Thứ tư, 29/05/2024, 18:24 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công ca lấy dị vật tại phế quản ở trẻ em

Thứ năm, 07/03/2024 - 09:34'
(BLC) - Ngày 2/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận một bệnh nhân 8 tuổi bị dị vật đường thở nhập viện trong tình trạng khó thở, ho nhiều, buồn nôn, xuất huyết vùng mặt.

Bé trai Đỗ Minh Quân - trú tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu chơi đồ chơi lego, em đã dùng miệng thổi lego kích thước 1.5 *0.5 không may hít phải dị vật vào đường thở. Sau đó trẻ ho sặc sụa, buồn nôn nhưng không nôn được, khó thở người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám.

Bác sỹ thăm khám lại sau khi bệnh nhi đã được gắp dị vật ổn định.

Bác sỹ thăm khám lại sau khi bệnh nhi đã được gắp dị vật ổn định.

Tại đây, các bác sỹ đã khẩn trương sơ cứu; cho chụp XQ thường qui nhưng không phát hiện được dị vật (do dị vật không cản quang); các dấu hiệu dị vật đường thở trên lâm sàng điển hình nên bác sỹ chỉ định chụp CT Scanner ngực phát hiện được dị vật ở phế quản gốc phải, làm các xét nghiệm cần thiết. Sau đó các bác sỹ tiến hành hội chẩn, chuẩn bị e kíp nội soi phế quản gắp dị vật dưới gây mê, mảnh ghép lego được Bác sỹ Chuyện khoa II Đào Việt Hưng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp nội soi gây mê, gắp ra khỏi phế quản bệnh nhi.

Để phòng ngừa hóc dị vật đường thở ở trẻ em, Bác sỹ Hưng khuyến cáo: Các gia đình chú ý không cho trẻ chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ rất nguy hiểm vì trẻ có thể vô tình nhét vào mũi hoặc nuốt như đồ chơi lego, các loại hạt vòng, đồ chơi có kích thước nhỏ đều không an toàn cho trẻ. Không nên để trẻ dưới 3 tuổi cầm, nắm các loại hạt nhỏ vì rất dễ bị hóc hoặc trẻ mải chơi nhét vào lỗ mũi, ngay cả các loại thạch cũng không nên cho trẻ tự ăn vì sẽ không an toàn. Khuyến cáo các cha mẹ cần biết cách sơ cứu trẻ đúng hoặc đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để có thể chẩn đoán và xử trí chính xác, kịp thời.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.