Thứ bảy, 04/12/2021, 02:32 [GMT+7]

Lai Châu: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với công dân của tỉnh về từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Thứ ba, 05/10/2021 - 21:42'
(BLC) - Hôm nay (5/10), UBND tỉnh ban hành Công văn số 3152/UBND-VX về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với công dân của tỉnh Lai Châu về từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo đó, Thực hiện Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với công dân của tỉnh Lai Châu về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, như sau:

1. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không tự ý di chuyển về quê, thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265/CĐ-TTg. Trường hợp cố tình trốn về địa phương sẽ bị xử lý vi phạm và chịu toàn bộ chi phí cách ly y tế, chi phí xét nghiệm theo quy định; trường hợp làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Trường hợp đặc biệt phải được sự chấp thuận của chính quyền địa phương nơi đi và nơi đến.

Các biện pháp phòng, chống dịch áp dụng như sau:

1.1. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương)

- Biện pháp phòng, chống dịch: Cách ly tập trung 07 ngày kể từ ngày vào địa bàn tỉnh; cách ly tại nhà/nơi cư trú 07 ngày kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 28 ngày kể từ ngày vào địa bàn tỉnh.

- Xét nghiệm: Lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 03 lần: lần 1 ngay sau khi vào cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 06, lần 3 vào ngày thứ 14.

Cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) kiểm tra đo thân nhiệt cho các công dân thực hiện cách ly tại nhà

Cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) kiểm tra thân nhiệt cho các công dân thực hiện cách ly tại nhà. Ảnh: Hương Ly

1.2. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc người tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng mũi 2 chưa đủ 14 ngày (tính đến thời điểm vào địa bàn tỉnh).

- Biện pháp phòng, chống dịch: Cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày vào địa bàn tỉnh và tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung.

- Xét nghiệm: Lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 04 lần: lần 1 ngay sau khi vào cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 07, lần 3 vào ngày thứ 13 và lần 4 vào ngày thứ 28.

2. Sở Y tế: Bố trí phương tiện, cử các đội phản ứng nhanh hỗ trợ các Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 tại các huyện Tam Đường, Than Uyên; đảm bảo khu vực riêng để phân luồng các trường hợp công dân trở về từ các địa phương trên để làm thủ tục, xét nghiệm và đưa đi cách ly khi qua Chốt, không để nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Công an tỉnh và các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các Chốt.

3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương liên quan chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận công dân trở về từ vùng dịch khi cơ sở cách ly tập trung của các địa phương quá tải; điều tiết các trường hợp thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với số lượng và nhóm đối tượng người cách ly, không để nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly.

4. UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát, nắm chắc thông tin công dân vắng mặt trên địa bàn, công dân đang ở vùng có dịch, đặc biệt là số lượng công dân tự phát di chuyển từ vùng dịch về địa bàn tỉnh để chủ động các biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

- Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid-19”; Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, khi phát hiện người về từ vùng dịch, người lạ xuất hiện tại địa phương, nhân dân cần thông báo ngay cho Tổ Covid cộng đồng, chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân đang ở vùng dịch không tự ý trốn về địa phương, sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch.

- Thực hiện cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với tất cả người về từ các địa phương trên. Cách ly riêng người tiêm đủ 2 mũi, người tiêm 1 mũi, người chưa tiêm và người về từ các vùng dịch khác.

- Rà soát các khu cách ly tập trung, sẵn sàng kích hoạt các khu mới khi cần thiết; trường hợp vượt quá công suất báo cáo Trung tâm Chỉ huy tỉnh để chỉ đạo bố trí, sắp xếp cách ly tập trung phù hợp.

- Bố trí phương tiện vận chuyển đưa người và phương tiện của công dân vùng dịch từ các Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 về khu cách ly tập trung.

5. Các Chốt kiểm soát dịch Covid-19

- Kiểm soát chặt chẽ tất cả người vào địa bàn tỉnh, kể cả người đi bộ, xe máy, ô tô.., đảm bảo theo đúng quy định; không để bỏ sót bất kỳ trường hợp nào, nhất là người từ khu vực có dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam trở về mà không 3 được kiểm soát.

- Thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 của các tỉnh lân cận để nắm bắt thời gian, số lượng công dân di chuyển về và chủ động phương án xử lý kịp thời.

- Tổ chức phân luồng người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều để áp dụng biện pháp cách ly phòng chống dịch phù hợp, không để tụ tập đông người nguy cơ lây lan dịch bệnh tại khu vực Chốt.

Căn cứ nội dung Văn bản này, yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan đơn vị liên quan phối hợp tổ chức triển khai thực hiện.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.