Thứ năm, 15/04/2021, 14:48 [GMT+7]
Nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4):

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

Thứ tư, 07/04/2021 - 18:08'
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Mỗi giọt máu cho đi chung tay, góp sức trao niềm tin, hy vọng sống cho những người bệnh cần máu, bởi một giọt máu cho đi là thêm cơ hội cho một cuộc đời ở lại.

Những ngày đầu tháng 4, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với chị Lò Thị Diệu Linh - Phó Bí thư Đoàn phường Tân Phong (thành phố Lai Châu), một trong những tấm gương điển hình trong công tác hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện (HMTN). Chị Linh chia sẻ: “Hiểu rằng máu và các chế phẩm từ máu là những sản phẩm sinh học quý giá chưa có chất gì có thể thay thế được, nhất là máu rất cần thiết cho người bệnh, trong khi máu ở cơ thể khỏe mạnh khi cho đi rồi lại có thể sản sinh ra. Trên cả nước hàng ngày có rất nhiều bệnh nhân cần máu để duy trì sự sống nên mỗi khi thấy các tổ chức trên địa bàn tỉnh, thành phố phát động các đợt HMTN tôi đều đăng ký tham gia. Không chỉ vậy có những lần trên Facebook thấy có người kêu gọi hiến máu cho bệnh nhân cần nhóm máu của mình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tôi lại hiến máu. Tôi còn vận động các đoàn viên thanh niên trong phường, người thân và những bạn bè có sức khỏe tốt tham gia hiến máu để cứu người. Từ năm 2013 đến nay tôi đã hiến được 7 lần, năm 2016 tôi vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong HMTN. Tới đây, tôi vẫn tiếp tục tham gia HMTN để giúp những người bệnh có thêm cơ hội chữa bệnh”.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện Mường Tè động viên người tham gia hiến máu tình nguyện.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện Mường Tè động viên người tham gia hiến máu tình nguyện.

Một điển hình nữa là anh Bùi Đức Phong - Công chức văn hóa xã hội xã San Thàng (thành phố Lai Châu) đã nhiều lần chia sẻ giọt máu của mình và vận động đồng nghiệp, người thân tham gia HMTN. Anh Phong tâm sự: “Từ cuối năm 2008 tôi đã tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức. Từ lần đó tôi hiểu được rằng những giọt máu của mình sẽ giúp người bệnh cần máu duy trì sự sống, mang lại niềm hạnh phúc không chỉ người bệnh mà gia đình người bệnh và những giọt máu thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người. Từ đó tới nay, tôi đã tham gia HMTN được 19 lần. Tôi hy vọng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều người, nhất là những bạn trẻ tình nguyện hiến máu. Đối với bản thân tôi được hiến máu là niềm hạnh phúc lớn nhất vì vậy khi còn sức khỏe tôi sẽ còn tiếp tục hiến máu”.

Anh Phong còn tích cực tham gia nhiều hoạt động mít tinh, diễu hành cổ động, vận động, tuyên truyền và là tình nguyện viên hàng năm hỗ trợ tại Ngày hội hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành phố Lai Châu tổ chức. Với những đóng góp của mình, năm 2019 anh Phong vinh dự được Hội Chữ thập đỏ thành phố Lai Châu tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong HMTN và nhiều Giấy khen của các cấp, ngành trong công tác tham gia tình nguyện, HMTN.
Xác định nguồn máu dự trữ phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị các bệnh nhân cần truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cũng như một số bệnh viện tuyến trên ngày càng tăng cao và khan hiếm trầm trọng. Vì vậy hàng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện HMTN trên địa bàn như: Chương trình “Hành trình đỏ”; Giọt hồng Sông Đà - Kết nối dòng máu Việt… Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động HMTN, các buổi mít tinh, gặp gỡ và biểu dương các tấm gương, tổ chức điển hình trong hiến máu. Qua đó, vận động và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên và Nhân dân trong việc chung tay, góp sức cùng cộng đồng phát triển phong trào HMTN, xây dựng, duy trì lực lượng HMTN thông qua hình thức ngân hàng máu sống.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức được 5 đợt HMTN, trong đó có 1.710 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận 944 đơn vị máu. Hội Chữ thập đỏ tỉnh chú trọng xây dựng mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia HMTN. Đặc biệt, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có nhiều tổ chức, cá nhân đã sáng tạo ứng dụng mạng xã hội Facebook trong tuyên truyền, kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu như trang: “Ngân hàng máu sống Lai Châu”; “Tổ công tác xã hội-BVĐK Lai Châu” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thường xuyên đăng tải hình ảnh HMTN và vận động người dân tham gia hiến máu khẩn cấp khi cần, cũng như khi tình nguyện hiến máu có thể liên hệ. Các tình nguyện viên Vũ Thu Huyền (phường Đoàn Kết), Bùi Đức Phong (phường Đông Phong), thành phố Lai Châu... thường xuyên tuyên truyền về ý nghĩa của việc HMTN, vận động người dân và trực tiếp tham gia HMTN, hiến máu khẩn cấp.

Nhờ đó, nhiều trường hợp bệnh nặng cần máu khẩn cấp đã được cứu giúp. Điển hình như ngày 18/2 vừa qua, khi bệnh nhân Lò Văn Bình (huyện Than Uyên) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần gấp nhóm máu O để điều trị bệnh. Nắm được thông tin, tình nguyện viên Vũ Thu Huyền đã đăng bài trên trang Facebook của mình kêu gọi các tấm lòng hảo tâm hiến máu. Sau khoảng 15 phút đã có 3 người tới hiến máu. Nhờ đó, bệnh nhân Bình đã kịp thời được truyền máu, điều trị qua cơn nguy kịch.
Tôi nhớ đã có người từng nói “Hạnh phúc cho đi là còn mãi và càng hạnh phúc hơn khi biết mình đã làm một điều có ích cho cộng đồng”. Hiến máu với mỗi người là một việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn, mang niềm tin, hy vọng về sự sống đến cho những người kém may mắn. Để rồi giọt máu đó từng phút, từng giờ mang theo tình yêu thương từ trái tim ta truyền đến trái tim mọi người để “mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...