Thứ tư, 29/05/2024, 21:05 [GMT+7]

Thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Thứ năm, 28/09/2023 - 15:42'
(BLC) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngành Giáo dục huyện Mường Tè luôn quan tâm chỉ đạo các trường học thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và duy trì chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú. Qua đó, giúp học sinh nâng cao sức khỏe, yên tâm học tập.

Năm học 2023-2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mường Tè quản lý 36 trường, hơn 600 lớp với trên 14.200 học sinh thuộc các cấp học từ mầm non đến trung học cơ sở (THCS). Trong đó, có 32 trường tổ chức ăn bán trú cho gần 10.000 học sinh, với tổng số 34 bếp ăn. Để phục vụ tốt bữa ăn cho học sinh bán trú, phòng chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành liên quan đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà bếp, nhà ăn, mua sắm các thiết bị dụng cụ chế biến bảo quản thực phẩm đạt quy chuẩn cho các nhà trường. 

bán trú

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Thu Lũm (huyện Mường Tè).

Đồng thời, chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Trong đó, thực hiện tốt việc kiểm soát thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hàng ngày. Thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn sạch sẽ, ngăn nắp, sử dụng dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh.

Các trường lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ từ những cơ sở có uy tín và ký cam kết trách nhiệm về VSATTP, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn thực phẩm. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về VSATTP để hạn chế thấp nhất nguy cơ các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Chú trọng tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ phục vụ tại các bếp ăn của các trường.

Có dịp thăm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS xã Thu Lũm vào những ngày đầu năm học mới, qua trò chuyện với lãnh đạo nhà trường, chúng tôi được biết năm học này, trường có 227 học sinh. Đây là xã vùng sâu, xa nhất của huyện Mường Tè, địa bàn rộng, các điểm trường không tập trung, dân cư ở rải rác xa khu vực trường, nhiều bản ở xa trường. Trong đó, một số bản như: U Ma Tù Khoòng, La Si, Á Chè cách trường học hơn 20km giao thông đi lại rất khó khăn. Do đó, số lượng học sinh ăn, ở bán trú tại trường đông, hiện có 175 học sinh. Để việc ăn, ở của học sinh bán trú đảm bảo nhất, ngay từ khi chuẩn bị bước vào năm học mới nhà trường quan tâm đầu tư, sửa chữa lại bếp ăn bán trú, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ phòng ở, khu nhà ăn sạch sẽ.

Cùng với việc đầu tư về cơ sở vật chất, để đảm bảo VSATTP tại bếp ăn bán trú nhà trường  ký hợp đồng mua, bán thực phẩm với những địa chỉ tin cậy, đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các loại thực phẩm phải tươi sống, có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng. Quá trình chế biến và nấu ăn cho học sinh nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ nhân viên hợp đồng dọn dẹp sạch sẽ, phân công cán bộ, giáo viên giám sát từng bữa ăn đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Còn tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Bum Tở hiện có 760 học sinh ở 2 cấp học, trong đó có 400 em ở bán trú. Bếp ăn của trường được trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ như: tủ lạnh, tủ đông để đựng thực phẩm, tủ lưu mẫu thực phẩm... Cô giáo Lò Thị Nguyệt - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường chọn, ký hợp đồng với đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy; các thực phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc. Thực hiện tốt quy trình bếp ăn một chiều, giám sát chặt chẽ công tác VSATTP bữa ăn; thức ăn được nhà trường lưu mẫu 24 giờ theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Bếp ăn thực hiện niêm yết công khai giá thực phẩm, món ăn hằng ngày để phụ huynh trực tiếp giám sát, phát hiện kịp thời những món ăn không đảm bảo về VSATTP. Các nhân viên nấu ăn đều được tập huấn, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

kiểm tra

Lãnh đạo xã Bum Tở kiểm tra việc chấp hành VSATTP tại Trường Tiểu học và THCS xã Bum Tở (huyện Mường Tè).

Để đảm bảo VSATTP cho học sinh bán trú tại các trường, thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục chỉ đạo các nhà trường lựa chọn thực phẩm đầu vào với các cơ sở uy tín, thực hiện tốt khâu chế biến đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chất lượng. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm 100% bếp ăn bán trú thực hiện tốt các quy định về VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tập. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của thầy, trò các trường.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.