Thứ hai, 13/07/2020, 06:10 [GMT+7]
Kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019)

“Trồng người” ở Pu Sam Cáp

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:05'
Khắc phục mọi khó khăn của giáo dục vùng cao, những năm qua, Trường Tiểu học và THCS Pu Sam Cáp (huyện Sìn Hồ) nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sỹ số học sinh được duy trì, chất lượng dạy và học nhiều khởi sắc, công tác bán trú thực hiện đảm bảo. Chất lượng giáo dục được nâng cao về mọi mặt, không chỉ trang bị kiến thức, các thầy cô đã thắp sáng ước mơ của học sinh nơi đây.

Thầy giáo Hoàng Văn Nhật - điểm trường Nậm Béo (xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ) hướng dẫn học sinh lớp 1 trong giờ tập viết.

Trường học được xây dựng khang trang, khuôn viên sân trường được trồng thêm cây xanh, hoa cây cảnh tạo cảnh quang thân thiện với môi trường. Sau khi sáp nhập thành Trường Tiểu học và THCS Pu Sam Cáp, cơ sở vật chất của nhà trường được đảm bảo, tổ chức bộ máy tinh giảm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai nhiệm vụ năm học. Năm học này, nhà trường có 368 học sinh, trong đó 140 em bán trú. Ngay sau khi năm học mới bắt đầu, nhà trường duy trì triển khai các biện pháp nhằm duy trì nề nếp học tập và phát động các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Công tác bán trú được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp các em phát triển về thể chất, học tập tốt hơn.

Trao đổi với thầy Lê Ngọc Cường - Hiệu trưởng nhà trường, chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua nhà trường chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp: duy trì sỹ số lớp học, nâng cao tỷ lệ chuyên cần, đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm và tổ chức tốt công tác bán trú. Để mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui, nhà trường triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống và xây dựng môi trường học tập thân thiện. Việc sáp nhập 2 bậc học tiểu học và THCS giúp nhà trường thực hiện tốt hơn quản lý và kịp thời đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, khắc phục “khoảng trống” kiến thức giữa 2 bậc học.

Qua kết quả năm học trước, khảo sát đầu năm học và kiểm tra chất lượng giữa kỳ, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt hơn 30%, trung bình hơn 65%. Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài việc đổi mới phương pháp dạy học đảm bảo lựa chọn kiến thức phù hợp theo vùng miền, lấy học sinh làm trung tâm, các tiết học được thầy cô dùng nhiều giáo cụ trực quan giúp học sinh thêm hứng thú, khắc sâu kiến thức. Cùng với đó, nhà trường cũng thực hiện tốt công tác phụ đạo, bồi dưỡng kiến thức đảm bảo phù hợp với từng đối tượng học sinh. Theo cô Nguyễn Thu Hiền - Tổng phụ trách Đội, việc tổ chức các chương trình ngoại khóa để bổ trợ kiến thức cho học sinh; điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Năm học này, nhà trường tổ chức bán trú cho 140 học sinh. Để bữa ăn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường tăng cường kiểm tra đầu vào thực phẩm, đảm bảo tuân thủ đúng 3 bước, lưu mẫu thức ăn. Cùng với đó, tổ chức cho học sinh tăng gia trồng thêm rau xanh bán lại cho bếp ăn tập thể, đảm bảo bữa ăn có rau sạch và giúp các em gây quỹ lớp.

Được quan tâm đầu tư, cơ sở vật chất tại điểm trường trung tâm không còn khó khăn như trước. Nhưng tại các điểm trường xa, giáo dục Pu Sam Cáp vẫn còn đối mặt không ít khó khăn. Sau gần 1 buổi sáng ngược dốc, chúng tôi có mặt tại bản Nậm Béo tìm hiểu, sẻ chia với khó khăn của giáo viên “cắm bản”. Lớp học được đầu tư kiên cố, nhưng chúng tôi không khỏi ái ngại trước sự tạm bợ, thiếu thốn của phòng ở của giáo viên. Trong phòng tạm hơn 10m2 được dựng sơ sài mà phải kiêm các chức năng: phòng ngủ, bếp nấu ăn và nơi soạn giáo án… nhưng khó khăn thiếu thốn ấy không làm sờn lòng giáo viên vùng cao. Thầy Hoàng Văn Một - giáo viên điểm bản Nậm Béo chia sẻ: Chỗ ở của các thầy dù khó khăn nhưng vẫn có hướng khắc phục, chỉ lo phòng học của học sinh dột nát. Nhưng rất mừng là lớp học của điểm bản đã được đầu tư, thầy trò thêm yên tâm trong mỗi giờ lên lớp mà không lo mưa dột, gió lùa như trước.

Kỷ cương, tình thương và trách nhiệm thầy cô Trường Tiểu học và THCS Pu Sam Cáp đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo nên sự khởi sắc, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Được thầy cô trang bị tri thức đã thắp lên ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh, không ít học sinh trở thành cán bộ của địa phương và tỷ lệ học sinh của nhà trường tiếp tục theo học các trường THPT, trường nghề hàng năm đạt cao. Điều này là nguồn động viên lớn để thầy cô thêm say mê với sự nghiệp “trồng người” nơi rẻo cao Pu Sam Cáp.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...