Thứ ba, 18/06/2024, 23:00 [GMT+7]
Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024)

Quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội viên

Thứ tư, 15/05/2024 - 10:39'
Với phương châm: “Xây dựng đội vững mạnh là xây dựng đoàn trước một bước”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh luôn quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội viên. Qua đó, từng bước xây dựng đoàn, đội vững mạnh về chất lượng và số lượng, thiếu nhi trên địa bàn được quan tâm, chăm lo và bảo vệ.

Chị Bế Thị Bằng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh chú trọng bồi dưỡng, phát triển đội viên thông qua chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi với các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể trong năm học. Điển hình như: Giáo dục thiếu nhi thông qua triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Lai Châu thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy; tổ chức các hoạt động bảo vệ, lấy ý kiến của trẻ em vào các vấn đề liên quan; xây dựng, nhân rộng triển khai các mô hình, hoạt động dành cho đội viên lớn. Tập trung các nội dung giáo dục hướng nghiệp, kỹ năng thực hành xã hội thông qua App “Hướng nghiệp”; giúp đỡ, bồi dưỡng, tạo sân chơi nhằm khơi dậy lý tưởng sống, khát vọng vươn lên cho đội viên lớn, chuẩn bị hành trang bước vào đoàn. Với nhiều hoạt động thiết thực đã từng bước thu hút thiếu nhi tham gia Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh.
Cùng với đó, Hội đồng Đội các cấp chỉ đạo các liên đội thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; đổi mới hình thức kết nạp bằng cách khuyến khích tổ chức tại các di tích lịch sử, cách mạng nhằm tạo ý nghĩa, dấu ấn cho thiếu nhi khi trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đội viên. Tổ chức nhiều phong trào, hoạt động phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị như: Gala chương trình “Chắp cánh tương lai”; trại hè kỹ năng dành cho thiếu nhi, học kỳ trong quân đội... Duy trì, thành lập các câu lạc bộ về: học tập, sở thích, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các đội tuyên truyền măng non trong nhà trường. Qua đó, từng bước nhân rộng gương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, tạo động lực để đội viên học tập, rèn luyện ngày càng tốt hơn.

Lễ kết nạp và tặng khăn quàng đỏ cho đội viên của Liên đội Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu).

Hội đồng Đội các cấp cũng quan tâm tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác đội và phong trào thiếu nhi cho đội ngũ cán bộ phụ trách, tổng phụ trách đội. Thông qua các nguồn quỹ và đẩy mạnh huy động nguồn lực xã hội hóa xây mới, sửa chữa các điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí, thăm hỏi, tặng quà cho thiếu nhi, đội viên khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn và thiếu nhi vùng cao, biên giới. Chỉ đạo đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi ở địa bàn phát huy vai trò trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Duy trì và phát triển mô hình “Em nuôi của đoàn”, “Con nuôi đồn biên phòng”. Thông qua đó để thiếu nhi, đội viên hiểu và ý thức được rằng tham gia Đội TNTP Hồ Chí Minh không chỉ được vui chơi, giải trí mà còn được bảo vệ theo Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Anh Vương Ngọc Sơn - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Lai Châu chia sẻ: Hội chỉ đạo các liên đội tăng cường tổ chức phong trào, hoạt động, chương trình như: “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”, “Thiếu niên Việt Nam - Công dân toàn cầu”, “Vươn cao ước mơ”. Đẩy mạnh hoạt động nêu gương, tuyên dương đội viên có thành tích trong học tập, thể dục thể thao và cuộc sống vào các buổi sinh hoạt dưới cờ hằng tuần, sinh hoạt đội. Đây là cơ sở để năm học 2023-2024, Hội đồng Đội thành phố kết nạp 150 đội viên mới, nâng tổng số đội viên lên 6.381 em.
Với những giải pháp cụ thể trong công tác phát hiện, bồi dưỡng, số đội viên trong toàn tỉnh ngày càng tăng, tính đến hết học kỳ I của năm học 2023-2024 số đội viên được kết nạp mới trên toàn tỉnh đạt gần 4.000 em, đến nay có tổng số 68.355 đội viên (tăng 606 đội viên so với cùng kỳ năm học 2022-2023). Không chỉ phát triển về số lượng, chất lượng đội viên ngày càng nâng cao và hoạt động hiệu quả. Minh chứng là tháng 4 vừa qua, 3 chỉ huy đội đã xuất sắc đại diện cho hơn 100.000 đội viên, thiếu nhi của tỉnh tham gia Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên); trong đó, 1 em được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, 2 em được nhận Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.