Thứ năm, 18/07/2024, 17:38 [GMT+7]

Lan tỏa văn hóa đọc trong trường học

Thứ năm, 04/04/2024 - 20:38'
(BLC) - Nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong trường học, thời gian qua, Trường THPT Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) thành lập Câu lạc bộ (CLB) văn hoá đọc, góp phần thay đổi nhận thức và hình thành thói quen đọc sách cho nhiều học sinh, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Tham gia buổi sinh hoạt của CLB văn hoá đọc Trường THPT Sìn Hồ, chúng tôi thấy mỗi thành viên của CLB đều rất nghiêm túc và hào hứng. Cầm trên tay cuốn sách, em Nguyễn Tuyết Nhung - Học sinh lớp 12A, thành viên CLB văn hoá đọc Trường THPT Sìn Hồ chia sẻ: Từ khi tham gia CLB văn hoá đọc, em được biết nhiều cuốn sách khác nhau, chia sẻ với bạn bè cùng CLB em thấy vốn từ vựng về Tiếng Anh của em phong phú hơn. Vì vậy em mong muốn nhiều bạn trẻ cũng nên dành thời gian đọc, tìm hiểu về sách.

1

Thành viên CLB văn hoá đọc Trường THPT Sìn Hồ và học sinh trong trường đọc sách tại không gian trưng bày sách của CLB.

Được biết, CLB văn hoá đọc Trường THPT Sìn Hồ được thành lập từ tháng 10/2022 với 30 thành viên. Để đảm bảo CLB phát huy hiệu quả, nhà trường và các thành viên đã dành một phòng để thiết kế không gian trưng bày và là nơi để đọc sách cho các thành viên CLB, giáo viên, học sinh trong nhà trường. Tại không gian trưng bày có gần 700 đầu sách, các kệ sách đều được sắp gọn gàng theo từng loại sách rất ngăn nắp, khoa học. Đồng thời, để tạo hứng thú, thu hút người tới đọc sách, các thành viên CLB văn hoá đọc đã trang trí các biển hiệu, khẩu hiệu liên quan đến văn hoá đọc.

Cô Võ Thị Châm - Chủ Nhiệm CLB văn hoá đọc Trường THPT Sìn Hồ cho biết: CLB được hoạt động theo hình thức tự quản của học sinh. Theo đó, ngoài các buổi sinh hoạt tập thể, vào những giờ ra chơi hay các buổi chiều, các thành viên của CLB văn hoá đọc thay phiên nhau có mặt để hỗ trợ các bạn học sinh đến mượn sách, đọc sách. Sách của CLB văn hoá đọc gồm nhiều thể loại, trong đó chủ yếu là những cuốn sách về kỹ năng sống, phát triển năng lực, tư duy, sách văn học, sách tham khảo… Thông qua CLB văn hoá đọc đã góp phần rèn được thói quen đọc sách, nhiều em học sinh cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của văn hoá đọc.

2

Đọc sách tích luỹ nhiều kiến thức bổ ích trong học tập và cuộc sống.

Được biết, đến với CLB văn hoá đọc của trường, các em học sinh không chỉ được tham gia hoạt động đọc sách mà CLB còn tổ chức nhiều hoạt động như: giới thiệu sách; giao lưu văn nghệ; xếp sách nghệ thuật; thiết kế sáng tác; phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết trình từ các hoạt động đọc sách. Nhờ đó, CLB văn hoá đọc của trường ngày càng thu hút được nhiều học sinh tham gia, số lượng thành viên ngày càng tăng. Trung bình mỗi ngày có từ 30 - 50 lượt học sinh đến phòng đọc sách của CLB để đọc và mượn sách; từ 30 thành viên tham gia CLB đến nay đã có gần 100 thành viên là học sinh ở tất cả các khối lớp.

Sau một thời gian hoạt động của CLB văn hóa đọc, học sinh tại các khối lớp trên địa bàn đã nhận thấy rõ tầm quan trọng, hữu dụng của việc đọc sách nên 13 lớp của trường cũng đã xây dựng kế hoạch và thực hiện đọc sách hàng tuần tại lớp. Đặc biệt, ngoài “sứ mệnh” lan toả văn hoá đọc, CLB văn hoá đọc Trường THPT Sìn Hồ còn tích cực thực hiện các chương trình thiện nguyện bằng việc kêu gọi, xã hội hoá sách vở, quần áo để tặng cho các điểm trường khó khăn trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần hình thành tinh thần sống đẹp, sống có ích, giúp các em nâng cao nhận thức, điều chỉnh hành vi, hình thành lẽ sống tích cực.

3

Học sinh và thành viên CLB văn hoá đọc Trường THPT Sìn Hồ thường dành thời gian sau những giờ học để đọc sách.

Thầy giáo Đào Văn Mạnh - Phó Hiệu Trưởng Trường THPT Sìn Hồ cho biết: Sau khi CLB văn hoá đọc được thành lập đã thu hút được đông đảo giáo viên, học sinh, phụ huynh tham gia. Từ CLB đã góp phần quan trọng trong rèn kỹ năng đọc sách, kỹ năng sống cho học sinh và nâng cao nhận thức cho phụ huynh trong việc phối hợp cùng nhà trường lan tỏa văn hóa đọc trong trường học. Từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, năm học 2023-2024, trường đã có học sinh đạt giải 4 - Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. 

Chị Đỗ Thị Hoa - Phó Phòng Nghiệp vụ Thư viện tỉnh cho biết: Khi nhận được lời ngỏ hỗ trợ xây dựng CLB văn hoá đọc của Trường THPT Sìn Hồ, tôi đã đồng ý và đồng hành cùng các thành viên trong CLB văn hoá Trường THPT Sìn Hồ từ phương thức hoạt động, xây dựng tủ sách và cùng bàn luận tìm ra phương pháp nhằm thu hút người tới CLB để đọc sách và đảm bảo khi đọc sách phải có sự giao lưu kết nối thì mới tạo tính lan tỏa được văn hoá đọc đến các em học sinh. Sau một thời gian hoạt động, CLB văn hoá Trường THPT Sìn Hồ đã khẳng định được sự hiệu quả và có thể nhân rộng trong thời gian tới. Qua đó, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trường học hạnh phúc và là cơ sở để xây dựng một xã hội văn minh và phát triển.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.