Chủ nhật, 23/06/2024, 16:54 [GMT+7]

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/11

Thứ năm, 28/09/2023 - 21:59'
(BLC) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức họp công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi họp. Lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Sìn Hồ… dự.

Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 có chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người” và sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 3 - 5/11). Quy mô tổ chức gồm 13 tỉnh: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Kon Tum. Với sự tham dự của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người như: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chút, Lư, Pà Thẻn và Ngái. Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Lai Châu chỉ đạo thực hiện; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam (Ban Dân tộc VOV4) và UBND 12 tỉnh tham dự phối hợp thực hiện.

Quang cảnh buổi họp.

Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 sẽ gồm các hoạt động như: Dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu; khai mạc chung các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại ngày hội; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia ngày hội; khai mạc Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.

Ngày hội nhằm tôn vinh, phát huy và lan toả giá trị bản sắc các dân tộc rất ít người. Góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

a

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thông qua kế hoạch đăng cai Ngày hội và kết hợp tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Đăng cai Ngày hội và kết hợp tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 là dịp giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Lai Châu. Tiếp tục mở rộng liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong nước và quốc tế; tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu đến du khách. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại của địa phương, hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu. Đồng thời, cụ thể hóa Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Tại hội nghị đã thống nhất các dự thảo: Kế hoạch đăng cai tổ chức; quyết định thành lập Ban Tổ chức; thông báo phân công nhiệm vụ thành viên Ban Tổ chức; quyết định thành lập và phân công nhiệm vụ các tiểu ban đăng cai, tổ chức Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.

Thảo luận, phát biểu ý kiến vào công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023, các đại biểu đã tập trung vào các nội dung như: việc tuyên truyền, quảng bá và kết nối truyền hình trực tiếp với các kênh truyền hình trên cả nước về Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa; việc lựa chọn người uy tín thuộc đồng bào dân tộc thiểu số tham dự; hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm sâm trưng bày và tổ chức gian hàng sản phẩm OCOP. Công tác phân công đón, tiếp và chuẩn bị giấy mời các đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương. Việc cấp phép cho các thiết bị flycam trong những ngày diễn ra Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Ban Tổ chức, tiểu ban đăng cai, tổ chức Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 căn cứ nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện và cần có sự phối hợp. Trong quá trình thực hiện có vấn đề phát sinh kịp thời báo cáo UBND tỉnh.

Đông Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.