạn bảo hành, Ban đã sửa chữa công trình nước hai lần cho người dân. Đến thời gian này, việc sửa chữa đường ống là trách nhiệm của chính quyền địa phương”.
Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm về chương trình “hậu tái định cư” thì Bộ NN & PTNT mới đang lập dự án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi có nguồn vốn, Ban sẽ lập đề án sửa chữa, hỗ trợ người dân đầu tư công tơ và thành lập Ban quản lý công trình…

Tây Bắc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...