Thứ ba, 05/03/2024, 18:47 [GMT+7]

Nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

Thứ hai, 09/01/2023 - 11:39'
(BLC) - Đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) luôn nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, giảm tải số bệnh nhân chuyển tuyến.

Xã Bum Nưa là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái và Mảng, gồm 7 bản, có hơn 800 hộ, với 3.720 nhân khẩu. Với đặc thù là xã vùng cao, địa hình đồi núi bị chia cắt mạnh, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa. Dân cư sống rải rác, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện cơ sở vật chất của người dân ở đây còn nhiều thiếu thốn.

Vì thế, trước đây, bà con các bản mỗi khi có người ốm thường chữa trị bằng cách gọi thầy mo về cúng hoặc lên rừng kiếm rễ, lá cây về đun uống, rất ít người đến trạm y tế khám, trừ trường hợp bệnh nặng quá mới đưa đến Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Y tế huyện điều trị... Hiện, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, giao thông đi lại thuận tiện nên người dân quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trạm Y tế xã Bum Nưa hiện có 5 cán bộ (2 y sĩ, 1 bác sĩ, 1 cử nhân điều dưỡng và 1 dân số). Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, trạm tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các kế hoạch trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, tham gia xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch trong lĩnh vực y tế. Chú trọng thực hiện các hoạt động y tế dự phòng nhằm giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng.

khám chữa bệnh cho người dân

Cán bộ Trạm Y tế xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) khám bệnh cho người dân.

Hằng năm, trạm tổ chức tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em, trên 90% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A, tư vấn dinh dưỡng... Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm qua các năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ.

Công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được trạm chú trọng, đội ngũ cán bộ y tế xã tổ chức tuyên truyền, giám sát bệnh thông qua mạng lưới cộng tác viên dân số, trưởng các bản. Từ đó, kịp thời chủ động phương tiện, thuốc phòng dịch. Cán bộ trạm thay phiên xuống bản, đến từng hộ gia đình tuyên truyền, tư vấn, vận động người dân xoá bỏ những tập tục lạc hậu, giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, nâng cao y thức phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Y sĩ Lý Văn Minh - Trưởng Trạm Y tế xã Bum Nưa cho biết: “Đội ngũ cán bộ trạm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, những ca bệnh thông thường được chẩn đoán, xử trí nhanh chóng. Đối với các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để xảy ra sai sót. Năm 2022, trạm đã khám và điều trị cho 1.545 lượt bệnh nhân, chủ yếu các bệnh như: viêm họng, cảm cúm theo mùa, đau dạ dày, viêm phổi, tiêu chảy, huyết áp...

xã Bum Nưa

Người dân xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) được cán bộ y tế hướng dẫn, tư vấn về các chính sách bảo hiểm y tế.

Ngoài làm tốt công việc chuyên môn, việc rèn luyện y đức được cán bộ trạm chú trọng, không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh. Ông Lý Văn Thắng (bản Bum) đến Trạm Y tế xã khám bệnh từ sáng sớm. Qua thăm khám, cán bộ chẩn đoán ông bị viêm phổi và đã cấp thuốc theo chế độ bảo hiểm y tế, hướng dẫn cách uống thuốc, chăm sóc sức khỏe. Ông Thắng tâm sự: “Mỗi lần tới Trạm Y tế xã để khám bệnh, chúng tôi đều được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo. Tôi cảm ơn cán bộ y tế nhiều lắm”.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Bum Nưa tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng. Tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ...

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...