Thứ năm, 01/10/2020, 04:54 [GMT+7]

Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên

Thứ tư, 05/08/2020 - 14:28'
(BLC) - Những năm qua đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Sìn Hồ phát huy vai trò xung kích bằng những việc làm thiết thực như: phát triển kinh tế; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ môi trường… qua đó, góp phần xây dựng huyện Sìn Hồ ngày càng phát triển giàu đẹp.

Huyện đoàn Sìn Hồ tập trung lãnh, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tập hợp, đoàn kết ĐVTN, phát huy vai trò của ĐVTN trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển huyện Sìn Hồ. Hiện, tổng số thanh niên trên địa bàn huyện là hơn 18.000 người, đoàn viên là hơn 4.900 người, hơn 10.000 hội viên thanh niên.

Bí thư Huyện đoàn Sùng A Nhè cho biết: Để phát huy vai trò trong xây dựng và phát triển huyện, Huyện đoàn phát động các phong trào, chương trình như: phong trào thanh niên tình nguyện; phong trào tuổi trẻ sáng tạo; phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Xung kích trong phát triển kinh tế, đoàn viên Lò Văn Sươi (xã Pa Khóa) đầu tư chăn nuôi dê để tạo ra thu nhập, nâng cao đời sống.

Xung kích trong phát triển kinh tế, đoàn viên Lò Văn Sươi (xã Pa Khóa) đầu tư chăn nuôi dê.

Phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng và bảo vệ an ninh Tổ Quốc, trật tự an toàn xã hội, đến nay 100% Đoàn xã, thị trấn tiếp tục duy trì các tuyến đường Thanh niên tự quản với Mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản” tại các xã, thị trấn. Các ĐVTN có trách nhiệm, nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo tuyến đường xanh - sạch - đẹp, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh trên tuyến, trồng cây xanh ven đường, thu dọn các vật liệu, rác thải, phát quang và trồng hoa 2 bên đường... Tích cực tuyên truyền cho các hộ dân đổ rác đúng nơi quy định, cùng tham gia vệ sinh đường, khơi thông cống rãnh. Vận động Nhân dân thực hiện an toàn giao thông đường bộ, tuyên truyền về phòng, chống ma túy, các tệ nạn xã hội. Tham gia làm nhà tình nghĩa cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tham gia làm đường giao thông nông thôn, điểm vui chơi cho thiếu nhi. Thành lập và duy trì các câu lạc bộ, chương trình như: Câu lạc bộ Tiếng Anh của Đoàn trường THPT Sìn Hồ; Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện một năm tổ chức ít nhất 2 lượt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho Nhân dân trên địa bàn huyện; Chương trình phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện.

Trong 5 năm qua, ĐVTN trên địa bàn toàn huyện đã đóng góp làm được 5 nhà tình nghĩa cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 200 triệu đồng, xây được 10km đường giao thông nông thôn và giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai với hàng nghìn ngày công lao động; khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho hơn 5.000 người dân; làm 4 điểm vui cho thiếu niên nhi đồng trên địa bàn huyện; phát hàng nghìn suất cháo miễn phí cho bệnh nhân.

Phát huy vai trò xung kích trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, ĐVTN đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh; đưa cây, con giống mới năng suất, chất lượng cao và máy móc vào sản xuất. Đầu tư số vốn hàng trăm triệu đồng xây dựng các mô hình kinh tế như: chăn nuôi dê thương phẩm; trồng cây ăn quả, dược liệu; nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện… Đồng thời, để ĐVTN có “cần câu” phát triển kinh tế, Huyện đoàn ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho ĐVTN vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, Huyện đoàn đã nhận ủy thác với tổng dư nợ trên 98 tỷ đồng, với 75 tổ cho hơn 3.000 hộ vay, trong đó hơn 1.600 hộ vay là thanh niên. Đã có nhiều ĐVTN vươn lên làm giàu chính đáng, điển hình như đoàn viên Tao Văn Chãi, Cà Văn Ươm (xã Nậm Tăm); Lý A Cạo (xã Nậm Cha); Lò Văn Sươi (xã Pa Khóa)... Đoàn viên Lò Văn Sươi chia sẻ: Là một ĐVTN tôi luôn tham gia các phong trào của Đoàn phát động, tình nguyện tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ bản, góp công xây dựng nông thôn và bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn bằng cách không vi phạm pháp luật, tuyên truyền, vận động bà con cùng chấp hành pháp luật. Ngoài ra, tôi luôn nỗ lực phát triển kinh tế, đầu tư chăn nuôi tổng hợp dê, bò, gà, vịt, cá và cây ăn quả. Với mô hình kinh tế tổng hợp, hàng năm thu về gần 100 triệu đồng”.

Ngoài ra, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, hàng năm ĐVTN hưởng ứng tham gia các hoạt động tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ Chăn Nưa và huyện nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7; trao tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, thương binh, người có công trên địa bàn huyện... Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các hoạt động hè cho các em thiếu nhi về nghỉ hè tại thôn bản và vận động các em trở lại trường học vào năm học mới; chủ động phối hợp với Đoàn khối Các cơ quan và doanh nghiệp của tỉnh thực hiện tốt chương trình em nuôi của Đoàn.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ĐVTN tham gia với những việc làm thiết thực như: phát khẩu trang y tế, nước rửa tay, sát khuẩn miễn phí; phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, xịt thuốc sát khuẩn…

Với những việc làm thiết thực của ĐVTN đã góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm và giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện trung bình 4-5%/năm; thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện ngày càng phát triển, xây dựng bộ mặt đô thị huyện khởi sắc và chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...