Thứ sáu, 03/04/2026 - 22:50
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
Ytế
Hỗ trợ trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo
Ánh Hồng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 05/07/2024 11:55
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Hiện nay, khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đang triển khai phương pháp Kangaroo (Kangaroo Mother Care) - phương pháp y học thích ứng được lựa chọn để chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. Đây được coi là phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sinh non.

Khi mang thai được 32 tuần, chị Vàng Thị Si ở bản Huổi Pết (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) thấy bụng đau dữ dội, ra huyết âm đạo, gia đình nhanh chóng đưa chị đến Trung tâm Y tế huyện và sinh bé gái nặng 2kg, được đặt tên là Vàng Linh Phương. Do sinh non nên cháu Phương có nhiều vấn đề về sức khỏe như: vàng da, viêm phổi. Do đó, Trung tâm Y tế huyện chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Nhập viện, cháu Phương được bác sỹ khám và điều trị vàng da, viêm phổi; chỉ định sử dụng phương pháp Kangaroo. Sau gần 10 ngày điều trị, sức khỏe của cháu đã ổn định và được xuất viện.
Vừa qua, khoa Nhi tiếp nhận cháu Sùng A Mông (nặng 1,5kg) ở xã Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) được Trung tâm Y tế huyện Than Uyên chuyển lên. Cháu Mông nhập viện trong tình trạng sức khỏe rất yếu, suy hô hấp, tím đầu chi... Các bác sỹ phải cho bệnh nhân thở qua CPAP ( thở áp lực dương liên tục) nhằm hỗ trợ hô hấp, truyền dịch nuôi dưỡng và ăn sữa mẹ sớm qua ống thông dạ dày. Cùng với đó, lựa chọn phương pháp Kangaroo để bệnh nhân cảm nhận hơi ấm của mẹ, bù đắp cho những ngày phải rời bụng mẹ sớm. Sau 19 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân Mông cải thiện tốt, đã lên cân, tự thở và bú được sữa mẹ.
Thấy sức khỏe con đang tốt lên từng ngày, chị Giàng Thị Sài (mẹ cháu Mông) xúc động nói: “Rất may, con tôi được các bác sỹ điều trị kịp thời và lựa chọn phương pháp Kangaroo. Được ôm con vào lòng, nghe tim của mình và con cùng đập thấy thiêng liêng, gắn bó vô cùng. Bây giờ, tôi không thể diễn tả cảm giác hạnh phúc chỉ biết cảm ơn các y, bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu rất nhiều”.

Trẻ sinh non được thực hiện phương pháp Kangaroo với mẹ.

Hiện nay, mỗi năm khoa Nhi tiếp nhận khoảng 500 trẻ sơ sinh, trong đó trẻ sinh non tháng chiếm từ 45 - 50%. Việc điều trị và chăm sóc trẻ sinh non tháng, nhẹ cân gặp nhiều khó khăn bởi bệnh lý phức tạp mà sức đề kháng yếu, các cơ quan đều chưa phát triển hoàn chỉnh, nhất là hệ hô hấp và tuần hoàn. Gần 3 năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đẩy mạnh triển khai phương pháp Kangaroo tại khoa Nhi. Theo đó, tất cả trẻ ngay sau được sinh ra, nhất là những trẻ sinh non tháng, nhẹ cân đều được áp dụng phương pháp này.
Bác sỹ chuyên khoa I Bùi Thị Hoài - Phó trưởng Khoa Nhi cho biết: Trước đây khi chưa áp dụng phương pháp Kangaroo, những em bé sinh non tháng (dưới 37 tuần hoặc cân nặng dưới 2,5kg) thường tách trẻ ra khỏi người mẹ để chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp, thì nay được khuyến khích sử dụng phương pháp Kangaroo. Sử dụng phương pháp này trẻ thường ngủ yên, ít khóc, chu kỳ ngủ được điều chỉnh phù hợp và kiểm soát được thân nhiệt nhờ nhiệt độ của người mẹ hoặc người đang thực hiện phương pháp Kangaroo cùng trẻ. Bên cạnh đó, trẻ tránh được những cơn ngừng thở sinh lý, giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, trào ngược dạ dày, thực quản. Còn người mẹ sau sinh khi áp dụng phương pháp Kangaroo sẽ mang lại nhiều lợi ích như: có thêm sự tự tin, giảm lo lắng, sợ hãi khi chăm sóc con, thắt chặt mối liên kết mẫu tử, kích thích tăng tiết sữa, giảm trầm cảm sau sinh, giúp co hồi tử cung nhanh và giảm xuất huyết sau sinh. Thời gian gần đây, khoa Nhi đã điều trị thành công nhiều bé sinh non tháng từ 27 - 28 tuần tuổi, cân nặng dưới 1kg. Đây cũng là kết quả có ý nghĩa lớn đối với địa phương còn nhiều khó khăn như tỉnh Lai Châu.
Tuy nhiên để giảm tình trạng trẻ bị sinh non, bác sỹ Hoài cũng khuyến cáo: Khi mang thai, các bà mẹ chú ý chăm sóc sức khỏe cho bản thân và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để con phát triển khỏe mạnh. Tránh ăn những thực phẩm có nguy cơ gây ra sinh non, nhất là với những trẻ có cân nặng dưới 1kg, khi hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn vẫn chưa hoàn thiện. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non hoặc từng có tiền sử sinh non nên đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên và tiêm thuốc trưởng thành phổi từ tuần 24 đến tuần thứ 34. Khi trẻ sinh non, nhẹ cân cần thực hiện phương pháp Kangaroo ngay và để càng lâu càng tốt, thậm chí là tối đa 24/24 giờ. Còn với trẻ sơ sinh thông thường, khuyến khích thực hiện da tiếp da bất cứ lúc nào có thể, nhất là những lúc trẻ quấy khóc, khó chịu. Trong quá trình thực hiện phương pháp Kangaroo cần theo dõi nhiệt độ, nhịp thở, màu da, phân, nước tiểu, cân nặng và các chỉ số phát triển của trẻ để kịp thời phát hiện bất thường và có biện pháp can thiệp.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố lưới điện

Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố lưới điện

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung

Phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung

Phát huy vai trò của hội viên phụ nữ

Phát huy vai trò của hội viên phụ nữ

Kỳ 1: Con đường dang dở và câu chuyện phía sau

Kỳ 1: Con đường dang dở và câu chuyện phía sau

Nỗ lực bình ổn thị trường

Nỗ lực bình ổn thị trường

Mưa đá gây thiệt hại tài sản của 556 hộ dân ở xã Pắc Ta

Mưa đá gây thiệt hại tài sản của 556 hộ dân ở xã Pắc Ta

Sơ kết thực hiện 6 nghị quyết của Bộ Chính trị

Sơ kết thực hiện 6 nghị quyết của Bộ Chính trị

Tin cùng chuyên mục
Đồng hành cùng trẻ tự kỷ
Đồng hành cùng trẻ tự kỷ
Xã Hội
02/04/2026 10:57
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, số trẻ được phát hiện mắc rối loạn phổ tự kỷ tại Lai Châu có xu hướng gia tăng. Đây không chỉ là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đã trở thành vấn đề cần sự chung tay của toàn xã hội. Trong hành trình đầy thử thách ấy, sự đồng hành của gia đình, nhà chuyên môn và cộng đồng đang từng bước mở ra cơ hội để trẻ tự kỷ được phát triển, hòa nhập và khẳng định giá trị của bản thân.
Tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số năm 2026
Tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số năm 2026
Xã Hội
02/04/2026 10:21
Trong 2 ngày (2-3/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên nòng cốt năm 2026.
Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật
Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật
Xã Hội
02/04/2026 08:26
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 2297/UBND-KTN về việc tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật.
Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026
Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026
Xã Hội
01/04/2026 17:22
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026.
Bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam của người Dao
Bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam của người Dao
Xã Hội
01/04/2026 16:21
Từ kinh nghiệm chữa bệnh bằng thảo dược được lưu truyền qua nhiều thế hệ, tri thức dân gian của người Dao đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống cộng đồng. Giá trị ấy tiếp tục được khẳng định khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2170/QĐ-BVHTTDL ngày 27/6/2025.
Ngày Sức khoẻ toàn dân (7/4) năm 2026
Ngày Sức khoẻ toàn dân (7/4) năm 2026
Xã Hội
01/04/2026 15:51
Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ–CP
Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ–CP
Xã Hội
01/04/2026 12:24
Sáng 1/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ–CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ và sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTG, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có thượng tướng Lê Văn Tuyến - Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Nội vụ, công an các địa phương cùng các tổ chức tín dụng Trung ương.
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 4/2026
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 4/2026
Chính trị
01/04/2026 11:14
Hội nghị khách hàng năm 2026
─ Công ty Điện lực Lai Châu ─ Hội nghị khách hàng năm 2026
Kinh tế
30/03/2026 18:16
Chiều 30/3, Công ty Điện lực (CTĐL) Lai Châu tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2026 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các ban chuyên môn của Tổng CTĐL Miền Bắc và đông đảo khách hàng trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách về bảo hiểm y tế
Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách về bảo hiểm y tế
Xã Hội
30/03/2026 16:20
Hiện nay, toàn tỉnh có 456.174 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 95,2% kế hoạch, tỷ lệ bao phủ đạt 96% dân số. Để đạt được kết quả đó, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chính sách về BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia, đồng thời cung cấp thông tin về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với từng nhóm đối tượng.
Tổ chức giao thông tạm thời tại cầu Phiêng Đanh phục vụ thi công sửa chữa
Tổ chức giao thông tạm thời tại cầu Phiêng Đanh phục vụ thi công sửa chữa
Xã Hội
30/03/2026 14:20
Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu vừa thông báo tổ chức giao thông tạm thời tại cầu Phiêng Đanh (Km1+512/ĐT.132) để phục vụ thi công khắc phục, sửa chữa công trình, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong thời gian thi công.
Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật Quý I năm 2026
Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật Quý I năm 2026
Xã Hội
30/03/2026 10:26
Sáng 30/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật Quý I năm 2026, kết nối từ điểm cầu tỉnh đến các xã, phường trên địa bàn.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3175 ngày 03/04/2026
Báo Lai Châu Số 3174 ngày 02/04/2026
Báo Lai Châu Số 3173 ngày 01/04/2026
Báo Lai Châu Số 576 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 3172 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 548 ngày 28/03/2026
Báo Lai Châu Số 3171 ngày 27/03/2026
Báo Lai Châu Số 3170 ngày 26/03/2026
Báo Lai Châu Số 3169 ngày 25/03/2026
Báo Lai Châu Số 3168 ngày 23/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.