Thứ năm, 13/08/2020, 23:37 [GMT+7]

Năm 2021 phải phát triển thêm 5.800 người tham gia bảo hiểm xã hội

Thứ tư, 15/07/2020 - 17:07'
(BLC) - Đây là nhiệm vụ nặng nề và khó đạt được mục tiêu đề ra của ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh được ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết mới đây.

Theo Chương trình hành động của Tỉnh ủy về xây dựng mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đạt khoảng 15% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, nông dân và người lao động tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 0,6% lực lượng lao động trong độ tuổi và khoảng 12% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2020, tổng số đối tượng tham gia BHXH trong tỉnh là 36.731 người (bao gồm cả lực lượng quân đội, công an đóng trên địa bàn tỉnh, chiếm khoảng 12% lực lượng lao động trong độ tuổi), trong đó có 3.212 người tham gia BHXH tự nguyện (chiếm 1% lực lượng lao động trong độ tuổi); đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 23.197 người (chiếm 9% lực lượng lao động trong độ tuổi).

Như vậy, để phấn đấu đạt mục tiêu năm 2021 phải phát triển thêm 5.800 người tham gia BHXH so với năm 2020 là rất khó khăn. Được biết, từ năm 2019 đến tháng 6/2020, cơ quan BHXH tỉnh kết nối với dữ liệu cơ quan thuế, khai thác tăng được 113 doanh nghiệp tương đương với 248 lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN. Trong khi đó, hiện vẫn còn 230 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có mức thu nhập cao, đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng chưa tham gia và 109 đơn vị chưa tham gia đầy đủ BHXH, bảo hiểm y tế, BHTN. Như vậy có thể thấy nguồn khai thác để mở rộng đối tượng còn nhiều song chưa được sự hợp tác của các đơn vị ngoài quốc doanh.

Cán bộ ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh tuyên truyền đến người dân các chính sách và quyền lợi khi tham gia các loại hình bảo hiểm.

Cán bộ ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh tuyên truyền đến người dân các chính sách và quyền lợi khi tham gia các loại hình bảo hiểm.

Ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phân tích nguyên nhân: Với đặc thù các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể trong tỉnh đều có quy mô nhỏ và siêu nhỏ mang tính gia đình nên sử dụng lao động ít, chủ yếu sử dụng lao động làm việc theo mùa vụ. Điều kiện kinh tế - xã hội tại nhiều xã trong tỉnh còn khó khăn; mức thu nhập của đại đa số người dân còn thấp, nhất là vùng dân tộc thiểu số; trình độ dân trí của người dân hạn chế. Phạm vi tuyên truyền của cơ quan BHXH và các ngành, các cấp liên quan chưa sâu rộng do tác động của điều kiện địa lý và khả năng tiếp nhận của người dân.

Vì những lí do đó đã tác động trực tiếp đến lộ trình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN và thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHTN của tỉnh theo từng giai đoạn.

Hà Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...