Thứ tư, 19/01/2022, 18:55 [GMT+7]

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thứ hai, 22/11/2021 - 15:44'
Người cao tuổi (NCT) thường có hệ miễn dịch yếu hơn, nhất là thời điểm giao mùa và đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh cao hơn trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên đã triển khai nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh cho NCT.

Chúng tôi cùng bác sỹ tới Khoa Khám bệnh dành cho NCT, được bác sỹ đa khoa Phạm Thanh Tùng - Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp cho biết: Bệnh nhân NCT chiếm đa số bệnh nhân trong khoa, trung bình mỗi ngày khoa điều trị khoảng 20 bệnh nhân. NCT thường mắc các bệnh lý nền như: đái tháo đường, tim mạch, huyết áp cao, thần kinh, các bệnh biến chứng từ huyết áp… Chính vì vậy, chăm sóc sức khỏe cho NCT cần có phác đồ điều trị khác so với bệnh nhân thông thường. Để đảm bảo sức khỏe cho NCT, bác sỹ thường tư vấn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách phòng biến chứng của các bệnh mãn tính. Đồng thời, kết hợp tư vấn chế độ ăn và tập luyện thể dục để tăng cường sức đề kháng, tránh vào viện ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế”. Cũng theo chia sẻ của bác sỹ Tùng, bệnh nhân khi nhập viện, vào điều trị tại khoa phải được test nhanh Covid-19 hoặc thực hiện xét nghiệm bằng PCR và chỉ 1 người nhà được chăm người bệnh. Bệnh nhân và người nhà chăm sóc chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang; thực hiện 1 bác sỹ và 1 điều dưỡng thăm khám nhằm hạn chế đông người, hạn chế tiếp xúc gần đề phòng có trường hợp F0, đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bác sỹ Khoa Nội tổng hợp (Trung tâm Y tế huyện Than Uyên) thăm, khám cho bệnh nhân người cao tuổi.

Hiện, trên địa bàn huyện Than Uyên có gần 4.700 NCT. Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện phối hợp Hội NCT huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe cho NCT và người nhà NCT trên địa bàn huyện. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ, quản lý và theo dõi tình trạng sức khỏe của NCT. Cùng với đó, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học, máy móc vào chăm sóc, điều trị bệnh nhằm tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT. Bác sỹ đa khoa Cao Thị Thúy Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho biết: Trung tâm đã bố trí một phòng khám chuyên biệt điều trị các bệnh mãn tính không lây nhiễm cho bệnh nhân và NCT. Thực hiện cấp phát thuốc từ 1-3 tháng theo quy định của Bộ Y tế cho NCT; thường xuyên cử cán bộ theo dõi và trước khi hết thuốc gọi điện hỏi thăm, thông qua đó nắm tình hình sức khỏe và tư vấn, xây dựng phác đồ điều trị mới phù hợp. Trung tâm cũng xây dựng kế hoạch cử bác sỹ xuống từng thôn, bản xa trung tâm huyện khám và nhất là đối với những bệnh nhân là NCT có bệnh mãn tính lâu dài để tư vấn cách điều trị hoặc đưa về trung tâm để điều trị lâu dài”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với tốc độ lây lan nhanh, nhiều biến chủng mới, trung tâm đẩy mạnh truyền thông, khuyến cáo người bệnh nói chung, NCT nói riêng cần rửa tay thường xuyên, giữ cơ thể ấm và vệ sinh thân thể; ăn chín uống sôi và có chế độ dinh dưỡng đa dạng, nhiều rau xanh, vitamin; tăng cường tập thể dục, dưỡng sinh... Đặc biệt, NCT cần tuân thủ quy định sử dụng thuốc và chuẩn bị sẵn những thuốc thường dùng để sử dụng khi cần thiết. Khi mắc bệnh hoặc bệnh tái phát cần tới ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Qua đó, đảm bảo công tác chăm sóc cho NCT, góp phần hoàn thành khám và điều trị cho hơn 120.500 lượt bệnh nhân từ đầu tháng 9 tới nay.

Đang điều trị bệnh tại Khoa Nội tổng hợp, ông Lò Văn Lanh (ở xã Mường Kim) chia sẻ: Tôi bị đau chân không đi lại được nên gia đình đưa xuống trung tâm để điều trị. Các y, bác sỹ khám, điều trị cho tôi rất tận tình, chu đáo. Sau 1 tuần điều trị chân tôi đỡ đau. Ngoài ra, tôi còn bị huyết áp cao được các y, bác sỹ tuyên truyền, giải thích nên tôi hiểu, hàng tháng tôi lên trạm y tế xã lấy thuốc và 1-2 tháng đến Trung tâm Y tế huyện khám định kỳ.

Bác sỹ đa khoa Cao Thị Thúy Hà cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện nay độ tuổi từ 60-79 tuổi có 3.782 cụ, độ tuổi từ 80 tuổi trở lên có 839 cụ. Thời gian tới, trung tâm thành lập 2 đội khám sức khỏe tới tận nhà hoặc tập trung tại trạm y tế xã, trọng tâm là các xã vùng sâu, vùng xa để khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe cho NCT, hạn chế việc đi lại xa. Phối hợp với chính quyền, đoàn thể các xã theo dõi và chăm sóc NCT ngay tại các cơ sở y tế xã. Đối với NCT có bệnh lý nền về huyết áp, tiểu đường sẽ tư vấn làm bệnh án mãn tính và cấp thuốc hàng tháng. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh sẽ cấp thuốc 2-3 tháng/lần tránh việc đi lại, tập trung đông người. Trung tâm tham mưu với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện tổ chức tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho NCT và tổ chức khám sàng lọc kỹ lưỡng để tránh tình trạng biến chứng nặng sau tiêm. Qua đó, góp phần tăng sức đề kháng để NCT phòng, chống Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho NCT sống lâu - sống vui - sống khỏe”.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...